Bộ Y tế: Hội nghị trực tuyến Tập huấn một số phần mềm phục vụ công tác phòng, chống COVID-19

14/09/2021 | 13:22 PM

 | 

 

Sáng ngày 14/9/2021, được sự ủy quyền của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn- Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Tập huấn một số phần mềm phục vụ công tác phòng, chống COVID-19.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện Lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế; Bộ Thông tin và Truyền thông…

Tại hơn 220 điểm cầu hội nghị trực tuyến của Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel trên 63 tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương có đại diện Lãnh đạo Sở Y tế và cán bộ phụ trách công nghệ thông tin của Sở Y tế; Đại diện Lãnh đạo và nhân viên các khoa/ Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các đơn vị liên quan. Tập đoàn SOVICO là một trong những đơn vị tích cực ủng hộ, phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ: hiện Bộ Thông tin và Truyền thông được Chính phủ giao làm đầu mối chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ quan liên quan khẩn trương phát triển ứng dụng mới, đồng thời hướng dẫn chi tiết, triển khai đồng loạt. Thông tin người dân đã khai báo trên các ứng dụng trước đây được tự động cập nhật, chuyển sang ứng dụng mới, không phải khai báo lại từ đầu.

Bộ Thông tin và Truyền thông tích hợp tất cả dữ liệu được hình thành từ các ứng dụng, công cụ có sẵn trước đây thành cơ sở dữ liệu thống nhất, tiếp tục được cập nhật thường xuyên khi người dân dùng ứng dụng mới.

Các thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn thông tin, không được sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác…

Phát biêu tại Hội nghị, ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết: thời gian qua Việt Nam đã tích cực sử dụng hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Một trong những chiến lược thay đổi trong công cuộc phòng, chống đại dịch lần này chính là áp dụng khoa học công nghệ. Việt Nam đã sử dụng ứng dụng công nghệ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, điển hình là Bộ Y tế đã nhắn tin về cách phòng, chống dịch bệnh cho tất cả người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Y tế là để theo dõi, giám sát, quản lý, điều hành công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong phạm vi toàn quốc được tốt hơn. Đối với cán bộ y tế các cấp sẽ có được thống kê y tế để theo dõi thông tin sức khỏe thời gian thực toàn bộ người có dấu hiệu dịch tễ hoặc triệu chứng liên quan đến dịch COVID tại Việt Nam, cung cấp công cụ để đánh giá tình trạng dịch tễ, thông tin triệu chứng. theo dõi, xử lý và cập nhật thông tin lên hệ thống; khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào các trụ sở, địa điểm  công cộng…

Hiện Bộ Y tế có 3 phần mềm chính thống đó ứng dụng NCOVI (Phần mềm ứng dụng truy vết COVID-19, khai báo y tế cách ly) Phần mềm VHD (Quản lý người cách ly tại nhà) và  ứng dụng Bluezoon (ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần người nhiễm COVID-19) . Bộ Y tế cũng đang tiếp tục triển khai phần mềm tổng hợp, báo cáo phân tích tình hình dịch bệnh COVID-19…

Ông Trần Quý Tường cũng cho biết thêm, Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo việc cập nhật hồ sơ sức khỏe của người dân, kết quả xét nghiệm, kết quả tiêm vaccine, điều trị bệnh nhân COVID-19…, tích hợp các dữ liệu này về Bộ Thông tin và Truyền thông để phục vụ cho việc triển khai ứng dụng mới.

Hình ảnh trực tuyến từ các điểm cầu

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các nội dung tập huấn: Hướng dẫn khai thác dữ liệu Hệ thống quản lý khai báo y tế; Giới thiệu và hướng dẫn triển khai phần mêm Tổng hợp, phân tích tình hình dịch COVID-19; Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng phần mềm Quản lý thu mẫu, trả kết quả xét nghiệm; Ứng dụng công nghệ thông tin trong lấy mẫu, trả kết quả và chứng nhận xét nghiệm điện tử; Giới thiệu nền tảng Việt Nam khỏe mạnh, Hướng dẫn phần mềm Quản lý thu mẫu, trả kết quả xét nghiệm; Giới thiệu phần mềm Quản lý xét nghiệm khác và thảo luận giải đáp một số thắc mắc liên quan…/..


Thăm dò ý kiến