Bộ trưởng Đào Hồng Lan gặp 30 cô đỡ thôn bản tiêu biểu đại diện cho hơn 3.000 cô đỡ thôn bản trên toàn quốc

10/03/2023 | 20:30 PM

 | 

Chiều ngày 10/3/2023, tại trụ sở Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có buổi gặp mặt 30 cô đỡ thôn bản tiêu biểu đại diện cho hơn 3.000 cô đỡ thôn bản trên toàn quốc.

Tham dự buổi gặp mặt có, GS.TS.Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ vui mừng và thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế đón tiếp đại diện lãnh đạo ngành Y tế các địa phương và các cô đỡ thôn bản về Hà Nội dự hội nghị vận động chính sách hỗ trợ đội ngũ cô đỡ thôn, bản.

"Tôi xin gửi tới các đồng chí đại biểu và đội ngũ các cô đỡ thôn, bản trong cả nước lời chào thân ái và lời chúc sức khỏe, hạnh phúc; chúc các cô đỡ tiếp tục đạt nhiều thành tích, xứng đáng với niềm tin, trách nhiệm cao cả của ngành Y tế mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin cậy, giao phó", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Mạng lưới cô đỡ thôn bản có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. Nhờ có cùng ngôn ngữ, phong tục, tập quán và tín ngưỡng, lại ở ngay trong cộng đồng nên giữa cô đỡ thôn bản và đồng bào không còn khoảng cách về địa lý và văn hóa, dễ dàng tiếp cận tới bà mẹ, trẻ em ở những vùng khó khăn, cung cấp các dịch vụ phù hợp, gần gũi với đồng bào, được đồng bào dân tộc thiểu số tin tưởng, chấp nhận.

Bộ Y tế ghi nhận mạng lưới cô đỡ thôn bản đã góp phần không nhỏ vào thành tựu của Việt Nam trong việc hoàn thành các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ trước đây và thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn hiện nay.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cùng Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tặng quà chúc mừng đại diện 30 cô đỡ thôn, bản tiêu biểu

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, năm 2023 và những năm tiếp theo, đất nước ta có nhiều cơ hội để hội nhập và phát triển, nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức cả về phát triển kinh tế lẫn an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe cho người dân. Đặc biệt, một thách thức không nhỏ là sự cách biệt lớn về sức khỏe giữa các khu vực địa lý, giữa các nhóm dân tộc.

Bộ trưởng đề nghị ngành Y tế địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, tổ chức liên quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương xây dựng và thực thi đầy đủ các chính sách đãi ngộ đối với cô đỡ thôn, bản, nhằm hỗ trợ, động viên cho đội ngũ cô đỡ thân, bản yên tâm công tác, tiếp tục cống hiến sức lực của mình vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi."Tôi mong các cô đỡ thôn bản khắc phục các khó khăn, tiếp tục phát huy các kiến thức, kỹ năng của mình để giúp đỡ, chăm sóc cho các phụ nữ, trẻ em ở cộng đồng của mình, đóng góp vào việc giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ em ở đồng bào dân tộc thiểu số tại những vùng khó khăn", Bộ trưởng Đào Hồng Lan gửi gắm.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan và Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cùng các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại Bộ Y tế

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cùng các đại biểu đã nghe những chia sẻ của đại diện 30 cô đỡ thôn bản về những khăn trong công việc cũng như một số đề kiến nghị, đề xuất để thực hiện công việc tốt hơn./.


Thăm dò ý kiến