Bà Rịa – Vũng Tàu cần nâng công suất xét nghiệm và hoàn thiện trung tâm hồi sức tích cực 100 giường

31/07/2021 | 19:16 PM

 | 

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ các tỉnh miền Đông Nam Bộ đã có buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về công tác chống dịch COVID-19. Cùng dự buổi làm việc có ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

GS.TS Trần Văn Thuấn làm việc với lãnh đạo Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Số ca nhiễm sẽ tăng lên nhưng không đột biến

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên ở cộng đồng vào ngày 28/6, đến nay đã ghi nhận 1.363 ca. Số ca đang điều trị là 1.301 ca. Hiện nay, số ca mắc COVID-19 mới ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chủ yếu ở trong khu phong tỏa và cơ sở cách ly tập trung. “Trên địa bàn có 40 chuỗi lây nhiễm liên quan đến các ca mắc COVID-19”, BS Nguyễn Văn Lên, Phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà rịa – Vũng Tàu nói.

Sau 12 ngày thực hiện Chỉ thị 16 trên toàn tỉnh, ngành y tế Bà Rịa - Vũng Tàu nhận định số người nhiễm COVID-19 phát hiện nhanh và nhiều, đều đã nằm trong diện kiểm soát được. Số ca mắc mới ngoài cộng đồng đã giảm hẳn.

Bà Rịa - Vũng Tàu hiện nay tập trung vào truy vết, đón đầu, khoanh vùng dập dịch, có giải pháp linh hoạt để bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, an toàn trong chống dịch. Dự báo trong những ngày tới số ca nhiễm COVID-19 của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục tăng lên, nhưng không có đột biến.

Về công tác điều trị, Bà Rịa – Vũng Tàu  đã thành lập 8 bệnh viện điều trị COVID-19 với tổng số giường bệnh là 1.402 giường. Công tác xét nghiệm của tỉnh có 7 hệ thống PRT-CR và đang thực hiện tối đa là 2.450 mẫu đơn/ngày, xét nghiệm mẫu gộp được 24.500 mẫu/ngày.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều nhà máy và khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp vẫn đang duy trì sản xuất tốt, không bị gián đoạn sản xuất, vẫn an toàn trong COVID-19.

Góp ý về công tác chống dịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các chuyên gia của Bộ Y tế đã có nhiều đóng góp hữu ích, gợi mở nhiều giải pháp để tỉnh thực hiện chống dịch COVID-19 được hiệu quả. TS Hoàng Quốc Cường, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. HCM cho rằng, với 7 hệ thống xét nghiệm RT-PCR mà địa phương chỉ xét nghiệm được 2.450 mẫu đơn/ngày là quá ít. “Có thể do cách sắp xếp, bố trí nhân lực chưa tốt hoặc còn sử dụng nhiều biện pháp thủ công”, ông Cường nói.

Về công tác điều trị, ông Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu lo lắng, trong những ngày gần đây số bệnh nhân diễn biến nặng tăng nhanh và đề nghị Bộ Y tế cử chuyên gia về hỗ trợ.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội cho biết, qua khảo sát nhanh một số cơ sở điều trị, Bà Rịa – Vũng Tàu chưa thực hiện phân tầng tốt, đặc biệt là tầng 1 và tầng 2 theo mô hình tháp điều trị 3 tầng của Bộ Y tế. Ngành y tế cần phải chấn chỉnh ngay việc này. “Cần huy động bệnh viên ngoài công lập tham gia cùng với y tế công lập ở tầng 2.

Tỉnh có BV Vũng Tàu rất mới vừa đưa vào sử dụng trong thời gian này, có thể thiết lập ở đây 100 giường hồi sức tích cực, nhưng cũng cũng phải chuẩn bị nguồn nhân lực sẵn sàng. Bà Rịa – Vũng Tàu phải giữ vững nguyên tắc không để bệnh nhân ra viện tầng 3. Tầng 3 chỉ để điều trị bệnh nhân nặng, khi bệnh nhân không thở máy phải chuyển xuống tầng 2 điều trị theo dõi tiếp, khi đã có bản kiểm soát được sức khỏe của người bệnh chuyển xuống tầng 1, theo dõi và công bố bệnh nhân khỏi bệnh tại tầng 1”- PGS Hiếu nói.

Ông Trần Đăng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) lo ngại về số giường bệnh điều trị của Bà Rịa - Vũng Tàu hiện đã đạt gần 80%, với số người nhiễm tiếp tục tăng, sẽ chẳng bao lâu sẽ lấp đầy số giường còn lại. Ông Khoa đề nghị, tỉnh cần nhanh chóng thiết lập thêm bệnh viện dã chiến để thu nhận bệnh nhân.

Khu điều trị tích cực của BV Vũng Tàu đang được khẩn trương hoàn thiện

Công suất xét nghiệm phải được nâng lên

Nhận xét về thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế tỉnh cơ bản đã thực hiện tốt việc giãn cách xã hội nhưng tuyệt đối không chủ quan “ngoài chặt, bên trong người dân vẫn tụ tập đông người là không được”, ông Nam khuyến cáo.

Ông Dương Chí Nam đề nghị tỉnh nên mạnh dạn thực hiện thí điểm cho cách ly F1 tại nhà, làm từng bước và cho rút kinh nghiệm dần.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa Vũng Tàu Phạm Viết Thanh cảm ơn những đóng góp rất quý báu của các chuyên gia trong đoàn Bộ Y tế. Những đóng góp này sẽ được tỉnh triển khai ngay trong tuần tới. Ngay đầu tuần, Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quyết định cho thí điểm cách ly F1 tại nhà. Tỉnh có rất nhiều khách sạn đủ điều kiện thực hiện cách ly, chúng tôi cho công bố công khai số điện thoại của hệ thống khách sạn người dân đủ điều kiện sẽ được cách ly ở khách sạn hoặc ở nhà.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho ngành y tế trong chống dịch, đặc biệt là về trang thiết bị và vật tư y tế. “Nếu ngành y tế hỏi, tỉnh không bao giờ nói thiếu”- ông Thanh nói.

Kết luận buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho rằng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang ở tình trang nguy cơ rất cao vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. “Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp. Giao Viện Pasteur TP HCM đào tạo về nhân lực, chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm, đánh giá để đưa công suất xét nghiệm của tỉnh phải nâng lên” – GS Thuấn nói.

Đối với các khu công nghiệp, nhà trọ cho công nhân, Bà Rịa – Vũng Tàu cần có kế hoạch xét nghiệm sàng lọc. Cố gắng phải giữ được an toàn cho nhà máy, công ty. Thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”, các điều kiện sản xuất an toàn trong COVID-19 đúng quy định của Bộ Y tế.

Về điều trị, Bà Rịa - Vũng Tàu cần tập huấn, đạo tạo liên tục cho thầy thuốc tuyến dưới qua hệ thống Telehealth. Chú ý phân tầng đúng, chuyển tầng đúng để giảm áp lực cho các tầng. Thực hiện đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Đề nghị Bà Rịa – Vũng Tàu cần đẩy nhanh tốc độ hoàn thiện trung tâm hồi sức 100 giường. Về nguồn nhân lực hỗ trợ, tỉnh sớm có văn bản báo cáo nhu cầu, mặt khác nếu địa phương liên hệ với các tỉnh bạn, Bộ Y tế luôn ủng hộ và tạo điều kiện.


Thăm dò ý kiến