Thông điệp Ngày nhà tiêu Thế giới năm 2020: " Vệ sinh bền vững và biến đổi khí hậu"

01/11/2020 | 15:23 PM

 | 

Từ năm 2013, Liên Hiệp Quốc chọn ngày 19/11 hằng năm là “Ngày Nhà tiêu Thế giới”. Ngày Nhà tiêu Thế giới năm 2020 có chủ đề: “Vệ sinh bền vững và biến đổi khí hậu”.

Biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng. Lũ lụt, hạn hán và mực nước biển dâng cao đang đe dọa các hệ thống vệ sinh - từ nhà vệ sinh đến bể tự hoại đến các nhà máy xử lý. Mọi người phải có hệ thống vệ sinh bền vững, cùng với nước sạch và các phương tiện rửa tay, để giúp bảo vệ và duy trì an ninh sức khỏe của chúng ta và ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm chết người như COVID-19, dịch tả và thương hàn. Các hệ thống vệ sinh bền vững cũng tái sử dụng chất thải để thúc đẩy nông nghiệp một cách an toàn, đồng thời giảm thiểu và thu hồi khí thải để tạo ra năng lượng xanh hơn.

Hiện nay, có khoảng 4,2 tỷ người sống mà không được sử dụng điều kiện vệ sinh an toàn, 673 triệu người vẫn đang phải sử dụng những nhà vệ sinh thô sơ và 3 tỉ người thiếu các thiết bị sinh hoạt cơ bản. Cuộc khủng hoảng vệ sinh này có nghĩa là chất thải của con người không được xử lý đang là nguy cơ lây lan dịch bệnh vào nguồn nước và chuỗi thức ăn của hàng tỷ người. Theo tính toán, vệ sinh không an toàn sẽ gây ra 432.000 ca tử vong vì bệnh tiêu chảy mỗi năm. Trên toàn cầu, có nguy cơ không đạt được mục tiêu phát triển bền vững (Mục tiêu phát triển bền vững của thế giới cho giai đoạn 2015-2030 (mục tiêu số 6) là “Đảm bảo sự sẵn có và quản lý bền vững nguồn nước và cải thiện các điều kiện vệ sinh cho tất cả mọi người”).

Hơn nữa, những người nghèo và những nhóm người thiệt thòi, yếu thế trong xã hội có nhiều khả năng bị thiếu các dịch vụ vệ sinh an toàn và thường phải đối mặt với nhiều thách thức về phân biệt đối xử, thường bị bỏ qua trong tiến trình thực hiện các quy hoạch, hành động hay dự án về cấp nước, tiếp cận nhà vệ sinh an toàn cũng như các cơ sở hạ tầng vệ sinh môi trường.  

 Theo thông kê của Tổ chức Y tế thế giới có đến 1,5 triệu trẻ em thấp còi liên quan đến vệ sinh kém, hầu hết số này sống ở vùng sâu, vùng xa và vùng nông thôn.

Hưởng ứng “Ngày Nhà tiêu Thế giới” năm nay, ngành Y tế kêu gọi các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các Ban ngành, Đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng toàn thể người dân trong tỉnh cần chung tay hành động, tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng công trình vệ sinh tại bệnh viện, trường học, nơi công cộng đồng thời tuyên truyền, vận động mỗi hộ gia đình cần xây dựng, sử dụng và bảo quản đúng cách nhà tiêu hợp vệ sinh, chấm dứt phóng uế bừa bãi nhằm bảo vệ sức khoẻ của gia đình và cộng đồng./.


Thăm dò ý kiến