Phối hợp chuyển tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 hợp lý, giảm quá tải

18/09/2021 | 19:51 PM

 | 

Việc phân loại, chuyển bệnh nhân COVID-19 tới các tầng điều trị một cách chính xác, nhịp nhàng sẽ giúp công tác điều trị, chăm sóc thuận lợi hơn, giảm quá tải. Cùng với đó, việc phối hợp hội chẩn từ xa giữa các tầng điều trị giúp thêm nhiều người được cứu sống.

Mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã đến khu điều trị ở Bệnh viện Tân Phú; Bệnh viện Bình Thạnh (TP.HCM) để kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tại các cơ sở này đều đã triển khai điều trị bệnh nhân theo các phác đồ của Bộ Y tế. Hệ thống oxy được bố trí đến tận các giường bệnh. Trang thiết bị hiện đại và máy thở sẵn sàng để đáp ứng khi người bệnh được chuyển từ tầng dưới lên.

Cần phối hợp chuyển tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 một cách nhịp nhàng - Ảnh 2.

Trong phòng điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 Bình Thạnh số 1

BS Đinh Thanh Hưng, GĐ Bệnh viện Tân Phú cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch, số ca nhiễm và chuyển biến nặng tăng cao, bệnh viện đã được chuyển đổi công năng sang chuyên điều trị người bệnh COVID-19 từ ngày 2/8. Tổng công suất giao bố trí là 325 giường, nhưng bệnh viện chỉ bố trí được 280 giường (15 giường cấp cứu, 30 giường hồi sức, còn lại giường thở oxy và bệnh nền…)

Số lượng bệnh nhân đang điều trị là 220 người, trong số đó có 151 bệnh nhân nặng cần thở oxy, số còn lại là người có triệu chứng, nhiều bệnh nền cần phải điều trị. Từ ngày 2/8 đến nay đã tiếp nhận gần 1.000 bệnh nhân, chuyển viện 111 người, xuất viện 467 người và tử vong 154 người.

Cần phối hợp chuyển tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 một cách nhịp nhàng - Ảnh 3.

Trong phòng điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Bệnh viện Tân Phú

Kiểm tra trực tiếp mọi công đoạn, khoa, phòng, Tổ công tác Bộ Y tế đánh giá: Bệnh viện dã có nỗ lực trong việc cấp cứu và điều trị bệnh nhân COVID-19. Các y bác sĩ làm việc với tinh thần và cường độ cao. Tuy nhiên, một số bất cập trong phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn cần khắc phục. Không nên để bệnh nhân đưa quá nhiều đồ dùng cá nhân vào phòng bệnh, gây khó khăn trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn. 

Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 Bình Thạnh số 1 điều trị bệnh nhân tầng 2 trong mô hình tháp điều trị 3 tầng. Ngoài lực lượng tại chỗ của bệnh viện còn có hơn 50 y bác sĩ do Sở Y tế Thái Bình chi viện đang ngày đêm phối hợp cứu chữa cho nhiều bệnh nhân nặng.

Đáp ứng mức độ chuyển nặng của bệnh nhân, Bệnh viện Dã chiến Bình Thạnh số 1 đã trang bị 2 máy lọc máu, 2 máy RO; 138 họng oxy, thuốc. BSCK II Trần Trung Đệ cho biết: Mặc dù đây là cơ sở y tế ở quận nhưng có đầy đủ phân khu như: khu nhận bệnh; khu lọc bệnh; khu cấp cứu; khu thở máy…Công suất tối đa của bệnh viện là 210 giường, trong đó có 40 giường hồi sức còn lại là giường cấp cứu, giường thở oxy. Hiện tại đang có 121 bệnh nhân, nhiều ca phải thở máy, lúc cao điểm lên đến 200 bệnh nhân.

Cần phối hợp chuyển tuyến nhịp nhàng

Tại các bệnh viện đến kiểm tra, Tổ công tác Bộ Y tế đánh giá việc phối hợp nhịp nhàng trong chuyển tuyến cho người bệnh cần phải được thực hiện một cách tốt nhất.

BSCKII Trần Trung Đệ chia sẻ: "Chúng tôi luôn nỗ lực hết sức. Tuy nhiên, bệnh nhân tuổi cao, nhiều bệnh nền liên tục chuyển lên đây. Số này diễn tiến từ nặng đến nguy kịch rất nhanh. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân ở tầng 1 từ các khu thu dung, cách ly tập trung khi chuyển lên đây oxy đã tụt mạnh, có người đã chuyển biến rất xấu nên công tác điều trị gặp không ít khó khăn".

Cần phối hợp chuyển tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 một cách nhịp nhàng - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Trọng Khoa (thứ 2 từ phải qua) yêu cầu các bệnh viện cần phối hợp chuyển tầng tốt hơn

Thay mặt Tổ công tác Bộ Y tế, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đưa ra nhiều chỉ dẫn, đề xuất với BV Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 Bình Thạnh số 1. Cụ thể, khâu sàng lọc tiếp nhận bệnh đầu vào cũng như chuyển lên tầng trên phải thực hiện tốt. F0 từ các khu thu dung ở nhà hay ở tầng 1 có oxy tụt, tuổi cao, bệnh nền... phải được chú ý đặc biệt.

Bệnh viện cũng nên xem xét tiến hành thường xuyên hội chẩn trực tuyến với khu thu dung tập trung ở phường, các cơ sở điều trị ở tầng 1, cố gắng thường xuyên cho người xuống tuyến dưới để phối hợp, hướng dẫn sàng lọc bệnh nhân và áp dụng các biện pháp chuyển bệnh hợp lý, tránh để nặng mới chuyển sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh./.

Nguồn: SKĐS


Thăm dò ý kiến