Pháp phê chuẩn luật cấm người chưa tiêm vaccine COVID-19 tới nơi công cộng

17/01/2022 | 20:38 PM

 | 

Quốc hội Pháp thông qua luật cấm tất cả những người chưa tiêm phòng COVID-19 đến những nơi công cộng. Trong khi đó, Áo sắp đưa ra luật bắt buộc tiêm phòng COVID-19 đối với người 18 tuổi trở lên.

Pháp mạnh tay hơn với người chưa tiêm phòng

Ngày 16/1, Quốc hội Pháp phê chuẩn luật cấm tất cả những người chưa tiêm phòng COVID-19 đến nhà hàng, khu thể thao và nhiều địa điểm công cộng khác. Quốc hội Pháp đưa ra biệp pháp này để giảm thiểu ca mắc mới làm bệnh viện quá tải trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng và rất nguy hiểm.

Quốc hội Pháp đã thông qua luật mới sau cuộc bỏ phiếu với 215 phiếu thuận và 58 phiếu chống giúp cho luật có hiệu lực trong những ngày tới.

Hơn 91% người trên 18 tuổi ở Pháp đã được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Pháp ban hành luật cấm người chưa tiêm phòng tới nơi công cộng - Ảnh 2.

Quốc hội Pháp phê chuẩn luật cấm người chưa tiêm phòng tới nơi công cộng

Tổng thống Pháp Macron hy vọng luật mới có thể giúp hạn chế số lượng bệnh nhân nhập viện đang làm quá tải các bệnh viện trên toàn nước Pháp mà không phải dùng đến biện pháp phong tỏa mới. 

Cho đến nay, người dân Pháp phải có thẻ xác nhận đã tiêm chủng hoặc có phiếu xét nghiệm âm tính với COVID-19 để được tới những nơi công cộng như nhà hàng, khu thể thao, khu vui chơi giải trí đông người, những địa điểm du lịch và đi lại trong nước.

Còn đối với luật mới, quy định yêu cầu phải tiêm phòng đầy đủ mới được tới nơi công cộng như địa điểm du lịch, đường sắt và nhiều chuyến bay nội địa. Quy định này áp dụng đối với người 16 tuổi trở lên. 

Có thể có một vài ngoại lệ đối với những người mới khỏi COVID-19. Luật mới này cũng đưa ra những hình phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp dùng phiếu xét nghiệm âm tính/thẻ xác nhận tiêm chủng giả mạo để khai báo y tế. 

Hơn 76% số bệnh nhân COVID-19 trong khu điều trị tích cực ở Pháp chưa hề tiêm phòng, và khoảng 200 bệnh nhân tử vong mỗi ngày.

Giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, nước Pháp đang phải "vật lộn" với biến thể Omicron. Pháp lập kỷ lục với tỷ lệ hơn 2.800 ca dương tính/100.000 dân trong tuần qua.

Áo bắt buộc người trên 18 tuổi tiêm phòng kể từ tháng 2

Chính phủ Áo đề xuất quy định bắt buộc những người trên 18 tuổi phải tiêm vaccine COVID-19. Áo sẽ trở thành quốc gia đầu tiên của Châu Âu áp dụng quy định này. Quy định này sẽ được áp dụng từ tháng 2 mặc dù bản dự thảo đã được đưa ra từ đầu tháng 12.

Trước đó, Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã đưa ra độ tuổi thực hiện tiêm chủng là 14 tuổi, song sau đó nâng lên thành 18 tuổi sau khi tham vấn các nhà lập pháp. 

Pháp ban hành luật cấm người chưa tiêm phòng tới nơi công cộng - Ảnh 4.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer trình bày dự thảo quy định bắt buộc tiêm phòng COVID-19 tại một cuộc họp báo ở Vienna. Nguồn ảnh: AP

Khi thực thi chính sách này, các nhà chức trách sẽ siết chặt việc tiêm chủng ngừa COVID-19.

Bắt đầu từ giữa tháng 3 năm nay, cảnh sát sẽ bắt đầu kiểm tra bằng chứng tiêm chủng thường xuyên. Nếu ai không đưa ra chứng nhận tiêm chủng có thể sẽ phạt 600 euro

Những người chưa được tiêm phòng sẽ được mời đi tiêm phòng COVID-19. Và nếu còn từ chối dù đủ điều kiện tiêm chủng thì mức phạt cao nhất có thể lên tới  3.600 euro (tương đương hơn 90 triệu đồng). 

Phụ nữ mang thai và những người có tiền sử dị ứng với các thành phần của vaccine sẽ được miễn thực hiện quy định này.

Kế hoạch này được đưa ra cùng lúc với lệnh phong tỏa kể từ tháng 11 hiện đã được dỡ bỏ, trong bối cảnh lo ngại rằng tỷ lệ tiêm chủng của Áo tương đối thấp so với Tây Âu.

Theo thống kê, tính đến ngày 16/01/2022 hơn 71,6% của đất nước 9 triệu dân này đã tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Áo cũng đã ghi nhận 1,4 triệu ca mắc và 14.000 ca tử vong do COVID-19. Hơn 1,2 triệu người mắc COVID-19 đã hồi phục.

 

Nguồn: SKĐS


Thăm dò ý kiến