Không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, tiếp tục phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19

21/09/2022 | 20:43 PM

 | 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19 và tiêm vaccine. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Chiều 21/9, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương- Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm vacccine phòng COVID-19.

Tại cuộc họp, các đơn vị chức năng của Bộ Y tế và một số điểm cầu đã trình bày, thảo luận về tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, các biện pháp đẩy nhanh tiêm chủng, cập nhật dữ liệu tiêm chủng, phòng chống bệnh sốt xuất huyết và một số dịch bệnh khác như bệnh do virus Adeno

Không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, tiếp tục phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương- Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Trần Minh)

Vẫn còn địa phương tiêm vaccine COVID-19, nhập dữ liệu tiêm chủng chậm, thấp

Báo cáo tại cuộc họp do đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trình bày cho biết, đến nay cả nước đã tiêm hơn 259,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó tiêm cho người trên 18 tuổi liều cơ bản đạt xấp xỉ 100%; mũi 3 đạt 77,5%; mũi 4 đạt 80,3%;

Đối với trẻ từ 12- dưới 18 tuổi, tiêm liều cơ bản đạt xấp xỉ 100%; tiêm mũi 3 là 57,5%; Đối với trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi, tiêm mũi 1 đạt trên 88,2%, mũi 2 đạt 60,2%.

Tuy nhiên, bên cạnh các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao vẫn còn một số tỉnh, thành tiêm chậm, thấp hơn mức bình quân chung của cả nước.

Thời gian qua công tác cung ứng vaccine cơ bản đáp ứng nhu cầu; công tác điều phối vaccine giữa các địa phương trong cả nước được tiến hành liên tục và kịp thời. Tuy nhiên, có những địa phương đề xuất nhu cầu vaccine các tháng cuối năm chưa sát thực tế, thấp hơn nhu cầu dẫn tới nguy cơ thiếu hụt vaccine cục bộ tại một số địa phương.

Không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, tiếp tục phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương- Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và tiêm vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: Trần Minh)

Một số địa phương quản lý, dự báo khả năng sử dụng vaccine chưa tốt đã liên tục đề nghị điều chuyển vaccine dẫn đến gây khó khăn trong việc cung ứng, điều phối và vận chuyển.

Thông tin tại cuộc họp cho biết 1,2 triệu liều vaccine Pfizer dự kiến sẽ về Việt Nam vào tối ngày 22/9.

Đối với công tác nhập dữ liệu thông tin tiêm chủng, trong khi Bộ Y tế đã nhiều lần có văn bản đôn đốc đề nghị các địa phương yêu cầu các đơn vị tiêm chủng đẩy nhanh việc nhập liệu nhưng theo báo cáo của Cục Công nghệ thông tin, tính đến ngày 20/9, tổng số mũi tiêm chưa nhập lên hệ thống Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19 là 17.498.099 mũi tiêm.

Một số địa phương nhập liệu chậm, trong đó, một số tỉnh, thành còn từ hơn 800.000 mũi – 1,4 triệu mũi chưa nhập liệu...

Số liệu tiêm chủng là do địa phương chịu trách nhiệm về tính chính xác

Tại cuộc họp, trước ý kiến của một số địa phương về thông tin liên quan đến số liệu tiêm chủng mà Bộ Y tế công bố hàng ngày, các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế đề nghị các địa phương rà soát lại số liệu vì số liệu tiêm chủng là do địa phương rà soát, tổng hợp và gửi Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương. Địa phương chịu trách nhiệm về số liệu đã gửi. Bộ Y tế căn cứ vào số liệu đó làm cơ sở để xác định nhu cầu vaccine và cung ứng vaccine, cũng như việc thông tin địa phương nào tiêm cao, tiêm thấp, chậm.

Không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, tiếp tục phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 3.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Phan Trọng Lân phát biểu tại cuộc họp từ điểm cầu Bộ Y tế (Ảnh: Trần Minh)

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19 và tiêm vaccine. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Đối với các dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, tay chân miệng… Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tiếp tục tăng cường phòng chống dịch, trong đó lưu ý TP HCM, Hà Nội đẩy mạnh, chú trọng phòng chống dịch sốt xuất huyết nhằm hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong.

Đối với bệnh do virus Adeno, Cục Y tế dự phòng đã có văn bản gửi Sở Y tế các địa phương và các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pastuer đề nghị tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno. Trong đó nêu rõ các địa phương cần chú trọng tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng;

Thực hiện tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo;

Hướng dẫn người chăm sóc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về nguy cơ nhiễm bệnh và tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm bệnh; không để lây lan và bùng phát các ổ dịch tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh…

Không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, tiếp tục phải đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 4.

Các điểm cầu tham dự cuộc họp chiều ngày 21/9. (Ảnh: Trần Minh)

Đối với công tác tiêm chủng, đề nghị các địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm mũi 4 cho các đối tượng có nguy cơ cao; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương rà soát lại số liệu tiêm chủng để có con số chính xác; đẩy nhanh cập nhật dữ liệu tiêm chủng lên hệ thống Nền tảng Quản lý tiêm chủng COVID-19.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến