Hội thảo Khoa học Y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất

31/10/2020 | 11:00 AM

 | 

 

Ngày 30/10/2020 tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền - Bộ Y tế, tổ chức Hội thảo Khoa học Y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ nhất với chủ đề Kế thừa, phát huy, phát triển Y Dược cổ truyền Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có đại diện Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền và một số đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế; Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, Lãnh đạo huyện đảo Phú Quốc; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Các nhà khoa học đến từ các trường Đại học Y dược, Viện nghiên cứu, Bệnh viện YHCT các tỉnh, thành phố; Hội nghề nghiệp lĩnh vực y, dược cổ truyền thuộc các tỉnh, thành phố; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lĩnh vực y dược cổ truyền và các đơn vị liên quan.

PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế rất quan tâm đến lĩnh vực y dược cổ truyền, ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, nghị quyết:  Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư về phát triển nền đông y và Hội đông y trong tình hình mới; Nghị quyết số 20-NQ/TW của BCH TW về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới; Quyết định 2166/QĐ-TTg ngày 31/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ; Đặc biệt là Quyết định số 1893/QD-TTg ngày 25/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ ban hành chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030 và nhiều văn bản khác.

Nhằm thực hiện có hiệu quả về chủ trương, chính sách của Đảng và sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với phát triển y dược cổ truyền và phát huy được lợi thế của Y Dược cổ truyền Việt Nam, Hội thảo cũng là cơ hội lớn cho các nhà khoa học, các đồng nghiệp tăng cường hiểu biết, trao đổi và hợp tác để có những đóng góp tích cực trong việc phát huy, phát triển Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Theo đó, Hội thảo đã nhận được 81 báo cáo tham luận, trong đó có 26 báo cáo kết quả nghiên cứu về lâm sàng, 15 báo cáo kết quả trong nghiên cứu điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc, 12 báo cáo kết quả trong nghiên cứu thực nghiệm, 10 báo cáo kết quả về nghiên cứu bào chế, nghiên cứu về dược liệu và 18 báo cáo về kết quả nghiên cứu về chính sách, khảo sát, nghiên cứu lý luận.

Hội đồng khoa học của Hội thảo đã chọn ra 30 báo cáo thuộc các lĩnh vực khác nhau để các tác giả, nhóm tác giả báo cáo tại hội trường. Những báo cáo còn lại sẽ được các tác giả trình bày dưới dạng Poster để giới thiệu tại Hội thảo. Sau Hội thảo, báo cáo của các tác giả, nhóm tác giả sẽ được gửi cho Tạp chí nghiên cứu y dược cổ truyền Việt Nam tiến hành xuất bản số đặc biệt chào mừng Hội thảo.

Đoàn chủ tọa Hội thảo

Tại Hội thảo, bên cạnh các tham luận, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận tìm giải pháp để đẩy mạnh nghiên cứu hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật làm công cụ đo lường, đặc biệt là trong lĩnh vực dược liệu, chuẩn hóa thuật ngữ của y học cổ truyền làm cơ sở đánh giá khi triển khai nghiên cứu ứng dụng trên lâm sàng, giữ được tính đặc thù trong y học cổ truyền, đáp ứng với hội nhập quốc tế.

Trong đó, chú trọng nghiên cứu ứng dụng phát triển chuỗi sản phẩm chất lượng cao từ dược liệu và bài thuốc phục vụ điều trị, chăm sóc sức khỏe con người đáp ứng nhu cầu trong nước và tiến tới xuất khẩu. Đẩy mạnh thiết lập mô hình kết hợp ba nhà: nhà khoa học, nhà nước, nhà doanh nghiệp trong nghiên cứu phát triển sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

Đồng thời, chú trọng tất cả các khâu trong nghiên cứu: từ chứng minh tác dụng trên thực nghiệm, trên lâm sàng đến đánh giá an toàn, hiệu quả của sản phẩm nghiên cứu để ứng dụng thực tiễn trên lâm sàng; Tăng cường tính chủ động của các đơn vị trong hệ thống y dược cổ truyền trong hoạt động nghiên cứu khoa học, củng cố nâng cao trình độ và năng lực nghiên cứu của các nhà khoa học để chuyên môn hóa trong hoạt động nghiên cứu khoa học lĩnh vực y dược cổ truyền.

Quang cảnh Hội thảo

Trong khuôn khổ Hội thảo đã diễn ra một số hoạt động như: Tổ chức trưng bày sản phẩm từ y dược cổ truyền và các hoạt động, nhằm tăng cường giao lưu và gắn kết trong quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp trong lĩnh vực y dược cổ truyền./.


Thăm dò ý kiến