Bệnh viện Phụ sản Trung ương phát động ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa

18/12/2019 | 23:00 PM

 | 

 

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, chiều ngày 18/12/2019 Bệnh viện Phụ sản Trung ương tổ chức Lễ phát động ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa và tập huấn an toàn vệ sinh lao động, xanh sạch đẹp cho Bệnh viện Phụ sản Trung ương nhằm phổ biến triển khai Chỉ thị tới tất cả các đơn vị, cán bộ, viên chức, người lao động thuộc Bệnh viện; đồng thời tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cán bộ, viên chức, người lao động trong Bệnh viện về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Các phòng ban đơn vị cùng ký cam kết

          Tham dự chương trình có Ths.BS. Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Bộ Y tế; PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng các đồng chí trong Ban lãnh đạo Bệnh viện, Trưởng các đơn vị thuộc bệnh viện; đại diện Lãnh đạo Công đoàn y tế Việt Nam, Cục Quản lý môi trường và đông đảo cán bộ y tế cùng các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương, Hà Nội đã về dự đưa tin cho buổi Lễ.

PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương phát biểu tại lễ phát động

           Phát biểu tại Lễ phát động PGS.TS. Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, Bệnh viện thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 08 của Bộ Y tế. Đồng chí Giám đốc nhấn mạnh: Bệnh viện quyết tâm chung tay cùng tất cả các cơ quan, đơn vị, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế trên cả nước, tích cực chỉ đạo tổ chức triển khai hiệu quả giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, góp phần giải quyết vấn đề chất thải nhựa mà Chính phủ đã đề ra, đồng thời góp phần thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đồng chí kêu gọi các đơn vị trong Bệnh viện giảm dần và tiến tới không dùng các sản phẩm từ nhựa khó phân huỷ để hạn chế rác thải nhựa trong ngành Y tế.

Toàn cảnh buổi lễ

           Báo cáo tại buổi Lễ đại diện bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng cho biết: Trong quá trình khám chữa bệnh, bệnh viện cũng làm phát sinh chất thải nhựa. Chất thải nhựa trong y tế phát sinh từ các hoạt động hàng ngày của các nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người sử dụng dịch vụ y tế và từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, vật liệu, đồ dùng trong y tế. “Trong đó, đa số chất thải nhựa là các túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần để bao gói, sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt, phòng, chữa bệnh. Hiên nay Bệnh viện đã triển khai giảm thải chất thải nhựa trong bệnh viện bằng việc: Thay túi nilon bằng túi nilon dễ phân hủy, bảo vệ môi trường; sử dụng cốc giấy, cốc sứ, chai thủy tỉnh uống nước thay cho cốc nhựa, chai nhựa. Tháng 9 vừa qua Bệnh viện đã dùng toàn bộ túi nilon thân thiện với môi trường.

Nhân viên khoa dược của bệnh viện thực hiện chia thuốc vào túi giấy thay cho túi nilon

            Trong hoạt động chuyên môn, bệnh viện sử dụng túi giấy để đựng thuốc hoặc hộp nhựa sử dụng nhiều lần cho việc chia thuốc cho bệnh nhân điều trị hàng ngày; bệnh viện cũng thay đổi bọc giày nilon vào các khoa phòng bằng việc sử dụng dép chuyên dụng. Hiện tại Bệnh viện đã xây dựng bệnh viện xanh sạch đẹp từ ngoại cảnh đến hành lang các khoa phòng tạo nên không gian đẹp cho người bệnh, người nhà người bệnh cũng như trở thành nơi check in cho các học viên khi đến học tập tại Bệnh viện.

Ths.BS. Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ phát động Ths.BS. Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà bệnh viện Phụ sản đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời cho rằng, việc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ công chức, viên chức hiểu để từ đó thực hiện sẽ đem lại những kết quả thiết thực hướng tới mục tiêu trong tương lai tất cả các hoạt động y tế trên cả nước cơ bản không sử dụng đồ nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy.

Hình ảnh tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện thực hiện phong trào giảm chất thải nhựa

Tại buổi Lễ đại diện các đơn vị thuộc Bệnh viện đã ký cam kết hạn chế tối đa các dụng cụ nhựa dùng 1 lần, nhựa khó phân huỷ, phải giảm thiểu ngay, giảm thiểu tối đa các sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong y tế.


Thăm dò ý kiến