Bệnh nhân COVID-19 từng tiên lượng rất nặng sắp xuất viện

10/06/2021 | 16:35 PM

 | 

Qua 26 ngày đêm hồi sức tích cực, BN2983 mắc COVID-19 tiên lượng rất nặng đã dần hồi phục, sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Chiều 10/6, thông tin từ Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, BN2983 có tiên lượng rất nặng được chuyển đến từ BV Đa khoa tỉnh An Giang, đã cai ECMO, sẽ sớm xuất viện trong nay mai.

BN2983 đã dần hồi phục sau 26 ngày đêm hồi sức tích cực. Ảnh: BVCC

Trước đó, ngày 13/5, Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc - BV Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận bệnh nhân BN2983 từ BV Đa khoa tỉnh An Giang chuyển đến, trong tình trạng suy hô hấp nặng, kéo dài nhiều ngày không cải thiện với điều trị; tổn thương phổi ARDS nặng, bệnh nhân có bệnh lý nền tiểu đường, tăng HA.

Từ lúc tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới đã nhận định là bệnh nhân rất nặng, nguy kịch, tiên lượng rất xấu. CT-Scan ngực ghi nhận tràn khí màng phổi bên, nhu mô phổi chỉ còn khả năng hoạt động 10-20%, nhiều kén khí dọa vỡ, xét nghiệm RT-PCR dương tính COVID-19 kéo dài sau hơn 3 tuần nhiễm bệnh.

Ngay sau đó, bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể ngay trong ngày 13/5, thở máy và chăm sóc tích cực trong buồng áp lực âm liên tục 26 ngày qua.

Đến ngày 9/6, BN2983 tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định, tổn thương phổi cải thiện dần, dấu hiệu nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt. Các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân ngưng ECMO, tiếp tục các điều trị hỗ trợ khác. Nhất là tập vật lý trị liệu, nhằm giúp cho bệnh nhân hồi phục trong và xuất viện trong thời gian sớm nhất./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến