Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Tuyệt đối không chủ quan với bão số 1

17/07/2023 | 13:39 PM

 | 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu thực hiện nghiêm Công điện số 646/CĐ-TTg ngày 16/7/2023, tuyệt đối không được chủ quan dù đã có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống bão.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì họp chống bão số 1 - Ảnh 1.

Vị trí và đường đi của bão - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Sáng 17/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp trực tuyến với 27 địa phương từ Quảng Ninh đến Nghệ An về công tác ứng phó với cơn bão số 1 (tên quốc tế là Talim).

Trước đó ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố căn cứ tình hình thực tế bảo đảm an toàn cho các hoạt động trên biển, đảo; chủ động cấm biển đối với tàu cá, tàu vận tải, tàu du lịch.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường theo dõi chặt chẽ, tăng cường bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các cơ quan liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường thời lượng, đưa tin kịp thời về diễn biến của bão, mưa lũ và công tác chỉ đạo ứng phó để người dân biết, chủ động phòng, tránh.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì họp chống bão số 1 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp trực tuyến với 27 địa phương từ Quảng Ninh đến Nghệ An về công tác ứng phó với cơn bão số 1 (tên quốc tế là Talim) - Ảnh: VGP/Hải Minh

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, vào hồi 6h sáng ngày 17/7, bão ở vào khoảng 20,0 độ Vĩ Bắc, 113,3 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất 103-133 km/h, cấp 11-12, giật cấp 15.

Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây-tây bắc với tốc độ khoảng 15 km/h.

Dự kiến báo sẽ đổ bộ vào đất liền từ Quảng Ninh đến Thái Bình vào chiều tối ngày 18/7.

Theo Báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, tính đến 6h ngày 17/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 5.188 tàu/26.183 người biết diễn biến, hướng đi của bão để chủ động di chuyển vòng tránh. Hiện không còn tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, cần quan tâm đến các tàu nhỏ, tàu du lịch đi về trong ngày.

Theo Bộ GTVT, khu vực từ Quảng Ninh đến Nghệ An có 533 tàu và phương tiện thủy nội địa đang hoạt động; các phương tiện đã nhận được thông tin về bão số 1. Bộ đề nghị các tỉnh cần quan tâm đên việc neo đậu của các tàu hàng tại các cảng, khu vực cửa sông.

Về nuôi trồng thủy sản, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 119.803 ha; 20.189 lồng/bè. Các địa phương đã thông tin về bão cho người dân để chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn.

Về tình hình du lịch trên biển, tính đến 18h ngày 16/7, tại Quảng Ninh, Hải Phòng còn tổng số 17.414 khách du lịch lưu trú trên các tuyến đảo, trong đó Quảng Ninh có 4.096 người, Hải Phòng còn 13.318 nguời. Toàn bộ du khách đã nhận được thông tin về bão và bắt đầu di chuyển về đất liền. Đối với khách có nhu cầu ở lại đảo, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch tổ chức bố trí nơi lưu trú an toàn.

Với hồ thủy điện khu vực Bắc Bộ, mực nước các hồ chứa Sơn La, Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đang thấp hơn mực.

nước cho phép. 

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì họp chống bão số 1 - Ảnh 3.

Hình ảnh vị trí và dự báo hướng di chuyển của Bão số 1 (Talim)

Báo cáo tại cuộc họp, tỉnh Quảng Ninh cho biết từ 12h trưa nay, tỉnh sẽ dừng tất cả các hoạt động ra khơi của tàu thuyền. Trong khi đó, Hải Phòng dự kiến sẽ cấm biển từ 21h hôm nay.

Các bộ, ngành Trung ương đề nghị các địa phương hết sức lưu ý nguy cơ sạt lở ở các tỉnh miền núi phía Bắc do độ dốc lớn; xử lý nghiêm tình trạng lợi dụng bão để găm, đẩy giá hàng hóa thiết yếu.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao sự chuẩn bị tích cực của các bộ, ngành và địa phương trong những ngày qua để chủ động phòng, chống cơn bão đầu tiên của năm 2023.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương theo sát diễn biến của bão; thực hiện nghiêm Công điện số 646/CĐ-TTg ngày 16/7/2023, tuyệt đối không được chủ quan dù đã có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống bão.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương phải chủ động, linh hoạt; phối hợp tốt trong cung cấp thông tin và ứng xử với diễn biến của bão; tiếp tục chuẩn bị chu đáo nhất có thể với mục tiêu không để có thiệt hại về người và giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản./.

Theo: Chinhphu.vn


Thăm dò ý kiến