Công điện về việc ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

06/11/2017 | 02:42 AM

 | 

Công điện số 1178/CĐ-BYT

BỘ Y TẾ

 

Số: 1178 /CĐ-BYT

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, 09h00 ngày 02  tháng 11 năm  2017

 

CÔNG ĐIỆN

Về việc ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ

                                                                                                                                       

BỘ Y TẾ  ĐIỆN

- Sở Y tế các tỉnh/thành phố: Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng; Các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận và các tỉnh khu vực Tây Nguyên.

- Các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và phía Nam.

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ số 1659/CĐ-TTg, ngày 01/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc ứng phó khẩn cấp với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ và Công điện số 85/CĐ-TW, ngày 01/01/2017 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai- Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đang di chuyển về vùng biển Nam Cà Mau, áp thấp nhiệt đới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh ven biển từ Bến Tre đến Cà Mau và Kiên Giang, sức gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, kèm theo lốc xoáy, mưa lớn và nước biển dâng cao.

Tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên đã có mưa to, nguy cơ lũ lớn trên các sông suối và lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, gập lụt cục bộ ở vùng trũng. Đồng thời, một áp thấp nhiệt đới khác đang di chuyển vào biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão, dự báo sẽ đổ bộ vào nước ta, kết hợp không khí lạnh sẽ gây mưa, lũ lớn, nguy cơ gập lụt cục bộ tại các vùng trũng, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Quảng Trị đến Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên trong những ngày tới.

Các hình thế thời tiết nguy hiểm trên xảy ra trong thời gian chuẩn bị diễn ra sự kiện quốc tế đặc biệt quan trọng là Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do thiên tai, không để ảnh hưởng đến các hoạt động của Hội nghị cấp cao APEC, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố: Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng; Các tỉnh/thành phố ven biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận và các tỉnh khu vực Tây Nguyên và các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và phía Nam khẩn trương triển khai những những công việc sau:

            1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, phát huy phương châm bốn tại chỗ, đối phó kịp thời những diễn biến bất thường của mưa lũ. Chỉ đạo cùng cấp, ban ngành kiểm tra rà soát để chủ động sơ tán khẩn các hộ dân ra các khu vực nguy hiểm nhất là những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống, lũ quét hoặc vùng thấp trũng dễ bị ngập sau khi mưa lớn để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhà nước, của nhân dân.

2. Sở Y tế các tỉnh/thành phố chủ động sẵn sàng về nguồn nhân lực, vật tư cơ số thuốc, hóa chất phòng chống lụt bão, tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân ảnh hưởng của mưa, bão gây ra. Các đội cấp cứu cơ động luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh. Khẩn trương triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng cơ nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, lên kế hoạch chủ động sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất.

3. Các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.

            4. Sở Y tế và các đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với mưa bão, rà soát lại số lượng, hạn sử dụng Cơ số thuốc phòng chống lụt bão và đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thảm họa và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế qua số Đt: 024. 62732027:fax 024.62732207, Email: pcttbyt@gmail.com

 

 

           

 TL. BỘ TRƯỞNG

KT. CHÁNH VĂN PHÒNG BỘ

PHÓ CHÁNH VĂN PHÒNG BỘ

Phó Trưởng ban chỉ huy

PCTT&TKCN Bộ Y tế

(Đã ký)

Lê Thành Trí

​​

Thăm dò ý kiến