Công điện của Bộ Y tế về việc triển khai công tác y tế ứng phó bão số 3 và mưa lũ

01/08/2019 | 23:30 PM

 | 

Ngày 01/8/2019, Bộ Y tế đã gửi công điện tới: Sở Y tế các tỉnh/thành phố các tỉnh: Bắc Bộ, các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc trung Bộ từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh; Các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực Bắc Bộ và Bắc trung Bộ từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh về việc triển khai công tác y tế ứng phó bão số 3 và mưa lũ.

Để triển khai công tác theo nội dung Công điện chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, khẩn trương khắc phục hậu quả và ứng phó với những diễn biến bất thường của con bão số 3 và mưa lũ, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh/thành phố:  Bắc bộ, Bắc Trung Bộ từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh cần triển khai những công việc sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão trên các phương tiện thông tin; phát huy phương châm bốn tại chỗ, ứng phó kịp thời những diễn biến bất thường của bão, mưa lũ. Các cơ sở y tế chủ động tham gia cùng các cấp, ban ngành kiểm tra rà soát; Xây dựng kế hoạch bảo vệ, sẵn sàng sơ tán cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, cán bộ nhân viên y tế và bệnh nhân ở những vùng thấp, trũng, vùng có nguy cơ lũ quét, lũ ống và sạt lở đất để đảm bảo an toàn tính mạng bệnh nhân, nhân viên và trang thiết bị y tế; đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc.

2. Sở Y tế các tỉnh/thành phố, nhất là các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa chủ động sẵn sàng về nhân lực; rà soát vật tư cơ số thuốc, hóa chất, phương tiện phòng chống lụt bão; tổ chức trực ban, trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung, cấp cứu cho nạn nhân do ảnh hưởng của mưa, lũ bão gây ra. Chuẩn bị các đội cấp cứu cơ động, bảo đảm sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh. Triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế, trang thiết bị y tế tại các vùng cơ nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa lũ.

 3. Các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất phòng chống dịch; chuẩn bị kế hoạch, phương án phân công các đội y tế cơ động hỗ trợ các địa phương ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra.

          4. Sở Y tế và các đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin để triển khai kịp thời các biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả do mưa, bão gây ra; gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với mưa lũ, bão rà soát lại số lượng, hạn sử dụng cơ số thuốc phòng chống lụt bão và đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế.

Điện thoại liên hệ: 024.62732027; fax:  024.62732207; Email: pcttbyt@gmail.com

 

Chi tiết công điện


Thăm dò ý kiến