Bộ Y tế yêu cầu trực cấp cứu 24/24, đảm bảo an toàn cho người dân trong bão số 5

10/09/2021 | 14:41 PM

 | 

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 5 và mưa lớn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đảm bảo trực cấp cứu 24/24, chủ động phòng chống dịch, thu dung mọi người bệnh.

Trực cấp cứu 24/24, xét nghiệm nhanh người tránh bão 

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế vừa ban hành Công điện số 1360/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ yêu cầu triển khai công tác y tế ứng phó với bão số 5 (Conson).

Bộ Y tế (Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn) yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế thực hiện nghiêm chỉ đạo tại các văn bản của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và Công văn số 7439/BYT-KHTC ngày 8/9/2021 của Bộ Y tế.

 

Các phương tiện neo đậu phòng chống bão số 5

Các phương tiện neo đậu phòng chống bão số 5

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Conson, tổ chức trực chuyên môn, trực cấp cứu 24/24, sẵn sàng thu dung cấp cứu cho nạn nhân do mưa, bão gây ra; không để gián đoạn công tác cấp cứu, điều trị cho người dân.

Triển khai các phương án bảo vệ các cơ sở y tế tại các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng do mưa bão, sẵn sàng sơ tán cơ sở y tế ở những vùng thấp, trũng có nguy cơ bị ngập úng; xây dựng phương án bảo đảm an toàn cho các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung bệnh nhân COVID-19 trong tình huống xảy ra thiên tai.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chỉ đạo các cơ sở y tế thuộc quyền chuẩn bị lực lượng, phương tiện cơ động sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có yêu cầu; đảm bảo cung ứng đủ thuốc chữa bệnh thiết yếu cho nhân dân, kịp thời bổ sung lượng dự trữ thuốc, hoá chất, vật tư dự trữ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Trong trường hợp phải sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm (đặc biệt là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất...), Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện xây dựng phương án, kịch bản sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, bố trí khu vực phù hợp với từng đối tượng, tình hình dịch tại địa phương trình UBND tỉnh để chỉ đạo các lực lượng liên quan tổ chức thực hiện.

Tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với nhóm dân cư cần phải sơ tán: Test nhanh để tách trường hợp nghi ngờ, F0 ra khỏi cộng đồng trước khi tổ chức vận chuyển đến nơi sơ tán (các đối tượng có yếu tố nguy cơ cao cần phải bố trí tại khu vực riêng) theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của địa phương.

 

Đồng thời, bảo đảm giãn cách tại khu sơ tán tốt nhất có thể, bảo đảm các phương tiện sát khuẩn, khẩu trang đủ cho người được sơ tán và những người làm việc tại khu sơ tán; tổ chức trực bảo đảm y tế, phòng chống dịch 24/24 tại khu sơ tán, tổ chức xét nghiệm hoặc tiêm vaccine cho người dân (nếu có điều kiện).

Bão số 5 ảnh hưởng từ Nam Định đến Đà Nẵng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 7h sáng 10/9, bão số 5 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 170km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

 

Bộ Y tế yêu cầu trực cấp cứu 24/24, đảm bảo an toàn cho người dân trong bão số 5 (CONSON) - Ảnh 1.

Dự báo đường di chuyển của bão số 5

Ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong ngày 11 – 12/9 bão số 5 di chuyển chậm vì thế sẽ tác động rất lớn đến thời tiết quần đảo Hoàng Sa.

Trong 1-2 ngày tới, bão số 5 (bão Conson) mạnh dần lên, di chuyển chủ yếu hướng Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam) và đất liền các tỉnh ven biển từ Nam Định đến Đà Nẵng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động./.

Nguồn: SKĐS


Thăm dò ý kiến