ĐỀ NGHỊ CÁCH CHỨC VÀ XỬ LÝ HÌNH THỨC KỶ LUẬT CAO NHẤT ĐỐI VỚI PHÓ TRƯỞNG TRẠM Y TẾ - NGƯỜI ĐÃ TIÊM VẮC XIN DPT CHO PHỤ NỮ CÓ THAI TẠI BẮC NINH

27/12/2014 | 02:55 AM

 | 

 

Đây là ý kiến của PGS.TS. Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng tại cuộc họp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh ngày 27/12/2014.

Ngày 20/12/2014, tại Trạm Y tế xã Tương Giang, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra việc tiêm nhầm vắc xin DPT (Bạch hầu - Ho gà - Uốn ván) thay vì tiêm chủng vắc xin AT (Uốn ván) cho 31 phụ nữ có thai do sai sót của cán bộ y tế. Nhận được báo cáo của Sở Y tế tỉnh, Bộ Y tế đã ngay lập tức thành lập Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành về tiêm chủng, miễn dịch, dị ứng, sản khoa, nhi khoa để họp về trường hợp trên. Bộ Y tế cũng đã cử một tổ công tác trực tiếp tới kiểm tra sức khỏe, tư vấn cho các phụ nữ có thai và gia đình, đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn y tế địa phương tiếp tục theo dõi tình trạng của các phụ nữ này. Hiện tại tất cả các bà mẹ đều bình thường.

 Tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh ngày 27/12/2014, GS.TS. Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và PGS.TS. Trần Danh Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định:

1. Việc tiêm chủng vắc xin DPT không ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi vì đây là vắc xin bất hoạt và không gây dị dạng cho thai nhi.

2. Phản ứng nếu có thể xảy ra đối với bà mẹ chủ yếu là phản ứng tại chỗ như sưng, nóng đỏ đau.

3. Thành phần uốn ván trong vắc xin DPT vẫn có tác dụng phòng bệnh uốn ván cho phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh như sử dụng vắc xin AT.

4. Tổ chức Y tế thế giới cũng đang xem xét khuyến cáo các quốc gia triển khai tiêm vắc xin này cho phụ nữ đang mang thai từ 3 tháng trở lên bất kể tiền sử tiêm chủng. Hiện nay nhiều nước Châu Âu và Hoa Kỳ đã thực hiện theo khuyến cáo này.

 Ông Masaya Kato, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới thống nhất với các ý kiến của chuyên gia Bộ Y tế và cho biết thêm tiêm vắc xin này cho phụ nữ có thai không gây ra ảnh hưởng có hại nào đối với thai phụ và thai nhi. Cho đến nay trên thế giới không ghi nhận số liệu nào báo cáo về phản ứng và ảnh hưởng của vắc xin DPT cho phụ nữ có thai và thai nhi. Việc tiêm chủng là quan trọng vì lợi ích lớn hơn nhiều so với các nguy cơ có thể gặp.

 Tuy không gây ảnh hưởng đến bà mẹ và thai nhi nhưng đây là sai sót trong thực hành tiêm chủng của cán bộ y tế. Để xử lý nghiêm sai sót trên, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị tiến hành kiểm tra vụ việc, xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến sai sót. Bộ cũng chỉ đạo Chương trình tiêm chủng mở rộng, các đơn vị chuyên môn hỗ trợ, hướng dẫn y tế địa phương  kiểm tra sức khỏe và tình trạng thai nhi của các phụ nữ này. Ngày 22/12/2014, Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn - tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ y tế có sai sót để xem xét hình thức kỷ luật.

 Kết luận tại buổi làm việc, PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh hiện nay Bộ Y tế đã ban hành đầy đủ các qui định về tiêm chủng để đảm bảo an toàn, hiệu quả. Mặc dù sai sót trong tiêm chủng tại tỉnh Bắc Ninh không ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi, hiện tại tất cả các bà mẹ đều bình thường, nhưng đây là sai sót cần được nghiêm túc xử lý, rút kinh nghiệm để không làm ảnh hưởng đến công tác tiêm chủng tại địa phương và trên toàn quốc. Đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh rà soát, chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng, thực hiện đúng các qui định để đảm bảo an toàn cho người dân, xem xét hình thức kỷ luật cao nhất đối với cá nhân liên quan tới sự việc nêu trên.

 Đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh - Ông Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Chủ tịch thường trực đã tiếp thu ý kiến góp ý, xác định đây là vấn đề của địa phương và cam kết tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế theo dõi, quản lý thai nghén đến khi sinh cho các thai phụ đã tiêm vắc xin DPT, giải thích, tư vấn để các bà mẹ yên tâm, tăng cường an toàn tiêm chủng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân tiếp tục đi tiêm chủng phòng bệnh.​

​​

Thăm dò ý kiến