Thực hiện thành công ca thay van tim qua ống thông

10/04/2014 | 09:03 AM

 | 

Ngày 7.4, TS Nguyễn Cửu Lợi, Trưởng khoa Cấp cứu Can thiệp tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công phương pháp thay van tim cho một bệnh nhân nam ở thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) bằng ống thông mà không phải mổ hở như trước đây.

Ngày 7.4, TS Nguyễn Cửu Lợi, Trưởng khoa Cấp cứu Can thiệp tim mạch, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện T.Ư Huế cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công phương pháp thay van tim cho một bệnh nhân nam ở thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) bằng ống thông mà không phải mổ hở như trước đây.

thay van tim.png
Các bác sĩ đang tiến hành ca thay van tim bằng ống thông

Ca thay van tim qua ống thông được thực hiện tại Bệnh viện T.Ư Huế, với sự hỗ trợ của TS Nguyễn Lân Hiếu (Viện Tim mạch Việt Nam) và một chuyên gia của Singapore.

Bệnh nhân là ông L.T.T (69 tuổi, ở thành phố Huế), bị hẹp van động mạch chủ và suy tim nặng. Sau khi tìm hiểu thông tin về phương pháp thay van qua ống thông, bệnh nhân và gia đình đã quyết định lựa chọn phương pháp này.

Ca can thiệp được thực hiện ngày 5.4, bệnh nhân được gây mê toàn thân, tạo nhịp chờ tạm thời và siêu âm qua thực quản. 

Các bác sĩ đã thông động mạch đùi để đưa thiết bị vào thay van tim cho bệnh nhân trong vòng hai tiếng đồng hồ. Sau khi được thay van, bệnh nhân đã tỉnh táo, chức năng tim cải thiện.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi tốt và chuẩn bị xuất viện.

Theo TS Nguyễn Cửu Lợi, đây là kỹ thuật tương đối khó, chi phí tốn kém và đòi hỏi phải có sự phối hợp nhiều chuyên khoa với nhiều thiết bị hiện đại. Đặc biệt, thiết bị van tim cho phương pháp này chỉ được sản xuất theo các thông số kỹ thuật riêng cho từng bệnh nhân và giá thành hiện tại rất cao.

Tuy nhiên, đây là kỹ thuật cứu cánh cho những bệnh nhân hẹp van động mạch chủ có tuổi quá già hoặc suy thận, suy tim nặng không thể phẫu thuật thay van bằng mổ hở thông thường.

Đây cũng là ca thứ tư tại Việt Nam được thực hiện thành công và hiện kỹ thuật này trên thế giới cũng chỉ mới bước đầu triển khai, chưa thành kỹ thuật thường quy.

     


 

 

 

 


Thăm dò ý kiến