Lần đầu tiên nối thành công phần mũi bị đứt rời

10/04/2014 | 02:16 AM

 | 

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã nối thành công phần đầu mũi bị đứt rời hoàn toàn cho một bệnh nam (37 tuổi, Hà Tĩnh). Bệnh nhân này được đưa đến viện cùng phần mũi bị đứt rời sau 12 tiếng bị tai nạn.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã nối thành công phần đầu mũi bị đứt rời hoàn toàn cho một bệnh nam (37 tuổi, Hà Tĩnh). Bệnh nhân này được đưa đến viện cùng phần mũi bị đứt rời sau 12 tiếng bị tai nạn.

Ngày 2/3, tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt (BV Việt Đức), anh N.V.T (Hà Tĩnh) vỡ òa niềm vui khi bác sĩ thông báo mũi của anh đã hồng ấm trở lại, vài ngày nữa sẽ cắt chỉ, xuất viện.

lan dau tien noi roi phan mui bi tach roi.png

Trước đó khoảng 2 tuần, sau khi không may bị tai nạn hy hữu gây đứt rời phần đầu mũi, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện tỉnh và gia đình chỉ chạy về tìm phần mũi dưới gầm bàn khi được hỏi. Ngay lập tức, bệnh nhân cùng phần mũi bị đứt rời của mình (bảo quản trong hộp xốp lạnh) được chuyển thẳng ra bệnh viện Việt Đức.

15h chiều ngày 17/2, BV Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân T. trong tình trạng tỉnh táo nhưng mất toàn bộ phần chóp mũi (kích thước khoảng 2x3cm).

Thạc sĩ Đào Văn Giang, khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, Bệnh viện Việt Đức, một thành viên trực tiếp thực hiện ca mổ, cho biết: “Nếu không có mũi, chưa nói tới những tác động về sức khỏe (do mũi có nhiều chức năng như: khứu giác, lọc không khí, làm ấm, ẩm không khí, ảnh hưởng đến giọng nói), mà về mặt thẩm mỹ, sẽ là một bi kịch cho người bệnh. Trong khi đó cho đến nay chưa có phương pháp tạo hình nào có thể phục hồi hoàn toàn cấu trúc giải phẫu, chức năng, thẩm mỹ của mũi. Vì thế nối lại là cách tốt nhất giúp phục hồi cho người bệnh.

Vậy nên dù phần mũi bị đứt rời đã khá lâu (khoảng 12 tiếng) nhưng chúng tôi đã xin ý kiến và được cấp trên đồng ý mở thêm phòng mổ đặc biệt có kính hiển vi phẫu thuật để thực hiện ca nối mũi tối khẩn cấp này. Và 16h cùng ngày bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ”.

Việt Nam đã nối thành công nhiều bộ phận cơ thể bị đứt rời như nhưng đây là ca đầu tiên chúng ta nối thành công phần đầu mũi. Và trên thế giới, số lượng mũi được nối thành công hiện chỉ khoảng hơn 10 ca.

Bởi theo ThS. Giang, nối mũi khó hơn nối những bộ phận cơ thể khác đã thực hiện do mạch máu ở mũi chỉ 0,4-0,5mm và các thao tác khâu 4-5 mũi bằng chỉ rất nhỏ (10/0) cho mỗi mạch máu phải thực hiện được dưới kính hiển vi có độ phóng đại lớn nhất, với yêu cầu cực kỳ chính xác, tỉ mỉ và kiên trì. “Chỉ cần một sai sót nhỏ là miệng nối có thể bị tắc, máu không được lưu thông, mảnh ghép sẽ bị hoại tử”, ThS Giang cho biết.

Do phần mũi đứt rời khá nhỏ và các mạch máu khi bị đứt đều co rút ngắn lại nên các bác sĩ đã phải lấy 4-5 đoạn tĩnh mạch nhỏ dài 0,8cm dưới đùi của bệnh nhân để ghép nối. Theo đó, thời gian phẫu thuật kéo dài 13 tiếng liên tục

                                                                                


Thăm dò ý kiến