Bệnh nhân cấy tim nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam đã khỏe mạnh

11/06/2014 | 03:50 AM

 | 

GS.TS Bùi Đức Phú, Giám đốc BV Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân mổ cấy tim nhân tạo đầu tiên được thực hiện tại nước ta đang hồi phục sức rất nhanh

 

11-6-14 cayti,.png

Bệnh nhân Hoàng Quốc B. đã ngồi dậy, ăn tốt và ngủ được. Ảnh: GS.TS Bùi Đức Phú

Anh Hoàng Quốc B. ngư dân 39 tuổi ở Quảng Bình, được ghép tim nhân tạo bán phần Heartware tại BV Trung ương Huế hôm 6/6 đang hồi phục sức nhanh rất nhanh và đã không còn phải thở máy.

Cụ thể, đến 19h ngày 9/6, anh B. có cảm giác khỏe, ăn ngủ được. Tim nhân tạo Heartware hoạt động ổn định.

Hiện nay, các chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế đang theo dõi và chăm sóc hồi phục cho anh B ở mức cao nhất.

Trước đó, ngày 6/6, với sự hỗ trợ của chuyên gia của Bệnh viện Saint Vintcent (Australia), GS.TS Bùi Đức Phú và kíp mổ của BV Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca mổ cấy tim nhân tạo bán phần Heartware sau 5 giờ phẫu thuật.

Đây là lầu tiên ca mổ cấy tim nhân tạo được thực hiện tại Việt Nam. Trên thế giới, đã có bệnh nhân sống 7 năm bằng quả tim nhân tạo Heartware với chất lượng cuộc sống tốt.

BV Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân B mắc bệnh cơ tim dãn giai đoạn cuối không còn đáp ứng với điều trị nội khoa. Bệnh nhân này cũng đã được đưa vào danh sách chờ ghép tim phổi. Việc hồi phục tốt sau ca mổ sẽ giúp bệnh nhân B có nhiều cơ hội hơn để được ghép tim phổi khi có người cho chết não thích hợp.

Thành công của đội ngũ thầy thuốc BV Trung ương Huế trong ca mổ ghép tim nhân tạo này sẽ mở ra một hướng đi mới trong việc điều trị cho các bệnh nhân suy tim, suy tim-phổi giai đoạn cuối bằng công nghệ hiện đại.

Năm 2011, BV Trung ương Huế đã thực hiện thành công ca mổ ghép tim trên người lấy từ người cho chết não. Đến nay đã hơn 3 năm, bệnh nhân đã trở về cuộc sống bình thường với sự chăm sóc y tế tối thiểu.


Thăm dò ý kiến