TTYT huyện Ứng Hòa: Đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước ngành y tế giai đoạn năm 2010-2015

08/12/2015 | 06:42 AM

 | 

Những năm qua, huyện Ứng Hòa luôn thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng các hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. Hơn nữa, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trung tâm luôn chấp hành tốt mọi đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành và đơn vị đề ra. Chính những thành tích đó, TTYT huyện Ứng Hòa đã đạt danh hiệu Đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước ngành y tế giai đoạn năm 2010-2015.
 
Để làm tốt các hoạt động, ngay từ đầu năm, Công đoàn TTYT huyện Ứng Hòa đã phát động phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, 100% đăng ký tham gia các danh hiệu thi đua. TTYT phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” luôn được cán bộ y tế nữ nhiệt tình tham gia gắn với lời dạy của Bác “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tham gia các hội thi, hội trại nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô, 60 năm Ngày thành lập ngành y tế… với tinh thần giao lưu, học hỏi, đoàn kết. Sau mỗi hoạt động, cán bộ công nhân viên chức người lao động TTYT huyện rất phấn khởi và nhiệt huyết hơn trong công tác chuyên môn.
 
Từ năm 2010-2015, Ban chấp hành Công đoàn TTYT huyện luôn duy trì tổ chức các hoạt động tình nghĩa, đền ơn đáp nghĩa như: tham gia khám sức khỏe tình nguyện và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách nhân dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/2, tổ chức tặng quà cho con em trong đơn vị đạt thành tích cao trong học tập, tổ chức gặp mặt hưu trí, tham gia ủng hộ hỗ trợ cán bộ đơn vị không may mắc bệnh hiểm nghèo, tham gia hiến máu tình nguyện…
 
Đối với công tác chuyên môn, đầu năm TTYT huyện đã chủ động đề ra kế hoạch giám sát các ổ dịch cũ, vệ sinh môi trường, vận động nhân dân trong huyện thực hiện biện pháp phòng chống dịch bệnh. Để kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, đơn vị đã tăng cường công tác chỉ đạo và trao đổi thông tin hai chiều với cơ sở, chủ động giám sát các chỉ số dự báo dịch, phát hiện dịch sớm và xử lý có hiệu quả. 
 
Thời gian qua, TTYT đã tổ chức tốt chương trình tiêm chủng mở rộng, thực hiện tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho trẻ đạt trên 98%; triển khai chiến dịch tuyên truyền và tiêm vắc xin sởi - rubella cho các đối tượng trẻ từ 1 đến 14 tuổi đạt hiệu quả cao; thường xuyên tiêm dự phòng các loại vắc xin tại trung tâm; duy trì thành quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh…
 
Đặc biệt, TTYT huyện chú trọng tuyên truyền cho người dân hiểu hơn về nguyên nhân truyền bệnh, các biện pháp phòng bệnh, triển khai công tác phun, tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi phòng sốt rét hiệu quả. Khi có ca bệnh xảy ra, trung tâm chỉ đạo kịp thời cho trạm y tế thực hiện điều tra, xác minh tìm nguyên nhân gây bệnh, từ đó bao vây, dập tắt kịp thời, cương quyết không để bệnh bùng phát lan rộng và kéo dài. 
 
Nhằm đảm bảo công tác VSATTP, trung tâm thường xuyên kiểm tra giám sát và tuyên truyền giáo dục cho nhân dân, các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, tập trung kiểm tra trọng điểm trong Tháng hành động quốc gia về ATTP, dịp tết trung thu, trước, trong, sau Tết Nguyên đán và các mùa lễ hội ở địa phương…. Tổ chức lớp tập huấn nâng cao kiến thức về VSATTP, khám sức khỏe, quản lý các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Đồng thời xây dựng mô hình điểm VSATTP tại thị trấn Vân Đình. Nhờ đó mà từ năm 2010 đến nay, không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong toàn huyện.
 
Không những thế, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở Y tế, UBND và các ban ngành, đoàn thể huyện Ứng Hòa, cơ sở vật chất được cải tạo, xây dựng, đồng thời các trạm y tế xã được cung cấp các trang thiết bị y tế như máy siêu âm, máy xét nghiệm nước tiểu đơn giản, máy hút đờm, máy nghe tim thai doppler… Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 24/29 trạm y tế đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Trong năm 2015 tiếp tục xây dựng 5 trạm y tế xã còn lại đạt tiêu chí Quốc gia về y tế xã. Từ đó tạo điều kiện cho nhân dân trên địa bàn được chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt nhất.
 
Song song với đó, trung tâm đều chủ động cung ứng đảm bảo kịp thời cơ số thuốc cho khám chữa bệnh ban đầu, đảm bảo yêu cầu điều trị tại cơ sở. Cán bộ y tế của huyện thường được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, các trạm y tế xã, phòng khám được quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh, tạo điều kiện cho người dân không phải đi lại xa, tốn kém. 
 
Để tiếp tục chăm sóc tốt sức khoẻ cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn, thời gian tới, TTYT huyện Ứng Hòa đẩy mạnh; thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt công tác chuyên môn gắn với lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”, thường xuyên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện tốt 12 điều y đức, quy tắc ứng xử phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.​

Thăm dò ý kiến