Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn về quá tải bệnh viện

03/02/2015 | 03:07 AM

 | 

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy về tình trạng quá tải bệnh viện (BV)


Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng, chất vấn: “Tình trạng quá tải các BV, nhất là ở tuyến Trung ương và tuyến tỉnh đã diễn ra gay gắt từ nhiều năm nay mà chưa có một vị Bộ trưởng Y tế nào dám hứa giải quyết. Chúng tôi hiểu quyền hạn và nguồn lực của Bộ trưởng có hạn, một mình không thể giải quyết được. Thủ tướng nhìn nhận tình trạng quá tải ở BV, nỗi khổ và sự bức xúc của người dân như thế nào? Với tư cách người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng có thể huy động nguồn lực để giải quyết tình trạng này không? Thủ tướng có cam kết gì trước nhân dân cả nước tại kỳ họp này?”.

Trong văn bản trả lời chất vấn, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh quá tải BV là vấn đề gây bức xúc trong xã hội, luôn được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tình trạng quá tải BV chủ yếu ở các BV tuyến Trung ương và tuyến cuối, nhất là các BV chuyên khoa về ung bướu, tim mạch, chấn thương, chỉnh hình, sản, nhi.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp để khắc phục. Đầu tư xây mới và nâng cấp mở rộng nhiều BV theo Đề án 47 và Đề án 930. Triển khai Đề án giảm quá tải BV giai đoạn 2013-2020, thực hiện nhiều giải pháp đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng BV, tăng số giường bệnh và trang thiết bị cho các BV tuyến Trung ương, tuyến tỉnh. Khẩn trương xây dựng 5 BV hiện đại tuyến Trung ương và tuyến cuối với khoảng 4.500 giường. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giảm thời gian chờ đợi trong khám chữa bệnh. Xử lý kịp thời phản ánh của người bệnh thông qua đường dây nóng. Tăng cường năng lực cho tuyến dưới thông qua các Đề án BV vệ tinh, luân chuyển cán bộ y tế và chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên xuống tuyến dưới. Nhân rộng mô hình bác sỹ và phát triển y tế ngoài công lập.

Để giải quyết tình trạng quá tải ở nhiều BV đòi hỏi nguồn lực đầu tư rất lớn. Ưu tiên bố trí tăng đầu tư từ ngân sách cho y tế theo Nghị quyết của Quốc hội, bảo đảm tốc độ tăng chi cho y tế cao hơn tốc độ tăng chi bình quân chung của ngân sách nhà nước.

Trong giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2016, bố trí trên 36,6 nghìn tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho các dự án BV tuyến huyện, các BV chuyên khoa lao, tâm thần, ung bướu, sản, nhi và một số BV đa khoa tỉnh miền núi, khó khăn. Rà soát, đưa ra một số dự án đầu tư cho y tế vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020. Thu hút đầu tư cho y tế từ nguồn vốn ODA của một số nước và các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức hợp tác quốc tế của Nhật Bản (JICA)… Đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa, tăng cường huy động nguồn lực ngoài nhà nước, đầu tư phát triển y tế, khuyến khích các hình thức hợp tác công-tư

Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp trên sẽ góp phần giảm tải và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Phấn đấu đến năm 2020 sẽ cơ bản giải quyết được tình trạng quá tải BV..

Theo: Chinhphu.vn​


Thăm dò ý kiến