Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một số cơ sở y tế tại Vĩnh Phúc nhân ngày thầy thuốc Việt Nam

26/02/2015 | 09:25 AM

 | 

Sáng ngày 26/2/2015, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm một số cơ sở y tế tại Vĩnh Phúc nhân ngày thầy thuốc Việt Nam.

Tháp tùng Phó Thủ tướng có GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo Cục Y tế dự phòng và Cục Quản lý Y, dược cổ truyền; đại diện Văn phòng chính phủ, các cơ quan truyền thông, báo chí Trung ương và địa phương…​

IMG_2829.JPG

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng hoa cho các lương y của Hội đông y huyện Tam Đảo

Tại Trung tâm y tế Huyện Tam Đảo, Phó Thủ tướng đánh giá cao các lương y Huyện Tam Đảo đã nâng cao tầm quan trọng trong việc thuốc nam chữa bệnh người Nam của Đông y trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh ngoài việc phát triển và gìn giữ các phương thuốc Đông y thì ngành y tế tỉnh Vĩnh Phúc cần phải chú trọng làm tốt công tác y tế dự phòng. Tuyên truyền cho nhân dân thấy lợi ích của Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia phòng chống các bệnh như sởi, ho gà, bạch hầu…Nhân ngày thầy thuốc Việt nam, Phó Thủ tướng cảm ơn các cụ, các bác đã giữ truyền thống cha ông để tiếp tục phát triển, chữa trị và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.​

Lương y Nguyễn Công Phương đại diện Hội đông y Huyện Tam Đảo phát biểu: Từ ngàn xưa các cụ đã biết lấy cây thuốc cứu nhân dân, ngày nay chúng tôi cần phải sát cánh, thấy người đau tựa mình đau, thuốc nào cứu được, mau mau lành bệnh thì ghi chép, lưu giữ cho đời sau... Hội đông y Huyện Tam Đảo sẽ làm hết khả năng lấy hết khả năng của mình thuốc để điều trị cho người bệnh, xứng danh thầy thuốc Việt nam, thưc hiện lời dậy của Bác Hồ: Lương y như từ mẫu. Bên cạnh những thành quả đạt được, Hội đông y còn gặp một số khó khăn: nghề thuốc chỉ truyền cho con trai không cho con gái nên nhiều gia đình đã thất truyền những bài thuốc hay. Cây thuốc quý của Tam Đảo ngày càng trở nên hiếm, vì vậy xin cấp trên cho Hội mở rộng vườn thuốc to lớn cả về quỹ đất và giống cây.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và đặc việt là Phó Thủ tướng đã quan tâm đến đông y trong Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện đông y, Chính phủ đã có chiến lược về phát triển đông y. Hiện nay tại các Bệnh viện đã có hơn 89% y tế cơ sở khám chữa bệnh đông y. Thời gian tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với các Hội phát triển đông y, liên tục chỉ đạo. Bộ Y tế mong các lương y phối hợp chặt chẽ với nhau, chia sẻ bài thuốc, chia sẽ cây thuốc gia truyền đông y tốt. Bộ khuyến khích phổ cập hoá, chia sẻ các bài thuốc gia truyền các bí kíp để đông y Việt Nam ngày càng phát triển. Mong các lương y tiếp tục chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân.

Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Trong chiến lược phát triển ngành dược Việt Nam thì đây cũng là vùng khí hậu phù hợp phát triển dược liệu, phát triển những cây dược liệu rất quý chỉ có ở vùng Tam Đảo như trà hoa vàng, sâm....Đề nghị các bác nghiên cứu bảo tồn các giống dược liệu quý hiếm đang có trên địa bàn và sẽ phổ  biến cách thức trồng cây dược liệu, cách thức đảm bảo quy chuẩn của ngành.

Cùng ngày Phó Thủ tướng đã đến thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch, Trạm Y tế xã Thái Hòa.

 

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

IMG_2805.JPG
Phó Thủ tướng phải biểu tại Hội Đông y huyện Tam Đảo
IMG_2810.JPG
IMG_2814.JPG
Lương y phát biểu
IMG_2833.JPG
Đoàn công tác thăm vườn cây dược liệu ở Huyện Tam Đảo
IMG_2854.JPG
Đoàn công tác thăm bệnh nhân
IMG_2858.JPG
Phó Thủ tướng làm việc tại Trạm Y tế xã Thái Hoà
IMG_2872.JPG
IMG_2874.JPG

Đoàn công tác chụp ảnh với các y, bác sỹ Trạm Y tế xã Thái Hoà

IMG_2879.JPG
Phó Thủ tướng làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch

IMG_2885.JPG
Đoàn công tác chụp ảnh với các y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch

 
​​​​​

Thăm dò ý kiến