Người thầy thuốc là hiện thân của tri thức, danh dự, nhân cách

27/02/2015 | 04:17 AM

 | 

Mỗi cán bộ y tế hãy luôn là những tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu rèn luyện, hoàn thiện về chuyên môn, tu dưỡng đạo đức nghề nghiệp trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, để mỗi khi thấy bóng áo blouse trắng là thấy sự hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng ngành Y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này trong Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2015) được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), tối 27/2.

Toàn văn phát biểu của Phó Thủ tướng


Đến dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các vị khách mời quốc tế, các Anh hùng Lao động, Chiến sĩ thi đua toàn quốc và các y, bác sỹ tiêu biểu đại diện cho hơn 40 vạn cán bộ y tế trong cả nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng.​

Trong giờ phút đầy ý nghĩa của buổi lễ, các đại biểu cùng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, người cách đây 60 năm đã viết thư gửi Hội nghị Cán bộ y tế với những lời dặn dò chứa đựng triết lý sâu xa và tấm lòng nhân ái bao la; tưởng nhớ với lòng tự hào và quyết tâm phấn đấu noi gương những Thầy thuốc mà tên tuổi, sự nghiệp, nhân cách còn sáng mãi như các GS.BS Phạm Ngọc Thạch, Hồ Ðắc Di, Ðặng Văn Ngữ, Trần Hữu Tước, Tôn Thất Tùng, Tôn Thất Bách, Ðặng Văn Chung, Liệt sĩ Đặng Thùy Trâm…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi tới những Người Thầy thuốc của Nhân dân lời chúc mừng tốt đẹp nhất cùng tình cảm thân thiết, quý trọng và lòng biết ơn sâu sắc. Ảnh: VGP/Đình Nam


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi tới những Người Thầy thuốc của Nhân dân lời chúc mừng tốt đẹp nhất cùng tình cảm thân thiết, quý trọng và lòng biết ơn sâu sắc.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong 60 năm qua, ngành Y tế đất nước ta đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ. Mạng lưới y tế dự phòng, cơ sở khám chữa bệnh, sản xuất và cung ứng dược phẩm; hệ thống chính sách tài chính, bảo hiểm y tế; năng lực chuyên môn, trình độ khoa học của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nghiên cứu về sức khỏe… đều có bước phát triển vững mạnh.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng về thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về y tế của Liên Hợp Quốc với nhiều chỉ số về hệ thống y tế, về sức khỏe cao hơn so với các nước có mức phát triển tương đương.

Ngành Y tế không chỉ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân mà còn có đóng góp ngày càng tích cực vào sự phát triển của y học thế giới, góp phần ngày càng quan trọng chung tay giải quyết những vấn đề toàn cầu liên quan tới sức khỏe con người.

Những đóng góp to lớn đó không chỉ được ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước mà ý nghĩa hơn hết là trong lòng mỗi người dân đều ghi ơn những người thầy thuốc không quản khó khăn, gian khổ; không màng danh lợi, đã giúp bản thân mình, người thân của mình phòng tránh, vượt qua bệnh tật; gìn giữ tài sản đặc biệt của con người: sức khỏe.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ quý báu của các quốc gia bè bạn, các tổ chức, các thầy thuốc, nhà giáo, các cá nhân trên thế giới đối với ngành Y tế cũng như đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân Việt Nam.

Bày tỏ sự kỳ vọng và tin tưởng vào các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên ngành Y tế, Phó Thủ tướng đề nghị toàn thể cán bộ, nhân viên ngành Y tế tiếp tục phấn đấu để phát huy tối đa tiềm lực, khắc phục hiệu quả những bất cập, hoàn thành tốt sứ mạng chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của nhân dân, đồng thời xây dựng cho được một nền y tế Việt Nam khoa học, dân tộc, đại chúng.

"Mỗi cán bộ y tế hãy luôn là những tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại trong lòng những tình cảm ấm áp, những kỷ niệm không quên, những suy ngẫm tốt đẹp về tình người, về đạo lý nhân sinh. Để mọi nơi, mọi lúc khi nghe thấy danh Bác sĩ, Dược sĩ, Y sĩ; thấy bóng áo blouse trắng là thấy hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách", Phó Thủ tướng nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho ngành Y tế. Ảnh: VGP/Đình Nam

Trong thời gian tới, ngành Y tế cần tiếp tục chăm lo củng cố, nâng cao năng lực mạng lưới y tế các tuyến, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa; đẩy nhanh thực hiện bảo hiểm y tế toàn dân và hoàn thiện cơ chế, chính sách tài chính để huy động mạnh mẽ nguồn lực từ các thành phần kinh tế, từ xã hội tham gia phát triển y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị, các tổ chức xã hội, tôn giáo và toàn thể nhân dân ủng hộ, chung tay để ngành Y tế hoàn thành sứ mạng rất đỗi vinh quang và cũng hết sức nặng nề của mình, xây dựng cho được một nền y tế Việt Nam dân tộc, khoa học, đại chúng như lời Bác Hồ căn dặn; có vị trí và đóng góp ngày càng quan trọng trong nền y học thế giới.

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng trao Huân chương Độc lập hạng Nhất, phần thưởng cao quý dành cho những công hiến của đội ngũ những người thầy thuốc Việt Nam.

​​

Thăm dò ý kiến