Lễ khánh thành Văn phòng Đáp ứng Khẩn cấp phòng chống dịch bệnh

03/02/2015 | 10:08 AM

 | 

Chiều 03/02/2015 tại Hà Nội, Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh(EOC).

            

03_02_2015_cߦ»t b-âng kh+ính th+ánh.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng ngài Ted Osius đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cắt băng khánh thành Văn phòng EOC

            Tham dự buổi Lễ có PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; ngài Ted Osius đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế; cùng đại diện Lãnh đạo các Vụ/Cục của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện các tổ chức quốc tế CDC, DTRA, WHO, FAO, UNDP, UNICEF;các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tại các điểm cầu và đông đảo cơ quan thông tấn trong nước và quốc tế đã về dự và đưa tin cho Lễ khánh thành.

            Để chủ động ứng phó hiệu quả với các sự kiện y tế công cộng, đặc biệt là các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi, Bộ Y tế Việt Nam đã cam kết chương trình Hợp tác An ninh Y tế toàn cầu(GHS). Đây là Chương trình do Chính phủ Hoa Kỳ, các Tổ chức quốc tế và các quốc gia xây dựng và cam kết triển khai, trong đó Việt Nam cam kết tham gia một cách tích cực trong việc ứng dụng mô hình Trung tâm đáp ứng tình huống khẩn cấp vào công tác phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam.

03_02_2015_bß+Ö tr¦¦ß+ƒng ph+ít biß+âu.jpg
PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Việc thiết lập và đưa vào hoạt động Văn phòng EOC của Bộ Y tế là một trong những hành động cụ thể của Việt Nam trong việc thực hiện cam kết chương trình GHS, đồng thời cũng thể hiện sự giúp đỡ nhiệt tình và hiệu quả của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua tổ chức USCDC và các tổ chức quốc tế khác trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại Việt Nam. Trong thời gian qua, mặc dù vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện, Bộ Y tế đã chủ động triển khai việc áp dụng Văn phòng EOC trong công tác phòng, chống dịch Ebola, cúm gia cầm cũng như các dịch bệnh khác và đã phát huy được vai trò của Văn phòng EOC trong việc gắn kết giữa các đơn vị trong Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các Tổ chức quốc tế như USCDC, WHO, FAO và các đơn vị liên quan khác trong công tác đáp ứng  nhanh phòng, chống dịch bệnh…

03_02_2015_-æߦíi sß+¬ mß+¦ ph+ít biß+âu.jpg

Ngài Ted Osius đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại Lễ khánh thành

Ngài Ted Osius đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ:  Văn phòng EOC Việt Nam đóng vai trò là đơn vị trung ương của Chính phủ Việt Nam trong việc theo dõi giám sát hàng ngày các bệnh truyền nhiễm và bệnh không lây nhiễm, cũng như trong việc quản lý những tình huống y tế công cộng khẩn cập. Với những nỗ lực chung, có tổ chức của các bên cho phép Văn phòng EOC Việt Nam sớm xác định được tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng mang tính quốc tế và ngăn chặn chúng lây lan sang Việt Nam, sang khu cực cũng như các nơi khác trên thế giới. Ông khẳng định: “Việc khánh thành Văn phòng EOC Việt Nam là minh chứng cho 20 năm phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam, cam kết trở thành đối tác tin cậy, xây dựng dựa trên một nền tảng vững chắc đưa đến quan hệ đối tác toàn diện và gần đây là Chương trình Nghị sự An ninh y tế toàn cầu. Nhiều quốc gia sẽ phải hợp tác với nhau để đảm bảo sức khoẻ và tương lai cho con em chúng ta”

Chính phủ Hoa Kỳ với sự hỗ trợ từ CDC Hoa Kỳ, cục Giảm thiểu mối đe dọa quốc phòng, và các thành viên của cộng đồng quốc tế cam kết hợp tác với Chính phủ Việt Nam để Việt Nam và cả thế giới, trở thành nơi an toàn và khỏe mạnh hơn.

03_02_2015_th-âm v-ân ph+¦ng.jpg
Các đại biểu tham dự thăm quan Văn phòng EOC 

Trong thời gian tới, với những điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật đã được trang bị một cách hoàn thiện cùng với dự tham gia tích cực của các thành viên Văn phòng EOC sẽ tiếp tục phát huy vai trò trong việc chia sẻ thông tin và điều phối các hoạt động phòng chống dịch bệnh một cách hiệu quả, tạo được sự gắn kết giữa các đơn vị trong ngoài Bộ Y tế, trong nước và quốc tế, từng bước mở rộng hoạt động của mình để chủ động ứng phó hiệu quả với các sự kiện y tế công cộng.

03_02_2015_to+án cߦúnh.jpg

 

Quang cảnh Lễ khánh thành

Ngày 02/05/2013 Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1424/QĐ-BYT về việc thành lập Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh, gọi tắt là Văn phòng EOC, trong đó Cục Y tế dự phòng là đơn vị trực thuộc. Nhiệm vụ của Văn phòng bao gồm:

1.     Làm đầu mối tiếp nhận, tổng hợp, phân tích và chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh khẩn cấp từ các Bộ, ngành, chính quyền địa phương và cơ quan nhà nước, các tổ chức, cá nhân trong nước, quốc tế phục vụ cho việc tổ chức  phòng, chống dịch bệnh khẩn cấp.

2.     Xây dựng kế hoạch, theo dõi, điều phối hoạt động giữa các Tiểu ban thuộc Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi của Bộ Y tế để  tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp đáp ứng thích hợp trong các tình huống dịch bệnh khẩn cấp.

3.     Tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch nguy hiểm và mới nổi của Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan huy động, điều phối các đội chống dịch cơ động, các đội cấp cứu lưu động hoặc các cán bộ viên chức y tế từ các đơn vị y tế dự phòng, cơ sở khám, chữa bệnh và các lực lượng có liên quan tham gia vào các hoạt động đáp ứng, phòng chống dịch bệnh khẩn cấp.

4.     Phối hợp với các đơn vị và tổ chức có liên quan huy động các nguồn lực trong nước, ngoài nước và thực hiện hợp tác quốc tế trong công tác đáp ứng, phòng chống dịch bệnh; tổ chức thực hiện các đề án, dự án trong lĩnh vực đáp ứng, phòng chống dịch bệnh khẩn cấp được phân công.

 


 

Thăm dò ý kiến