Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện dự án Chương trình phát triển nguồn nhân lực y tế (2011-2014) và triển khai kế hoạch 2015

14/01/2015 | 11:52 AM

 | 

Sáng ngày 14/1/2015 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện dự án Chương trình phát triển nguồn nhân lực y tế (2011-2014) và triển khai kế hoạch 2015 do ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) tài trợ.

 PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hội nghị do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì; tham dự có:  GS.TS. Lê Quang Cương, Thứ trưởng Bộ Y tế; lãnh đạo các Vụ, Cục Bộ Y tế liên quan, đại diện 17 trường Đại học/ Cao đẳng Y Dược, 63 Sở Y tế và 34 bệnh viện trên toàn quốc thụ hưởng và thực hiện Dự án.

14-1-2014 bt2.jpg
Ông Trần Quốc Kham, Giám đốc Ban Quản lý Dự án báo cáo tại Hội nghị

Mục tiêu của Dự án nhằm: Hỗ trợ đầu tư nâng cấp các cơ sở đào tạo cán bộ y tế: đồng bộ, toàn diện và theo định hướng ưu tiên; hỗ trợ hệ thống dự báo, lập kế hoạch và quản lý nguồn nhân lực y tế; tăng cường công tác quản lý và cải tiến cơ chế tài chính, thanh toán các chi phí dịch vụ y tế. Theo đánh giá của ADB Dự án đã hoàn thành đúng tiến độ, đúng mục tiêu và đạt hiệu quả cao.

14-1-2014 bt3.JPG

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý KCB báo cáo hỗ trợ của Dự án trong cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động KBCBBà Pingling, Trưởng Nhóm giám sát, đánh giá Dự án

 báo cáo hoạt động giám sát, đánh giá Dự án

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe ông Trần Quốc Kham, Giám đốc Ban Quản lý Dự án báo cáo kết quả nổi bật của Dự án sau 4 năm thực hiện (2011-2014) và triển khai kế hoạch 2015; Hỗ trợ của Dự án đối với việc cấp chứng chỉ hành nghề và giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý KCB; báo cáo kết quả hỗ trợ của Dự án trong hoạt động nâng cao hệ thống quản lý, cung ứng các dịch vụ y tế của Vụ Kế hoạch – Tài chính; báo cáo giám sát, đánh giá Dự án của bà Pingling, Trưởng Nhóm giám sát, đánh giá Dự án; kế hoạch hoạt động 2015 của bà Nguyễn Thị Giang Thanh, Chuyên gia tư vấn Dự án; Tham luận của các đơn vị thụ hưởng Dự án. Hội nghị cũng đã thảo luận, giải đáp những thắc mắc trong quá trình triển khai dự án.


14-1-2014 bt5.1.JPG

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Nhân lực y tế là một thành phần rất quan trọng của hệ thống y tế, là yếu tố chính đảm bảo hiệu quả và chất lượng dịch vụ y tế. Chính vì vậy, phát triển nguồn nhân lực y tế là một trong những ưu tiên quan trọng của Ngành y tế. Tại đây, Bộ trưởng đã đánh giá cao Ban Quản lý dự án và các chuyên gia nước ngoài, cũng như các đơn vị thụ hưởng đã nỗ lực hoàn thành dự án đúng tiến độ và đạt hiệu quả cao, Bộ trưởng nhất trí đánh giá và kiến nghị sau 4 năm thực hiện của Ban Quản lý dự án.

Để Dự án đạt kết quả cao hơn nữa,  Bộ trưởng  đề nghị đối với  những cấu phần còn lại của Dự án cần tăng cường chính sách quản lý nhân lực, quy chế đạo tạo BS chuyên khoa 1 và BS chuyên khoa 2 cần được quan tâm hơn; đẩy nhanh cấp phép chứng chỉ hành nghề qua mạng; kiểm định chất lượng độc lập với chuẩn đầu ra của đào tạo; mô hình xây dựng quy trình chuyên môn phác đồ điều trị chuẩn cần sớm được nhân rộng tới các đơn vị,…Thăm dò ý kiến