Hội nghị quốc gia một sức khoẻ lần thứ ba

03/02/2015 | 08:03 AM

 | 

Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới khai mạc Hội nghị quốc gia “Một sức khỏe” lần thứ 3 với chủ đề “Nguy cơ bệnh truyền nhiễm phát sinh trong mối tương tác con người- động vật- hệ sinh”, nhằm tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch bệnh.

2015-02-03_Third Annual National One Health Conference014.jpg


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu

Tại hội nghị, các chuyên gia của Việt Nam và các tổ chức quốc tế đã thảo luận nhằm phát triển mối quan hệ đối tác trong phòng chống cúm gia cầm và cúm người, nhằm giúp các bộ, ngành trong nước xác định những rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng liên quan đến các bệnh truyền nhiễm từ động vật; đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống dịch bệnh. Những năm qua, trên thế giới xuất hiện nhiều dịch bệnh mới nổi, nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật như SART, cúm AH5N1, H7N9, Ebola, trong đó, nhiều dịch bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao.

TT Long ngay 3.2.png


Hội nghị thảo luận về việc phòng chống cúm gia cầm và cúm người

Đặc biệt, từ năm 2003 đến nay đã có 72 quốc gia và vùng lãnh thổ có ổ dịch cúm AH5N1 trên chim hoang dã và gia cầm. Ngay thời điểm này, dịch cúm AH7N9 trên người tại Trung Quốc đang có xu hướng diễn biến phức tạp và có khả năng lây lan sang nước ta. Trong khi đó, theo Cục Thú Y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tại nước ta, virus cúm AH5N1 vẫn tồn lưu trên gia cầm và gần đây nhất vào cuối tháng 11 năm 2014, xuất hiện 3 ổ dịch cúm AH5N1 trên đàn gia cầm của tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, với kinh nghiệm trong việc ứng phó với dịch SART và cúm gia cầm, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trong khu vực áp dụng cách tiếp cận đa ngành vào năm 2003, sau này trở thành phương pháp tiếp cận “Một sức khỏe” được thông qua tại Hội nghị Quốc tế cấp Bộ trưởng năm 2010 về cúm động vật và đại dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: "Phòng chống dịch bệnh đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia. Nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện nay trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết, thậm chí mầm bệnh từ quốc gia này sang quốc gia khác chỉ trong vài giờ đồng hồ. Điều đó cho sự phối hợp liên ngành, liên quốc gia trong phòng chống dịch bệnh ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết. Cần có sự phối hợp để triển khai đồng bộ các hoạt động trong phòng chống dịch bệnh mà mỗi quốc gia hay mỗi bộ, ngành đơn lẻ không thể thực hiện được. Chính vì vậy, khái niệm “Một sức khỏe- An ninh y tế toàn cầu được định hướng trong việc xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh”.

2015-02-03_Third Annual National One Health Conference037.jpg


Toàn cảnh hội nghị


Thăm dò ý kiến