Cam kết và y đức

10/02/2015 | 07:25 AM

 | 

Với cử tri, một câu hỏi nhiều năm luôn được gửi tới các Bộ trưởng Y tế là bao giờ mới chấm dứt được nằm ghép bệnh nhân?

 Câu hỏi đó nay đã có trả lời bằng hành động cụ thể là cam kết của Bộ Y tế trong những ngày đầu, tháng đầu năm 2015. Giảm quá tải bệnh viện, chống nằm ghép - một việc làm giản đơn mà không dễ dàng trong điều kiện thực tế của ngành. Chúng ta có thể coi đó là hành động dũng cảm vì người bệnh, vì sự hài lòng của nhân dân.

Sẽ có gần 20 bệnh viện Trung ương cam kết chấm dứt tình trạng bệnh nhân nằm ghép giường trước ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2) và 38 bệnh viện Trung ương sẽ không để bệnh nhân nằm ghép trước ngày Quốc khánh (2.9.2015). Đó là cam kết của Bộ Y tế với nhân dân tại hội nghị tổng kết công tác khám, chữa bệnh toàn quốc của Bộ Y tế vừa qua.

Nhân dân rất vui mừng đón nhận thông tin này, cho dù vẫn còn gợn có chút hoài nghi liệu ngành y tế có thực hiện được cam kết hay không nhưng chỉ trong hơn một tháng đầu năm 2015, với quyết tâm cao của ngành y tế hàng chục bệnh viện đã cam kết không để bệnh nhân nằm giường ghép thì người bệnh nên lạc quan tin tưởng vào việc làm của ngành y tế.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra giảm tải tại bệnh viện tuyến trên
Bỏ đi ý nghĩ xót xa trước một cam kết đầy trách nhiệm của ngành y tế nước nhà, bởi bệnh nhân không nằm ghép giường là điều đương nhiên của bất cứ bệnh viện nào của thế giới văn minh. Thì trong điều kiện thực tế của ngành y, việc thực hiện được việc bệnh nhân không bị nằm ghép đã là cố gắng lớn của ngành y tế. Tuy nhiên, nếu như cam kết trên được giữ đúng thì vẫn còn nhiều bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến cuối ngành còn rất nhiều bệnh nhân phải nằm ghép giường.

Nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ngày càng tăng cơ học theo đà tăng dân số, tăng theo biến đổi mô hình dịch, bệnh… luôn tạo sức ép cho hạ tầng cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ y tế. Vậy ngành y tế huy động từ đâu nguồn lực để giải phóng áp lực trên, trong khi 30 năm qua riêng tuyến bệnh viện Trung ương chỉ được xây mới thêm hai bệnh viện, cơi nới thêm được vài trăm giường bệnh, đội ngũ bác sĩ giỏi hiện vẫn thiếu trầm trọng.

Đến một lúc nào đó, khi không thể cơi nới thêm cơ sở vật chất, không thể thu hút được người tài vào nghề y và không thể cố thêm được nữa thì chủ trương cam kết không để bệnh nhân nằm giường ghép có được nghiêm túc duy trì nữa không?

Thực tế hệ thống cơ sở vật chất bệnh viện của ngành y đang thiếu hụt không đáp ứng đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân. Vấn đề này cũng không còn là việc riêng của ngành y tế. Thiếu tiền xây bệnh viện nhưng dư tiền để xây cơ quan, trụ sở hoành tráng, sang trọng như cung điện. Thiếu tiền xây bệnh viện nhưng dư tiền để cho nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước đầu tư dàn trải, kém hiệu quả.

Tăng một vài khu với vài trăm giường trong một bệnh viện cũng chỉ là giải pháp tạm thời bởi vì chỉ một vài năm, tình trạng quá tải sẽ trở lại. Để giải quyết việc lớn này, cách duy nhất và căn cơ nhất là đầu tư xây dựng hệ thống bệnh viện hiện đại, nếu không làm được ngay thì làm từng bước.

Trong điều kiện hiện nay, các giám đốc bệnh viện không thể tự mình và đồng nghiệp xây thêm phòng, thêm giường để phục vụ bệnh nhân, cho nên nhiều nơi chưa dám cam kết chấm dứt tình trạng bệnh nhân nằm ghép giường. Người bệnh hoàn toàn thông cảm với bệnh viện và không dám đòi hỏi tiện nghi. Tuy nhiên, điều người bệnh cần ở bệnh viện và đòi hỏi ở các giám đốc bệnh viện và người Thầy thuốc tấm lòng đối với người bệnh, một việc có thể làm được mà không cần đầu tư nguồn lực. Bệnh nhân có thể nằm ghép giường vì khó khăn chung nhưng sẽ hài lòng khi được chăm sóc chu đáo, tận tình người Thầy thuốc. Nhân dân cần cam kết này còn hơn cam kết chấm dứt nằm ghép giường.


Thăm dò ý kiến