Bộ Y tế lên kế hoạch đáp ứng y tế cho Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 tại Việt Nam (IPU 132)

30/01/2015 | 01:25 AM

 | 

Ngày 29/1, Bộ Y tế đã Họp tiểu ban y tế phục vụ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 tại Việt Nam (IPU 132) sẽ được tổ chức vào cuối tháng 3/2015.


IMG_1319.JPG

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên, Trưởng Tiểu ban y tế cho biết, đây là Hội nghị quan trọng của thế giới do Việt Nam đang cai tổ chức, do đó Tiểu ban y tế phải lên kế hoạch và phân công chi tiết nhiệm vụ tới từng thành viên và đơn vị để đảm bảo tổ chức phục vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cho các đồng chí Lãnh đạo của Đảng và Nhà nước Việt Nam;các đại biểu khách Quốc tế tham dự Đại hội; Phóng viên trong nước và Quốc tế và cán bộ nhân viên tham gia phục vụ Đại hộ.

 Do đó công tác y tế  phải đảm bảo vệ sinh môi trường, công tác phòng chống dịch bệnh phải được giám sát chặt chẽ, không để dịch bệnh lớn xảy ra trước và trong thời gian diễn ra Đại hội. Đảm bảo tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm dịch trước và trong thời gian diễn ra Đại hội. Các bệnh viện được phân công tham gia phục vụ Hội nghị IPU phải bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị để thực hiện chăm sóc y tế đối với các đại biểu tham dự Đại hội. Bố trí các Tổ y tế, bệnh viện để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời đối với các đại biểu tham dự Đại hội trong trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn; chuẩn bị sẵn các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm hoạ nếu có.

Tại cuộc họp, các thành viên tham gia đều cho rằng, phải có kế hoạch chi tiết và cụ thể để có phương án phục vụ y tế kịp thời và hiệu quả. Các đơn vị phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhau từ vệ sinh môi trường, phòng chống dịch, đảm bảo an toàn thực phẩm và tổ chức các đội cấp cứu kịp thời để đảm bảo thành công của Hội nghị IPU 132.

Đặc biệt với công tác thường trực cấp cứu, Bộ Y tế bố trí các Tổ y tế tham gia phục vụ tại các địa điểm họp, các khách sạn có các đại biểu, các khách mời ăn, nghỉ.        Mỗi tổ y tế gồm: 02 bác sỹ, 02 điều dưỡng, 01 lái xe và 1 ô tô cứu thương với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu.

 Hiện tại các đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo thường trực cấp cứu là  các Tổ y tế của BVBạch Mai, BV Việt Đức, BV Hữu Nghị, BV E, BV Lão khoa TW, BV Phổi Trung ương, BV Bưu điện, BV Giao thông vận tải TW, BV Trung ương quân đội 108, BV 19-8 Bộ Công An, BV Việt Pháp, BV Vinmec. … Sở Y tế Hà Nội cử các tổ y tế tham gia phục vụ Đại hội là ĐK Xanh Pôn, BVĐK Đức Giang, BV Thanh Nhàn, BV Hòe Nhai,BV ĐK Hà Đông. Sở Y tế các tỉnh: Ninh Bình, Quảng Ninh cử các Tổ y tế tham gia phục vụ trong Chương trình tham quan của Đại hội tại: Danh lam thắng cảnh Tràng An - Bái Đính và Vịnh Hạ Long.

Bên cạnh đó, các bệnh viện đa khoa Trung ương và bệnh viện đa khoa thành phố Hà Nội chuẩn bị một số giường bệnh chất lượng cao sẵn sàng tiếp nhận các khách mời, đại biểu, phóng viên, nhà báo khi cần vào viện. Mỗi bệnh viện cử một tổ y tế thường trực cấp cứu 24/24 giờ tại bệnh viện.

Đại hội đồng liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 tại Hà Nội trong thời gian khoảng 10 ngày từ  ngày 24/3-2/4 /2015(khai mạc  dự kiến vào  ngày 28/3 tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội). Kỳ họp Đại hội đồng IPU có khoảng 1500 - 2000 đại biểu, trong đó có 60 Nghị sĩ của các nước, 130-160 đoàn, có khoảng 40 Chủ tịch Quốc hội và khoảng 40 Phó Chủ tịch Quốc hội của các nước; chương trình đại hội gồm 5 phiên họp và 60 cuộc làm việc song phương 

 
​​​

Thăm dò ý kiến