Bộ Y tế kiểm tra các bệnh viện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép

31/01/2015 | 03:21 AM

 | 

Chiều ngày 30/1, Cục Quản lý Khám chữa bệnh ( Bộ Y tế) đã tổ chức Đoàn kiểm tra tại Bệnh viện Nhi Trung ương để giám sát việc thực hiện cam kết không để bệnh nhân nằm ghép tạ bệnh viện này.


Bệnh viện Nhi trung ương là một trong 13 bệnh viện đầu tiên ký cam kết với Bộ Y tế không để bệnh nhân nằm ghép trước Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2.

kcb 31.1.bmp

TS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh kiểm tra tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Theo TS. Nguyễn Trọng Khoa -  Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, đây là đợt thanh, kiểm tra thực tế. Sau Bệnh viện Nhi Trung ương, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tiến hành kiểm tra một loạt bệnh viện tại Hà Nội.

Đoàn tập trung kiểm tra các chỉ số đo lường tình trạng nằm ghép, tỷ lệ % số giường bệnh thực kê/tổng số giường bệnh kế hoạch…; Kiểm tra đối chiếu với số liệu bệnh viện đã báo cáo hàng tuần và kiểm tra các biện pháp trong công tác quản lý điều hành của bệnh viện để tổ chức triển khai thực hiện cam kết không nằm ghép.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tất cả các bệnh nhi đều không phải nằm ghép. Tại khoa hô hấp cũng như khoa truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi trung ương trước đây luôn xảy ra tình trạng quá tải nhưng hiện tại, mỗi bệnh nhi được bố trí một giường bệnh

PGS – TS Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cho biết mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 2.500 - 3.000 bệnh nhân đến khám, số bệnh nhân điều trị nội trú khoảng 1.200 - 1.300 người, trong khi bệnh viện có 1.500 giường bệnh nên không xảy ra tình trạng nằm ghép. Ông Hải cũng cho biết thêm, hàng ngày các khoa phải báo cáo số lượng bệnh nhân 3 lần/ngày vào sáng, trưa, chiều để khi phát hiện thiếu giường, bệnh viện sẽ điều tiết ngay, chậm nhất sau 24 giờ.

Để tránh quá tải, Bệnh viện Nhi trung ương đang liên kết với các bệnh viện khác như Việt Đức, Huyết học Truyền máu Trung ương hỗ trợ điều chuyển bệnh nhân khi quá đông đồng thời phối hợp với các bệnh viện vệ tinh như Vĩnh Phúc, Thái Bình, Hải Dương... để chuyển những bệnh nhân phục hồi tương đối về đó.

Theo TS. Nguyễn Trọng Khoa, việc không để xảy ra tình trạng nằm ghép chính là để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. "Tuy nhiên khi triển khai thực hiện các bệnh viện phải đảm bảm an toàn, tính mạng cho người bệnh, mang lại niềm tin cho nhân dân, tránh việc thực hiện cam kết mà đẩy bệnh nhân đang điều trị ra ngoài”./.

 

Thăm dò ý kiến