Báo chí Liên Hiệp Quốc quan tâm tới ngành Y tế Việt Nam

13/01/2015 | 03:06 AM

 | 

Chiều ngày 12/01/2015 tại Bộ Y tế, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, cùng đại diện Lãnh đạo các Vụ/Cục liên quan đã có buổi tiếp với đoàn báo chí Liên Hiệp Quốc.


IMG_0215.JPG

Bộ trưởng Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn báo chí Liên Hiệp Quốc

Về phía đoàn Báo chí Liên Hiệp Quốc có: Ông Jeffery Kobza - Quyền trưởng đai diện WHO tại Việt Nam; bà Socorro Escalante - trưởng nhóm hệ thống Y tế WHO tại Việt Nam;  bà Susan Mackay cán bộ truyền thông Liên Hiệp quốc; ông Trịnh Anh Tuấn, cán bộ truyền thông Liên Hiệp Quốc cùng các phóng viên đại diện Hiệp hội báo chí Liên Hiệp Quốc.

Đoàn báo chí Liên Hiệp Quốc tới thăm Việt Nam lần này do tổ chức UN Foundation giới thiệu, gồm các nhà báo đến từ Hiệp hội nhà báo tại Anh quốc, tạp chí khoa học tại Washington DC, tờ báo Sunday Times, thời báo tại Canada, thời báo tại Istanbul.

 

IMG_0179.JPG

 

Quảng cảnh buổi gặp mặt

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến giới thiệu tổng quan về ngành y tế Việt Nam, hệ thống y tế cơ sở từ TW tới địa phương (tuyến tỉnh, huyện, y tế thôn bản xã phường), hệ thống y tế dự phòng của Việt Nam cũng tương tự như của CDC (Cơ quan phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ). Các trung tâm y tế huyện, xã phường của Việt Nam là nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, các chương trình dinh dưỡng,…rất gần gũi với cộng đồng. Ở tại các vùng sâu vùng xa, y tế cộng đồng bao gồm đội ngũ y tế di động: các y tá bà đỡ tới tận nhà khám bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số do tập tục của đồng bào nơi đây thường không đến cơ sở y tế. Nhờ có hệ thống y tế cơ sở vững mạnh, gần gũi cộng đồng mà Việt Nam đã bao phủ được dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu và vượt các mục tiêu thiên niên kỷ (MDG).

PGS.TS Lưu Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế giới thiệu về thành tựu mục tiêu thiên niên kỷ (MDG4&5). Việt Nam đạt mốc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi theo mục tiêu đề ra trong năm 2015, tuy nhiên việc đạt mốc giảm tỷ suất trẻ tử vong dưới 5 tuổi khó đạt được vì mục tiêu cao hơn trước. Việt Nam cũng đang cải thiện năng lực của nữ hộ sinh ở cấp quận huyện và hướng đến các mục tiêu giảm suy dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản, bà mẹ và trẻ em. Theo số liệu của LHQ, thành tựu về giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh của Việt Nam còn cao hơn ở Hoa Kỳ và một vài nước Đông Nam Á.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, trong các kỳ họp Đại hội đồng LHQ lần trước tại New York và Nam Phi, Việt Nam là một trong 10 quốc gia dẫn đầu về các mục tiêu thiên niên kỷ, điều này đạt được là nhờ vào sự chung tay của chính phủ và toàn thể các bộ ngành, sự phối hợp tiếp cận đa ngành, ý chí chính trị của cả các bên liên quan, các nhà tài trợ quốc tế và các thành phần xã hội khác.

Sáng cùng ngày đoàn báo chí Liên hiệp quốc đã có chuyến thăm quan bệnh viện phụ sản Trung ương. Trong những ngày tới ở Việt Nam đoàn sẽ tới thăm Điện Biên để hiểu rõ hơn về công tác chăm sóc y tế tại thôn bản và vùng sâu vùng xa của Việt Nam. Dự định, sau chuyến công tác này, sẽ có một buổi họp báo giao lưu giữa đoàn nhà báo LHQ với truyền thông của Việt Nam.


 
​​

Thăm dò ý kiến