Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ

Ngành Y tế Bắc Ninh chung tay xây dựng cơ sở Y tế Xanh – Sạch – Đẹp, hướng tới sự hài lòng của người bệnh

12/07/2019 | 16:01 PM

 | 

Môi trường bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp không chỉ góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, mà còn tạo không gian dưỡng bệnh thoải mái, có lợi cho tinh thần và sự phục hồi tốt cho người bệnh. Trong thời gian qua bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, nguồn nhân lực chất lượng cao, Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Ninh luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường, thu gom giác thải, trồng cây xanh..., góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ Y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 

Là bệnh viện được phân cấp hạng II, Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh được xây dựng và đưa vào sử dụng từ giữa năm 2015. Ngay sau khi đi vào hoạt động, với mục tiêu xây dựng môi trường cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện Sản – Nhi đã tích cực trồng cây xanh cải tạo cảnh quang môi trường ngoài bệnh phòng, tại các buồng bệnh nhi, bệnh viện cho trang trí các hình vẽ về con vật, hoa, lá, ông mặt trời..., rất sinh động, hấp dẫn đối với trẻ nhỏ như thế này. Ngoài ra, môi trường các khoa, phòng buồng bệnh có khu vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát riêng cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cán bộ y tế, các buồng bệnh đảm bảo thoáng đãng thông khí, đủ ánh sáng, hành lang dẫn tới các khoa, phòng đều được trang trí bằng các chậu cây xanh, đây là những điểm nhấn rất tự nhiên giúp cho người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện cảm thấy yên tâm, tin tưởng vào bệnh viện trong việc điều trị bệnh tật. Bà Nguyễn Thị Ước khu I, phường Đại Phúc thành phố Bắc Ninh, đưa con dâu đến viện sinh nhận xét, tôi thấy cảnh quan tại đây khá đẹp, có nhiều cây cối vườn hoa. Tại các buồng bệnh được trang trí khá đẹp, sạch sẽ và thoáng mát, các y bác sĩ cũng tận tình giúp đỡ bệnh nhân do vậy tôi cũng khá yên tâm khi đưa con mình đến để sinh đẻ.

 

Một trong những tiêu chí tại bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh về Xanh-Sạch- Đẹp đó là công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Bệnh viện đã xây dựng bộ tiêu chí để làm cơ sở cho việc kiểm tra, giám sát thực hiện các quy trình, quy định trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các khoa phòng. Ngoài ra bệnh viện cũng quan tâm đầu tư các phương tiện, trang thiết bị cho chống nhiễm khuẩn như; cồn sát khuẩn tay, sà phòng rửa tay, trang bị đầy đủ các dụng cụ đựng các chất thải y tế..., trao đổi với phóng viên, ông Lê Nho Khuê, trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn BV Sản – Nhi Bắc Ninh cho biết;

Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh chúng tôi, được sự quan tâm của ban giám đốc chúng tôi cũng đã thực hiện các quy định trong thông tư 16 ra đời ngày 20 tháng 7 năm 2018. Trong thông tư nay đã hướng dẫn hai việc chính đó là, quan tâm đến việc giám sát, kiểm soát nhiễm khuẩn và kiện toàn hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn. Hiện tại bệnh viện chúng tôi đã kiện toàn Hội đồng, mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn, đặc biệt nâng cao tầm quan trọng của mạng lưới đó là một bác sĩ và một điều dưỡng tại các khoa tham ra vào mạng lưới này để phối hợp với khoa kiểm soát nhiễm khuẩn chúng tôi thực hiện giám sát tại các khoa và liên quan đến việc giám sát này thì hiện tại bệnh viện chúng tôi phối hợp với mạng lưới đã giám sát tuân thủ vệ sinh tay hàng tháng có số liệu báo cáo phân tích, giám sát tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và hướng tới chúng tôi thực hiện giám sát ca bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện cũng như các gói giải pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện.

Theo thống kê của phòng kế hoạch bệnh viện, số lượng bệnh nhân đến KCB ngày càng tăng, năm 2018 có 33.472 lươt bệnh nhân đến khám, điều trị, 6 tháng đầu năm 2019 là 19.213 lượt bệnh nhân khám, điều trị. Với đặc thù bệnh viện là khám bệnh cho trẻ em và phụ nữ nên số lượng giác thải sinh hoạt cũng như giác thải y tế mỗi ngày là rất lớn, tuy nhiên việc quản lý nguồn giác thải này tại các khoa phòng đã được chỉ đạo phân loại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Xây dựng cơ sở y tế Xanh – sạch – đẹp tại BV Sản nhi Bắc Ninh, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bích Thanh, Phó Giám đốc BV Sản – Nhi Bắc Ninh, cho biết; Bệnh viện Sản Nhi xây dựng bệnh viện Xanh – sạch – đẹp theo hướng dẫn của Bộ Y tế với các tiêu chí như.

Duy trì, trồng, bổ sung, chăm sóc cây xanh, toàn bộ khuôn viên cơ sở y tế, các khoa/phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, đường đi sạch sẽ, Có đầy đủ nước ăn uống, sinh hoạt hợp vệ sinh, có đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay và xà phòng, dung dịch rửa tay cho người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế, phân loại, thu gom, lưu giữ và xử lý chất thải y tế, nước thải y tế được thực hiện theo quy định, các khoa/phòng, trang thiết bị, vật dụng được bố trí khoa học, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ, trang phục của cán bộ y tế, người bệnh được cung cấp đầy đủ và đảm bảo sạch sẽ...

Xây dựng cơ sở y tế Xanh, sạch, đẹp ở bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh là nền tảng của dịch vụ y tế, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, góp phần xây dựng và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tình hình mới./.