Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Chuyển tới trang đầy đủ

Điểm tin y tế ngày 19/3/2019

20/03/2019 | 16:32 PM

 | 

 

1. Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an điều tra vụ nhiễm sán lợn tại Bắc Ninh

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn tại một số địa phương.

Về vấn đề bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn có dấu hiệu xảy ra ở một số địa phương, để chủ động phòng, chống bệnh này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Bộ Y tế cử ngay đoàn công tác về tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh có phát hiện để chỉ đạo phòng, chống bệnh, đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa; tăng cường công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc kịp thời khám, điều trị cho người bệnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở có bếp ăn cho học sinh và vệ sinh trường học; tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh học sinh thực hiện ăn uống hợp vệ sinh và vệ sinh thân thể.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các ngành chức năng, nhất là các ngành Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu đúng về bệnh, chủ động thực hành các biện pháp vệ sinh, an toàn thực phẩm, thực hiện "ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn"; thực hiện phương thức sản xuất an toàn, hiện đại; chỉ đạo ngành Y tế chủ động phát hiện bệnh, điều trị tích cực, kịp thời cho các trường hợp nhiễm bệnh.

2. Số trẻ dương tính với sán lợn ở Bắc Ninh tiếp tục tăng

Thống kê từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương, đến 18 giờ ngày 17/3 đã có 209 trẻ của huyện huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) dương tính với sán dây, ấu trùng sán lợn.

Số liệu thống kê trong mấy ngày qua cho thấy, đến nay đã có khoảng 2.000 trẻ từ 1 - 10 tuổi tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh về Hà Nội và khám, làm xét nghiệm sán lợn tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Riêng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương, trong ngày 17/3 đã có 231 cháu ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được gia đình đưa đến xét nghiệm sán lợn. Kết quả đến cuối giờ hôm qua có 27 trường hợp, nâng tổng số đã dương tính với sán lợn xét nghiệm qua viện này lên đến 107 trường hợp.

Phía Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong số 461 mẫu xét nghiệm ngày 16/3 có tới 58 trường hợp dương tính với sán lợn. Trước đó, tại Bệnh viện này cũng xác định được 44 trường hợp dương tính với sán lợn.

Kết quả từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng và côn trùng Trung ương, đến nay đã có 209 trường hợp trẻ bị dương tính với sán lợn.

Đây là con số vượt xa so với trường hợp bị nhiễm sán lợn tập thể ở Bình Phước vào năm 2018. Trước đó, cơ quan y tế cũng từng phát hiện một ổ bệnh với hơn 100 người mắc sán lợn tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Thời điểm đó, cơ quan chức năng phát hiện 108/904 trường hợp dương tính với sán lợn.

3. Vụ học sinh nhiễm sán lợn: Trụ sở công ty được cho là cung cấp thực phẩm gỡ biển, đóng kín cửa

Trụ sở công ty được cho là cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) trong vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn hiện đã gỡ biển hiệu, đóng kín cửa.

Sáng 18-3, theo ghi nhận, hàng trăm phụ huynh có con đang học ở các trường mầm non ở huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), đã tiếp tục ồ ạt đưa con đến Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành) và nhiều địa điểm khác để xét nghiệm sán lợn.

Trong một diễn biến liên quan, trụ sở công ty được cho là cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành hiện đã gỡ biển hiệu, đóng kín cửa.

Đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương và 18 trường mầm non khác trên địa bàn huyện Thuận Thành là Công ty Hương Thành (tên đầy đủ là Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Hương Thành) có địa chỉ tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Đại diện UBND xã Thanh Khương cho biết công ty này cung cấp thực phẩm cho 19 trường trên địa bàn huyện Thuận Thành. Riêng Trường mầm non Thanh Khương đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với công ty trên từ đầu năm học 2018-2019.

Theo người dân sống quanh khu vực này, Công ty Hương Thành thuê lại của một người dân căn nhà 4 tầng tại khu 2 (phường Đại Phúc) làm trụ sở. Thời gian trước, công ty này có treo biển hiệu nhưng thời gian gần đây biển hiệu đã được tháo xuống.

Một phụ huynh cho biết nhiều gia đình có điều kiện đã đưa con xuống Hà Nội xét nghiệm nhưng nhiều gia đình do điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa đưa con đi khám được nên sáng nay đã đưa tới trường lấy máu xét nghiệm.

"Chúng tôi rất bức xúc trước việc nhiều trẻ bị nhiễm sán lợn, công ty cung cấp thực phẩm liên tiếp đưa thực phẩm bẩn vào trường trong thời gian dài. Mong cơ quan chức năng sớm điều tra rõ vụ việc" - phụ huynh này bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Mây, Phó hiệu trưởng trường mầm non Thanh Khương, cho biết tính đến 10 giờ sáng 18-3, đã có 120 cháu được lấy mẫu máu. Hiện các phụ huynh vẫn đang đăng ký để xét nghiệm cho trẻ. Số học sinh đến trường học bình thường sáng nay vẫn đang được thống kê.

Trước đó, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết sẽ tổ chức lấy mẫu máu và hỗ trợ chi phí xét nghiệm sán lợn miễn phí cho học sinh 19 trường học trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Tính đến ngày cuối ngày 17-3, đã có khoảng 1.500 trẻ từ 1-10 tuổi được gia đình đưa về Hà Nội xét nghiệm sán heo. Đến nay, 209 trên tổng gần 2.000 trẻ được xét nghiệm ở Hà Nội đã phát hiện nhiễm sán heo và các bác sĩ cho biết đây chưa phải là con số cuối cùng.

Hiện, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ chức năng phối hợp với Công an huyện Thuận Thành nhanh chóng vào cuộc điều tra.

4. Trẻ nhiễm sán lợn: Xét nghiệm chỉ thêm rối?

Trước việc cha mẹ ở Bắc Ninh lũ lượt cho trẻ đi xét nghiệm sán lợn, bác sĩ Trương Hữu Khanh, bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho rằng nếu không có triệu chứng, xét nghiệm chỉ thêm rối. 

Chỉ trong vòng 3 ngày, 2 bệnh viện tại Hà Nội là BV Bệnh Nhiệt đới TƯ và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ đã tiếp nhận khoảng 1.600 trẻ đến từ Bắc Ninh đến thăm khám và xét nghiệm sán lợn.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc phụ huynh học sinh phát hiện thực phẩm bẩn là thịt lợn gạo được dùng để chế biến thức ăn cho trẻ tại trường tiểu học Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh), đặc biệt sau đó 1 số trẻ đi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với sán lợn.

Sự việc này đã làm nhiều bậc phụ huynh dấy lên mối quan tâm, lo lắng về sán lợn. BS. Trương Hữu Khanh, BV Nhi đồng I, Tp. Hồ Chí Minh đã có lời khuyên hữu ích giúp các phụ huynh hiểu rõ hơn về giun sán.

Theo BS. Khanh, giun sán có mặt rất nhiều trong môi trường, trong đất, trong rau không sạch, trong phân, nước miếng của động vật cho nên vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường rất quan trọng. Để phòng ngừa, cần ăn sạch, uống sạch, rửa tay và xổ giun định kỳ.

Giun sán có nhóm ký sinh trên người, ký sinh trên động vật khác. Nếu giun sán ký sinh trên người vào cơ thể qua đường tiêu hóa hay qua da cũng sẽ di chuyển vào ruột nguời để thải ra môi trường nhằm "nhân giống". Còn nếu loại giun sán ký sinh trên động vật khác khi "lỡ" đi vào người có thể đi lạc lên cơ quan khác nhưng tình huống này rất hiếm, sợ nhất là lên não, còn thường là lên da.

Với câu hỏi: “Có nên xét nghiệm máu tìm xem có nhiễm giun sán không?”, BS. Khanh cho hay: Đa số khi giun sán vào cơ thể người sau một thời gian có thể tự thải ra nhưng xét nghiệm vẫn dương tính rất lâu. Cho nên dù xét nghiệm dương tính nhưng trong người không có, không còn giun sán nào cả.

Đồng thời, xét nghiệm giun sán rất dễ nhầm, vì nhiễm giun sán này đã hết lâu rồi nhưng lại xét ra giun sán khác; nhiễm giun sán người nhưng xét nghiệm ra giun sán chó mèo, sán lợn.

”Chỉ bệnh nhân có dấu hiệu ký sinh trùng xuất hiện ở da (nổi sần, nổi cục trên da), dấu hiệu ở não như co giật, hôn mê, yếu liệt chi... và bác sĩ điều trị nghi ngờ do ký sinh trùng "chạy nhầm đường" mới cho chỉ định. Trẻ nhỏ hay người lớn không có triệu chứng gì thì xét nghiệm sẽ làm rối thêm", BS. Khanh khuyến cáo.

Bên cạnh đó, nếu nghi ngờ ăn phải gì đó mà có thể nhiễm giun sán thì cứ uống thuốc xổ giun. Với giun sán thông thường albendazol, mebendazol, pyrentel; Nghi sán lợn thì dùng Praziquantel hay albendazol.

BS Khanh cho hay: "Nếu không có triệu chứng gì thì không cần xét nghiệm, chỉ cần uống thuốc xổ giun cũng rất lành. Lưu ý, nên sổ giun cho cả thú cưng. Cần nhớ, ăn sạch, uống sạch và rửa tay luôn có lợi".

Cùng quan điểm này, TS Huỳnh Hồng Quang - Phó Viện trưởng Viện Sốt rét và ký sinh trùng Quy Nhơn cho biết, với tỷ lệ hơn 50 tỉnh ở nước ta có bệnh sán lợn lưu hành thì việc đưa hàng loạt trẻ đi xét nghiệm sẽ gây hoang mang và sợ hãi cho trẻ. Khi sán chưa có biến chứng gì thì người nhà cũng như bệnh nhân không cần quá lo lắng.

Nếu chỉ ăn thịt lợn nhiễm nang sán thì rất khó bị sán vì thức ăn ở các trường mầm non đã được nấu chín, không ai cho trẻ ăn thịt sống. Theo TS Quang, nếu nói do ăn phải thịt chứa nang sán gây ra sán cũng không đúng và không hẳn bữa ăn ở trường đã khiến các bé bị sán.

Việc các mẹ hoang mang và đưa con đi xét nghiệm, về mặt cộng đồng có thể làm được nhưng không nên quá lo sợ như hiện nay.

TS Quang nhấn mạnh, nếu kết quả xét nghiệm máu dương tính với sán lợn thì đó chưa được coi là ca bệnh, chưa cần điều trị nếu trẻ không có các triệu chứng đi kèm như rối loạn tiêu hóa, dấu hiệu trên da, niêm mạc có thể ngứa, mày đay từng đợt, có đốt sán đi ra từ hậu môn... Khi có các dấu hiệu nhiễm sán thì mới có thể coi là ca bệnh và cần phải uống thuốc.

5. Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh sán dây, ấu trùng lợn

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh  ấu trùng sán lợn do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm có nhiễm trứng sán dây lợn hoặc ấu trùng sán lợn (như thịt lợn gạo) chưa được nấu chín kỹ. Thông thường, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun nấu ở nhiệt độ 75 độ C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút.

Bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn gặp ở nhiều nơi trên thế  giới, người mắc bệnh thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành. Theo số liệu được báo cáo của các cơ sở điều trị đến nay, có ít nhất 55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn. Bệnh này do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm có nhiễm trứng sán dây lợn hoặc ấu trùng sán lợn (như thịt lợn gạo) chưa được nấu chín kỹ. Thông thường, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun nấu ở nhiệt độ 75 độ C  trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút.

The ông Trần Đắc Phu, Cục Y tế dự phòng, để biết xem có phải mắc bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn hay không, cần dựa vào các biểu hiện triệu chứng bệnh như: Đi ngoài ra đốt sán, rối loạn tiêu hóa, đau bụng kéo dài,… và các xét nghiệm. Bệnh ấu trùng sán lợn được điều trị khỏi bằng các thuốc Praziquantel và Albendazole. Người bệnh cần được chẩn đoán sớm và điều trị để tránh bệnh lây lan ra cộng đồng.

Trong mấy ngày qua, có nhiều cháu nhỏ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã được gia đình đưa đến Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương và bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để khám xác định bệnh  ấu trùng sán lợn.

Các bác sĩ đã và đang tích cực khám, chẩn đoán phát hiện các triệu chứng, đánh giá các nguyên nhân, các yếu tố dịch tễ, tiền sử sử dụng các loại thức ăn bị ô nhiễm, làm xét nghiệm và tiến hành các phân tích để có chẩn đoán.

Việc chẩn đoán hiện tại có đang mắc bệnh ấu trùng sán lợn hay không cần dựa vào nhiều yếu tố vì xét nghiệm Elisa  kháng thể dương tính có thể do đã bị nhiễm bệnh trước đó. Vì vậy, việc  chẩn đoán chính xác nguồn lây truyền, đường lây cần có các điều tra, đánh giá dịch tễ rõ ràng, chính xác.

Để chủ động phòng bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh.         

Không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm, không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống, (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn). Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh. Không nuôi lợn thả rông.

Người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.

6. 20.000 người Việt đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời

Việt Nam đến nay đã thực hiện gần 3.700 ca ghép tạng, đặc biệt là 7 ca ghép tạng được tiến hành xuyên Việt.

Khó khăn lớn nhất với lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam hiện nay không phải là kỹ thuật, nhưng rất nhiều người bệnh phải ra nước ngoài để tiến hành ghép tạng. Nguyên nhân là do nguồn tạng hiến tặng để ghép cho người bệnh không đủ so với nhu cầu.

Phát biểu tại Hội thảo quốc tế về Tổ chức Điều phối ghép tạng diễn ra sáng 18/3, GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, muốn làm được tốt điều phối ghép tạng, đầu tiên phải xây dựng danh sách chờ ghép quốc gia.

“Việt Nam có hơn 90 triệu dân, thì phải trả lời được câu hỏi có bao nhiêu người đang cần ghép gan? Bao nhiêu người cần ghép tim? Bao nhiêu người cần ghép thận?... Việt Nam đã có 19 trung tâm ghép tạng nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu nguồn tạng để ghép cho bệnh nhân. Hầu như ngày nào tại các bệnh viện cũng có hàng chục bệnh nhân chết não nhưng số trường hợp hiến tạng còn ít”, ông Trịnh Hồng Sơn cho biết.

Theo số liệu thống kê, đến nay cả nước đã thực hiện được gần 3.700 ca ghép tạng, trong đó có hơn 3500 ca ghép thận, 150 ca ghép gan và 28 ca ghép tim. Đặc biệt là 7 ca ghép tạng được tiến hành xuyên Việt.

Nêu thách thức với lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, dù nước ta hiện nay có 19 trung tâm ghép tạng nhưng sự kết nối thông tin chưa hiện đại. Do đó, những kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế chia sẻ tại Hội thảo sẽ góp phần giúp Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia khắc phục vấn đề này.

Giám đốc Mạng lưới chia sẻ các cơ quan nội tạng (UNOS) của Mỹ David K. Klassen cho biết, Mỹ cũng đang phải đối mặt với thực tế thiếu nguồn tạng ghép. Song, đây là lĩnh vực được quan tâm và đạt được nhiều bước tiến tại Mỹ. Trong khi đó, tại Pháp và các nước châu Âu, hoạt động hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia Pháp và mạng lưới toàn châu Âu giúp sử dụng hiệu quả nhất mô, tạng của người hiến. Tại Nhật Bản, mô hình quản lý và điều phối của “đất nước mặt trời mọc” đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giai là mô hình chuẩn để các quốc gia trên thế giới áp dụng.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo những tiến triển tích cực mà Việt Nam có được trong lĩnh vực này: “Hiện cả nước đã có gần 20.000 người đăng ký hiến mô tạng sau khi qua đời, tăng hàng trăm lần so với 5 năm trước”.

7. Bộ Công Thương khuyến cáo phô mai sữa dê nhập khẩu nhiễm khuẩn

Bộ Công Thương vừa có khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng sản phẩm phô mai từ sữa dê mang tên “Valencay Aoc Affine Hardy”; đồng thời báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện địa chỉ bán sản phẩm này.

Trước đó, Ban Thư ký Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) đã gửi cảnh báo tới cơ quan chức năng Việt Nam về sản phẩm phomai nhập khẩu từ Pháp nhiễm E.coli O157:H7; đồng thời cho biết, cơ quan quản lý Pháp đã thu hồi các sản phẩm bị ảnh hưởng.

Bộ Công Thương đã yêu cầu cơ quan kiểm tra Nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu do Bộ Công Thương chỉ định thông báo tới cá nhân, doanh nghiệp thu hồi sản phẩm phomai nhập khẩu từ Pháp, cụ thể: Tên thương mại là Hardy Affineur; số lô từ 10 - 13 đến 10 - 33; sử dụng tốt nhất trước ngày 1/3 đến 26/3/2019; tên sản phẩm bị thu hồi nhập khẩu về Việt Nam là Valencay Aoc Affine Hardy. Đồng thời, áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với từng lô hàng sản phẩm phomai nhập khẩu từ Pháp với tên gọi trên cho đến khi có thông báo ngừng của Bộ Công Thương.

Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố nếu phát hiện sản phẩm trên được lưu thông trên thị trường thì kịp thời thu hồi, xử lý theo quy định.

8. Hướng dẫn xử lý tài sản dự án sau khi kết thúc

Trả lời Bộ Y tế về việc xử lý tài sản dự án sau khi kết thúc, Bộ Tài chính cho biết, nếu Hiệp định dự án đã ký kết không quy định cụ thể đối tượng thụ hưởng tài sản phục vụ hoạt động của dự án khi dự án kết thúc thì Bộ trưởng Bộ Tài chính được quyền xem xét, phê duyệt phương án điều chuyển.

Vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Tài chính hỏi về việc xử lý tài sản dự án Phòng, chống bệnh truyền nhiễm khu vực tiểu vùng sông Mê Kông giai đoạn 2.

Bộ Tài chính cho biết, tại Hiệp định dự án đã ký kết không quy định cụ thể đối tượng thụ hưởng tài sản phục vụ hoạt động của dự án khi dự án kết thúc, do đó, việc xử lý tài sản theo hình thức điều chuyển về các địa phương thực hiện theo quy định tại Điều 103 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và Khoản 1 Điều 93 Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt phương án điều chuyển theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Y tế và Chủ tịch UBND cấp tỉnh (địa phương tiếp nhận tài sản).

Việc tiếp nhận tài sản là máy móc, thiết bị phải đảm bảo theo tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị quy định tại Quyết định số 50/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng lưu ý, nếu tài sản là xe ô tô thì việc tiếp nhận phải đảm bảo tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô quy định tại Nghị định số 04/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.

9. Các trường hợp mắc bệnh sởi chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay, các trường hợp mắc bệnh sởi tập trung chủ yếu tại vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số sinh sống và tại các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, mật độ dân cư cao, giao lưu đi lại lớn.

Nguyên nhân chủ yếu là do tiêm vắc xin phòng bệnh sởi chưa được thực hiện đầy đủ cùng với chu kỳ bùng phát bệnh sởi thường xảy ra sau 4 đến 5 năm.

Trong năm 2018 và đầu năm 2019, tình hình dịch bệnh sởi diễn biến phức tạp, gia tăng tại nhiều quốc gia, trong đó xảy ra ở một số nước đã công bố loại trừ bệnh sởi (Ukraine, Đức, Nga, Hoa Kỳ…). Khu vực châu Á dịch xảy ra ở nhiều quốc gia (Trung Quốc, Malaysia...), đặc biệt tại Philippines trong năm 2019 đã ghi nhận 12.736 trường hợp mắc sởi và 203 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, bệnh sởi bắt đầu gia tăng từ tháng 10 năm 2018, tính đến nay ghi nhận 18.078 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó 2.924 trường hợp mắc sởi dương tính được xác định tại 56 tỉnh, thành phố, hiện số mắc vẫn chưa có xu hướng giảm.

Để chủ động ngăn chặn không để dịch bệnh sởi lan rộng, bùng phát mạnh, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham mưu với UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các cấp huy động lực lượng phối hợp với y tế địa phương thống kê đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng (tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng chiến dịch) để triển khai tiêm đủ mũi vắc xin phòng sởi cho trẻ đạt tỷ lệ ít nhất 95% theo quy mô xã, phường. Đảm bảo kinh phí cho các hoạt động tiêm chủng gồm tiêm chủng thường xuyên, tiêm chủng chiến dịch phòng chống dịch sởi cũng như kinh phí mua vắc xin tiêm phòng sởi cho các đối tượng nguy cơ cao ngoài độ tuổi thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đồng thời, tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh trên địa bàn. Tổ chức cách ly, khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lan rộng. Triển khai có hiệu quả tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 9 tháng và 18 tháng tuổi, đặc biệt thực hiện chiến dịch tiêm chủng phòng chống dịch sởi.

Bên cạnh đó, các Sở y tế các tỉnh, thành phố cần thực hiện tốt việc khám sàng lọc, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly bệnh nhân, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Phát hiện sớm và điều trị tích cực các trường hợp diễn biến nặng, chú ý các đối tượng có bệnh nền, giảm tối đa các trường hợp tử vong do mắc bệnh sởi.

Phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học thực hiện rà soát tiền sử tiêm chủng của học sinh, thực hiện tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của tiêm vắc xin sởi, vận động gia đình, học sinh tham gia tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh sởi và phối hợp tổ chức tốt việc tiêm vắc xin sởi tại các cơ sở giáo dục. Trẻ mắc bệnh cần được nghỉ học, không để dịch bệnh lây lan.

Phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài phát thanh, Đài truyền hình và các cơ quan báo chí tại địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về đường lây truyền, cách phát hiện và phòng ngừa bệnh sởi, lợi ích của tiêm vắc xin sởi. Đặc biệt tuyên truyền cho những đối tượng nguy cơ cao, trẻ em, người chưa mắc bệnh hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin sởi cần đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi; người dân phải chủ động khai báo cho cán bộ y tế địa phương khi mắc bệnh.

10. Hơn 30 học sinh nghi bị ngộ độc ở Thái Nguyên đã ra viện

Sáng 18-3, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình (Thái Nguyên) Ngô Tiến Sinh cho biết: Hơn 30 học sinh Trường tiểu học xã Nhã Lộng được cấp cứu, điều trị hơn một ngày do nghi bị ngộ độc sau khi uống sữa Famikid đã được ra viện, đi học bình thường.

Trước đó, vào sáng 15-3, sau khi được uống sữa Famikid miễn phí khoảng một đến hai tiếng thì có 25 học sinh Trường tiểu học xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình có biểu hiện chóng mặt, đau bụng, nôn, đi ngoài nên các thày, cô giáo đưa các cháu ra Trạm Y tế xã Nhã Lộng điều trị.

Sau đó, 23 học sinh được đưa lên Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình cấp cứu, truyền nước, uống men tiêu hóa. Tối cùng ngày 15-3, có thêm sáu học sinh Trường tiểu học xã Nhã Lộng được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình cấp cứu cũng với triệu chứng tương tự. Quá trình điều trị, các cháu ổn định trở lại và đến tối 16-3 thì lần lượt được ra viện hết.

Ngay sau khi số học sinh này phải vào viện cấp cứu, điều trị nghi ngộ độc sữa Famikid, cơ quan chức năng đã niêm phong lô sữa đang lưu trữ tại Trường tiểu học xã Nhã Lộng để lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Tuy nhiên, đến nay cơ quan chức năng chưa xác định học sinh Trường tiểu học xã Nhã Lộng bị ngộ độc sữa Famikid hay không.

Triển khai Chương trình sữa học đường cho học sinh tiểu học, năm học 2018-2019, ngày 13-3, Trường tiểu học xã Nhã Lộng nhận tổng số hơn bảy nghìn hộp sữa Famikid về, cho học sinh uống miễn phí trong mười ngày với số lượng mỗi học sinh uống một hộp/ngày, uống đến ngày thứ hai thì xảy ra sự việc như trên.

Huyện Phú Bình có 15 trường tiểu học, triển khai Chương trình sữa học đường cho học sinh tiểu học, toàn huyện nhận về gần 102 nghìn hộp sữa Famikid, đến ngày 15-3, học sinh tiểu học đã sử dụng gần 42 nghìn hộp, ngay khi xảy ra sự việc ở Trường tiểu học xã Nhã Lộng thì Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Bình Ngô Tiến Sinh chỉ đạo các trường tiểu học trên địa bàn tạm dừng cho học sinh uống sữa cho đến khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng.

11. Khi nào sẽ tự động hóa hoạt động điều phối ghép tạng?

Việc kết nối thông tin giữa các trung tâm ghép tạng chưa hiệu quả, danh sách chờ ghép quốc gia còn rất nhiều dữ liệu… là những thách thức đặt ra cho Việt Nam cần phải hiện đại hóa cả về phần mềm đăng ký hiến tạng và cập nhật danh sách chờ ghép, tiến tới tự động hóa hoạt động điều phối ghép tạng quốc gia.

Ngày 18-3, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế “Tổ chức điều phối ghép tạng” với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Mạng lưới chia sẻ tạng Hoa Kỳ (UNOS) và các nhà khoa học Việt Nam do Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện đa khoa Tâm Anh tổ chức. Tại hội thảo, những kinh nghiệm chia sẻ từ phía các chuyên gia Mỹ sẽ giúp Việt Nam có thêm những kinh nghiệm trong tổ chức điều phối lấy, ghép tạng.

Chậm 27 năm so với quốc tế, ngành ghép tạng Việt Nam đối mặt với khó khăn gì?

Chậm 27 năm so với quốc tế trong lĩnh vực ghép tạng, đến nay, Việt Nam đã có được 19 trung tâm ghép tạng và thực hiện được những kỹ thuật ghép tạng ngày càng khó.

Theo số liệu thống kê, đến nay cả nước đã thực hiện được gần 3.700 ca ghép tạng, trong đó có hơn 3.500 ca ghép thận, 150 ca ghép gan và 28 ca ghép tim.

Năm 2017, Việt Nam lần đầu tiên ghép tim nhi từ trái tim người hiến chết não là người trưởng thành. Năm 2018, lần đầu tiên Việt Nam thực hiện được ca ghép phổi từ người cho chết não bởi các chuyên gia Việt Nam. Đầu năm 2019, lần đầu tiên, Việt Nam thực hiện chia gan từ người cho chết não để ghép cho hai người bệnh suy gan và ung thư gan.

Một trong những thành tựu được coi là “đặc biệt” của ngành ghép tạng Việt Nam là thực hiện điều phối ghép tạng quốc gia bằng vận chuyển hàng không dân dụng. “Chúng tôi đã điều phối được bảy ca ghép tạng xuyên Việt thành công. Hầu như không có nước nào sử dụng hàng không dân dụng như nước ta để vận chuyển tạng”, GS Sơn cho hay.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn rất nhiều những kỹ thuật ghép tạng khác chưa được triển khai như chưa thực hiện được ghép tụy, ghép tử cung... Chúng ta chưa ghép gan từ người sống cho người suy gan cấp trong khi Việt Nam con số người suy gan cấp rất lớn.

Một trong những khó khăn của Việt Nam hiện nay là việc xây dựng danh sách chờ ghép quốc gia chưa thực sự hiệu quả. GS Trịnh Hồng Sơn cho biết, danh sách này chưa cập nhật hết được thông tin những người cần ghép.

“Thí dụ, danh sách chờ ghép gan hiện mới cập nhật 20-30 bệnh nhân trong khi thực tế chúng ta có hàng nghìn người bệnh cần ghép gan. Danh sách các bệnh nhân cần ghép tạng khác cũng còn rất thiếu. Chúng ta cần có danh sách đầy đủ số người cần ghép và các chỉ số của họ, để biết ngày hôm nay, có bao nhiêu ca đang cần tạng ghép nào, khi có tạng hiến có phù hợp hay không; có bao nhiêu người đã rời khỏi danh sách đó”, GS Sơn nói. Về phía các cơ sở y tế, GS Sơn cho rằng cần phải tăng cường hơn nữa trong việc cập nhật danh sách bệnh nhân chết não để báo về trung tâm.

Hiện nay Việt Nam đang dần làm chủ được kỹ thuật ghép tạng và đây là “thời điểm vàng” cho ghép tạng khi số người đăng ký hiến tạng tăng lên hơn 21 nghìn người (tăng hàng trăm lần so với năm năm trước) và đã có 230 người cho chết não hiến tạng. Nếu có được danh sách chờ ghép quốc gia với các thông số được xây dựng chi tiết sẽ có giá trị lớn trong việc điều phối tạng, giúp kéo dài cuộc sống cho nhiều người bệnh.

Mặc dù Việt Nam đã có 19 trung tâm ghép tạng nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu nguồn tạng để ghép cho bệnh nhân. Hầu như ngày nào tại các bệnh viện cũng có hàng chục bệnh nhân chết não nhưng số trường hợp hiến tạng còn ít. Trong khi đó việc kết nối thông tin giữa các trung tâm ghép tạng chưa đáp ứng yêu cầu.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến nhận định, hiện nay việc kết nối thông tin của 19 trung tâm ghép tạng chưa hiện đại. Ở các nước phát triển như Mỹ, phần mềm kết nối của họ giúp tra cứu, kết nối thông tin nhanh. “Chúng ta cần tiến tới hiện đại để có thể điều phối ghép tạng được nhanh hơn và có hiệu quả hơn. Tiến tới kết nối với các trung tâm ghép tạng lớn trong khu vực”, Thứ trưởng nói.

Tiến sĩ Ryan J. Ehrensberger - Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và phát triển kinh doanh UNOS cho rằng, những khó khăn của Việt Nam gặp phải cũng giống Mỹ ở thời điểm những năm đầu khi bắt đầu triển khai ghép tạng. Vị này cho rằng, điều quan trọng nhất trong điều phối ghép tạng là có được sự phối hợp giữa người cho và người nhận. Bên cạnh đó, cần phải tăng cường đào tạo cho đội ngũ lấy tạng, đội ngũ chăm sóc người hiến chết não và thông tin cho cộng đồng nhận biết được giá trị của ghép tạng.

“Với hơn 21 nghìn người đăng ký hiến tạng là con số khởi đầu tốt của Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng và sự phối kết hợp giữa hai bên trong tương lai. Chúng tôi sẽ có nhiều buổi trao đổi nữa với Việt Nam để khuyến khích ngành ghép tạng tại Việt Nam cũng như phát triển công nghệ, làm thế nào để tự động hóa hoạt động điều phối ghép tạng”, ông Ryan nói.

Cần thay đổi về Luật hiến tặng mô, tạng

ThS Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết, Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 đã có nhiều điểm không còn thích hợp. Vì thế, việc sửa đổi về Luật có giá trị mở rộng sự thuận tiện và cơ hội cho mọi người.

Theo đó, ông Phúc cho rằng hiện nay việc quy định hình thức đăng ký hiến tạng phải đến trực tiếp Trung tâm gây khó cho người tiếp cận. “Chúng ta cũng chưa có chế độ hỗ trợ hợp lý đối với người hiến sống, người hiến sau khi chết não; hình thức tôn vinh người hiến. Việt Nam cũng chưa có quy định về giá ghép tạng được bảo hiểm y tế thanh toán, cũng như chưa có quy định về sự tham gia của các quỹ hỗ trợ nhân đạo cho các bệnh nhân ghép”, ông Phúc nói.

Trong lần sửa đổi Luật tới đây, ông Phúc đề nghị, cần phải mở rộng hình thức đăng ký hiến tạng bằng cách đăng ký qua mạng. “Tôi cho rằng, chúng ta cần có chế độ thanh toán toàn bộ chi phí khám, sàng lọc tư vấn, xét nghiệm cho người hiến sống, kể cả khi họ không thích hợp để hiến tạng. Những người hiến sống cần được cấp thẻ bảo hiểm y tế suốt đời và được ưu tiên khám sức khỏe tại cơ sở y tế; được thanh toán toàn bộ chi phí lấy tạng và chăm sóc phục hồi sức khoẻ ngay sau khi hiến. Người chết não sẽ được miễn toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cấp cứu tại nơi chẩn đoán chết não”, ông Phúc nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Trung tâm ghép tạng cũng cho rằng, Việt Nam cần phải có chính sách mạnh mẽ, rõ ràng hơn trong việc xây dựng cơ cấu giá ghép tạng để làm cơ sở cho bảo hiểm y tế thanh toán. “Chúng tôi đề xuất mức hỗ trợ của bảo hiểm y tế từ 50%”, ông Phúc nói.

12. Nỗi uất ức của bệnh nhân ung thư máu bị bác sĩ 'vòi' tiền

Bác sĩ N.L.M.T., Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, đã lừa nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu rằng có một loại thuốc tăng sức đề kháng, kéo dài sự sống, sau đó thu tiền của nhiều bệnh nhân.

Từ đầu tháng 3 đến nay, phóng viên Tuổi Trẻ đã đến Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM (Q.1) để tìm hiểu vụ việc này.

Muốn kéo dài sự sống: đưa tiền đây!

6h sáng 4-3, chúng tôi có mặt tại Bệnh viện Truyền máu huyết học. Lúc này, khu điều trị tổng hợp bắt đầu mở cửa cho thân nhân vào chăm sóc bệnh nhân. Đến 7h, toàn bộ thân nhân được yêu cầu ra ngoài để các bác sĩ, y tá, sinh viên thực tập thăm khám, điều trị cho bệnh nhân. 

Khi bác sĩ N.L.M.T. đến giường của bệnh nhân N.H.D. (33 tuổi, ngụ TP.HCM), anh D. thắc mắc về tiền thuốc chích thì bác sĩ T. cho biết D. còn thiếu tiền chích thuốc lần trước.

Ngày 5-3, khi bác sĩ T. đến thăm khám, anh D. lo lắng hỏi có phải trả luôn 2 mũi thuốc chích giá 6 triệu đồng như những lần trước không thì bác sĩ T. trả lời: "Anh nghĩ là em tạm cất đi, lần sau đưa cũng được, không phải đợt nào anh cũng nhận. Em cũng biết rồi đó, trong này nhiều chuyện tế nhị".

Anh D. là một trong nhiều bệnh nhân liên tục bị bác sĩ T. "vòi" tiền chích thuốc mà không có hóa đơn chứng từ. Anh D. lấy hai tay ôm đầu khóc nấc một cách uất ức khi kể lại câu chuyện anh bị bác sĩ T. vòi vĩnh suốt nhiều tháng trời như thế nào.

Tháng 9-2018, khi anh D. được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu dạng tủy cấp (một loại bệnh ung thư máu), bác sĩ T. thông báo cho anh biết sự sống của anh có thể chỉ kéo dài từ 3-6 tháng nữa. Sau đó, chính bác sĩ T. đã cho anh một niềm hi vọng khi bác sĩ nói có một loại thuốc chích có thể giúp anh tăng sức đề kháng và kéo dài sự sống. 

Lúc đó, anh rất vui mừng và biết ơn bác sĩ. Bác sĩ T. cho hay giá mỗi mũi chích này là 3 triệu đồng, mỗi tháng anh D. nằm viện khoảng nửa tháng, mỗi tuần chích 2 lần. Từ khi bắt đầu điều trị bệnh đến nay, anh D. đã đưa tiền cho bác sĩ T. rất nhiều lần, anh không thể nhớ chính xác tổng số tiền đã bị bác sĩ này vòi vĩnh. 

Lần nào anh cũng đưa tận tay cho bác sĩ. Không ít lần bác sĩ còn nhắc anh đếm lại tiền trước lúc đưa dù bác sĩ không đưa cho anh hóa đơn chứng từ nào.

Số tiền bác sĩ lấy của anh chính là số tiền vợ anh tần tảo bán từng ly cà phê tích cóp cho anh chữa bệnh. Đó cũng là số tiền vợ chồng anh dành dụm từ bao nhiêu năm về trước. Khi mắc bệnh, anh không những không làm việc được mà vợ anh cũng phải nghỉ việc để chăm anh. 

Con gái duy nhất của anh hiểu hoàn cảnh gia đình, thương ba đã rơm rớm nước mắt, nhiều lần nói: "Hay con nghỉ học để dành tiền cho ba điều trị bệnh?"

Trong lúc điều trị ở Bệnh viện Truyền máu huyết học, anh D. cũng từng chứng kiến một nam bệnh nhân nghèo đã phải cúi mặt đến xin từng người một, hai trăm ngàn đồng để có tiền nộp cho bác sĩ T.. Không thể đếm được chính xác đã có bao nhiêu bệnh nhân bị "vòi" tiền như vậy. 

Anh N., 26 tuổi, thân nhân của một bệnh nhân ngụ ở Khánh Hòa đang nằm điều trị tại bệnh viện, chia sẻ: "Gia đình tụi em toàn là nông dân ở quê khổ cực, lạ nước lạ cái lên TP chữa bệnh nên rất tin tưởng bác sĩ". Anh N. đã đưa cho bác sĩ T. tổng cộng 14,5 triệu đồng ngay tại phòng bệnh để mong người thân được kéo dài sự sống.

Còn bà N.T.D.H., thân nhân của bệnh nhân N.B.H.A., 15 tuổi, ngụ ở Bình Dương, kể A. nhập viện từ đầu tháng 2. Chân A. bị thâm đen. Bà hỏi thì bác sĩ T. kêu chích thuốc để dần dần bớt đen. 

Sau nhiều lần đưa tiền cho bác sĩ T. mà không thấy có hóa đơn, bà ngỏ ý muốn nhận hóa đơn để về xin địa phương hỗ trợ phần nào chi phí thì bác sĩ T. trả lời nếu xin hóa đơn thì khỏi chích. Mỗi mũi chích có giá 3,5 triệu đồng. 

Lạ một điều, bác sĩ T. lấy tiền của mỗi bệnh nhân với nhiều mức khác nhau, từ 3 đến 7 triệu đồng. Tất cả đều không hóa đơn, bệnh nhân xin được biết tên thuốc bác sĩ cũng không cho.

Trả lại tiền sau khi bị rượt chém

Sáng 14-3, sau khi chứng kiến những bệnh nhân nằm ngay kế bên đã đưa tiền cho bác sĩ T. nhưng vẫn tử vong, anh D. bức xúc mở tủ cá nhân của anh, cầm lấy con dao gọt trái cây tìm bác sĩ T. hỏi chuyện. Hành động này đã gây "náo loạn" cả bệnh viện. 

Lúc này, ban giám đốc bệnh viện mới nắm được vụ việc và yêu cầu bác sĩ T. làm bản tường trình ngay sau đó.

Chiều 15-3, đại diện của Bệnh viện Truyền máu huyết học và vợ bác sĩ T. (cũng là nhân viên trong Bệnh viện Truyền máu huyết học) đã gửi lời xin lỗi tới ba bệnh nhân và thân nhân người bệnh, đồng thời trả lại toàn bộ số tiền mà bác sĩ T. đã lấy của ba bệnh nhân này, tổng cộng là 48,5 triệu đồng.

Bà Phan Vũ Anh, phụ trách phòng công tác xã hội của bệnh viện, đã thừa nhận lỗi của bác sĩ T.. Bà cho rằng bác sĩ T. đã đánh mất uy tín của chính ông và làm tổn hại đến cả ngành y tế. Điều mất lớn hơn chính là lòng tin của bệnh nhân và niềm tin đối với bệnh viện cùng đội ngũ y bác sĩ.

Đại diện bệnh viện cho biết từ vụ việc này phía bệnh viện sẽ siết chặt hơn việc ký xác nhận các loại thuốc điều trị cho bệnh nhân. Đồng thời, thông qua thân nhân bệnh nhân kêu gọi ai là nạn nhân trong vụ việc thì liên hệ bệnh viện để được nhận lại tiền.

Sáng 17-3, khi chúng tôi hỏi bác sĩ T. đã lấy tiền của bệnh nhân từ bao giờ? Đến nay đã có bao nhiêu bệnh nhân bị thu tiền như vậy, ước chừng số tiền là bao nhiêu...? Bác sĩ T. đã từ chối trả lời những câu hỏi này. Bác sĩ T. thừa nhận sai lầm của mình và cho rằng đã khắc phục được một phần sai lầm này.

Sẽ trả lại tiền cho tất cả bệnh nhân

Ông Phù Chí Dũng - giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM - cho biết chỉ đến khi bệnh nhân cầm dao đòi gặp bác sĩ T. thì ông mới biết vụ việc này. Ông đã yêu cầu bác sĩ T. làm bản tường trình. Tuy nhiên, bản tường trình này vẫn chưa đầy đủ nên ông đã yêu cầu bác sĩ T. tường trình lại một cách đầy đủ hơn.

Bác sĩ T. là cán bộ giảng dạy của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Nhà trường có ký hợp đồng cử bác sĩ T. qua Bệnh viện Truyền máu huyết học để thực hành từ năm 2012 đến nay. Sau những sai phạm của bác sĩ T., bác sĩ T. sẽ phải thôi việc tại bệnh viện. Bệnh viện cũng đã báo cáo về trường để đơn vị có hướng xử lý.

"Lúc đầu bệnh viện ứng tiền để trả lại cho 3 bệnh nhân mà bác sĩ đã lấy tiền. Ngay cả trong trường hợp gia đình bác sĩ không trả được, bệnh viện sẽ đứng ra để trả lại cho tất cả bệnh nhân bị bác sĩ T. lấy tiền.

Riêng với những bệnh nhân bị bác sĩ T. thu tiền đang nằm điều trị tại bệnh viện, bệnh viện sẽ tạo mọi điều kiện để chăm sóc bệnh nhân tốt hơn, bù đắp lại phần nào thiệt hại của bệnh nhân đã phải chịu trong thời gian qua" - ông Dũng nói và cho biết thêm đã báo cáo toàn bộ vụ việc này với lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM.

Ông Ngô Minh Xuân, hiệu trưởng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, cho biết bác sĩ T. chỉ là nhân viên hợp đồng của trường (6 tháng ký một lần).

Sắp tới hội đồng kỷ luật của trường sẽ họp, sau đó sẽ có kết luận và nhà trường sẽ có hướng xử lý. Tuy nhiên, trước những thông tin về bác sĩ T., nhà trường không thể chấp nhận một giảng viên như thế và hướng sắp tới sẽ cắt hợp đồng với bác sĩ này.

Chưa có loại thuốc kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư máu

Ông Phù Chí Dũng cho biết đến nay chưa có một loại thuốc nào kéo dài sự sống cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu như bác sĩ T. nói với bệnh nhân. Quy trình điều trị cho bệnh nhân trong bệnh viện rất nghiêm ngặt nên không thể đưa một loại thuốc nào đó (nếu có) chích thêm cho bệnh nhân.

13. Phòng chống thực phẩm bẩn lọt vào bếp ăn trường học: Khuyến khích phụ huynh tham gia giám sát

 “Phụ huynh cần chủ động hơn trong việc tham gia giám sát bếp ăn trường học” – ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội chia sẻ một trong các biện pháp tăng cường an toàn thực phẩm trong trường học.

Sau sự việc hàng loạt trẻ mầm non nhiễm sán lợn ở Thuận Thành, Bắc Ninh, câu hỏi đặt ra với các phụ huynh có con ăn bán trú ở trường học là làm sao kiểm soát chặt chẽ hơn nữa chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đưa vào bếp ăn nhà trường.

Theo đánh giá từ các cơ quan chức năng, hiện nay nguồn thực phẩm nguyên liệu cung cấp cho bếp ăn tập thể trong các trường học rất đa dạng, khó kiểm soát ATTP triệt để.

Các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn không ngừng gia tăng, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện sản xuất thủ công là chính. Để có lợi nhuận cao, các công ty hoặc bếp ăn nhà trường có thể mua các loại thực phẩm trôi nổi ngoài thị trường, thậm chí không đảm bảo chất lượng nhưng vẫn đưa vào chế biến phục vụ học sinh.

Bà Trương Thu Hà - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, không ai dám khẳng định 100% thực phẩm đưa vào trường học là an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng thực phẩm vẫn phải tiến hành thường xuyên, trong đó, quận Hoàng Mai thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra từ đầu mối cung cấp thực phẩm.

“Không chỉ kiểm tra về mặt hồ sơ, giấy tờ, đoàn kiểm tra có nhiệm vụ truy suất nguồn gốc thực phẩm cung cấp cho trường học, xác minh, báo cáo đủ yêu cầu thì UBND quận mới phê duyệt đơn vị này được cung cấp thực phẩm cho trường học” – bà Trương Thu Hà cho biết.

Trước vụ việc hàng loạt trẻ mầm non bị nhiễm sán lợn ở Thuận Thành, Bắc Ninh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các Phòng GD&ĐT trên địa bàn thành phố về việc tăng cường công tác ATTP và quản lý bữa ăn học đường.

Sở yêu cầu 100% các trường có bếp ăn tập thể thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng học đường. Phải thực hiện nghiêm túc ký kết hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ với các đơn vị cung cấp suất ăn bán trú/cung ứng thực phẩm, rau an toàn, chú ý truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Tổ chức tốt hoạt động của Ban chỉ đạo bán trú, phân công trách nhiệm rõ ràng.

Ngoài ra, theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học tăng cường phát huy vai trò giám sát thường xuyên và đột xuất của Ban đại diện cha mẹ học sinh và ban chỉ đạo trong việc phối hợp tổ chức bữa ăn bán trú, giám sát nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm của nhà cung cấp, quy trình phân chia và định lượng suất ăn, có minh chứng cụ thể.

Cần thực hiện tự kiểm tra, ghi biên bản, họp, rút kinh nghiệm và điều chỉnh kịp thời công tác bán trú và bữa ăn học đường.

Bà Trương Thu Hà cho biết, tại quận Hoàng Mai, 100% trường mầm non và tiểu học đều có bếp ăn trong trường học. Việc phối hợp với ban phụ huynh kiểm soát thực phẩm được tiến hành hàng ngày. “Mọi thắc mắc của phụ huynh về vấn đề liên quan đến bếp ăn bán trú đều được giải đáp kịp thời” – bà Hà khẳng định.

Khẳng định để công tác bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể ngày càng chặt chẽ, rất cần sự phối hợp giữa nhà trường và Ban Đại diện phụ huynh học sinh, bà Trần Thị Diệu Anh, Hiệu trưởng trường Mầm non thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm) cho biết, nhà trường rất muốn Ban Đại diện phụ huynh học sinh tham gia, giúp trường kiểm soát về số lượng, chất lượng các thực phẩm nhập vào.

Trên thực tế, hằng ngày, tại trường Mầm non thị trấn Trâu Quỳ, Ban Đại diện phụ huynh học sinh vẫn thay nhau tham gia, theo dõi từ lúc giao nhận đến các khâu sơ chế, chế biến... thực phẩm.

Theo bà Phạm Thị Minh Tuyết, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Dương (quận Tây Hồ), từ nhiều năm nay, nhà trường đã phối hợp với Ban đại diện phụ huynh học sinh trong khâu giao nhận thực phẩm. Các bậc phụ huynh khi được trực tiếp giám sát, họ cảm thấy yên tâm hơn với bữa ăn bán trú tại trường của con em mình.

Ông Phạm Xuân Tiến khẳng định, yêu cầu được giám sát bếp ăn trường học của phụ huynh là chính đáng. Các trường đều có nhiệm vụ phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh để mọi thông tin được công khai, minh bạch.

Phụ huynh cũng cần chủ động yêu cầu tham gia hoạt động này để kịp thời phát hiện những nghi ngờ liên quan đến thực phẩm trong trường  học.

14. Dấu hiệu nhận biết bị bệnh sán lợn

Để biết xem có phải mắc bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn hay không, cần dựa vào các biểu hiện triệu chứng bệnh như: Đi ngoài ra đốt sán, rối loạn tiêu hóa, đau bụng kéo dài...

Trong vài ngày qua, nhiều cháu nhỏ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đã được gia đình đưa đến Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương để khám xác định bệnh ấu trùng sán lợn. 

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, để biết xem có phải mắc bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn hay không cần dựa vào các biểu hiện triệu chứng bệnh như: Đi ngoài ra đốt sán, rối loạn tiêu hóa, đau bụng kéo dài và các xét nghiệm. 

Bệnh ấu trùng sán lợn được điều trị khỏi bằng các thuốc Praziquantel và Albendazole. Người bệnh cần được chẩn đoán sớm và điều trị để tránh bệnh lây lan ra cộng đồng.

Các bác sĩ đã và đang tích cực khám chẩn đoán phát hiện các triệu chứng, đánh giá các nguyên nhân, các yếu tố dịch tễ, tiền sử sử dụng các loại thức ăn bị ô nhiễm, làm xét nghiệm và tiến hành các phân tích để có chẩn đoán. Việc chẩn đoán hiện tại có đang mắc bệnh ấu trùng sán lợn hay không cần dựa vào nhiều yếu tố vì xét nghiệm kháng thể dương tính có thể do đã bị nhiễm bệnh trước đó. 

“Vì vậy, việc chẩn đoán chính xác nguồn lây truyền, đường lây cần có các điều tra, đánh giá dịch tễ cẩn thận, rõ ràng, chính xác đảm bảo khách quan dựa trên các bằng chứng khoa học”, Cục Y tế Dự phòng nhấn mạnh.

Bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn gặp ở nhiều nơi trên thế giới, người mắc bệnh thường liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành. 

Theo số liệu được báo cáo của các cơ sở điều trị đến nay, có ít nhất 55 tỉnh, thành có trường hợp bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn. Bệnh ấu trùng sán lợn do ăn phải thức ăn bị ô nhiễm có nhiễm trứng sán dây lợn hoặc ấu trùng sán lợn (như thịt lợn gạo) chưa được nấu chín kỹ. Thông thường, ấu trùng sán lợn sẽ chết khi được đun nấu ở nhiệt độ 750 C trong vòng 5 phút hoặc đun sôi trong vòng 2 phút.

Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh.

Cùng với đó, người dân không sử dụng thịt lợn ốm để chế biến thực phẩm; không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống (nguy cơ nhiễm sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn). 

Việc quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành; sử dụng hố xí hợp vệ sinh; không nuôi lợn thả rông cũng rất quan trọng trong phòng bệnh.

Ngoài ra, người có sán trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.

15. Sản xuất thuốc tiêu hóa Neopeptine không đạt chuẩn, Raptakos bị phạt khủng

Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Raptakos, Brett&Co., Ltd do sản xuất thuốc viên nang cứng Neopeptine không đạt tiêu chuẩn chất lượng mức độ 2.

Ông Nguyễn Tất Đạt, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế vừa ký Quyết định số 149/QĐ-XPHC ngày 14/3/2019 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Raptakos, Brett&Co., Ltd (Ấn Độ). Đại diện là bà Đinh Thị Thanh Trâm, nhân viên Văn phòng đại diện Công ty Raptakos, Brett&Co., Ltd tại Việt Nam, có Giấy ủy quyền của Trưởng Văn phòng đại diện Công ty Raptakos, Brett&Co., Ltd tại Việt Nam.

Công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Sản xuất thuốc viên nang cứng Neopeptine, SĐK VN-17152-13, số lô R17072, NSX 20/11/2017, HD 19/11/2019 không đạt tiêu chuẩn chất lượng mức độ 2 theo quy định của pháp luật.

Neopeptine thuộc nhóm thuốc hỗ trợ tiêu hóa, có tác dụng chữa các bệnh: tiêu chảy và đầy khó chịu lên men, khó tiêu, ợ nóng, tiêu hóa kém,…

Với hành vi vi phạm này Công ty Raptakos, Brett&Co., Ltd bị phạt tiền với mức phạt là 70 triệu đồng; với biện pháp khắc phục hiệu quả phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện hủy toàn bộ lô thuốc kém chất lượng nêu trên.

Cùng ngày, ông Nguyễn Tất Đạt cũng ký Quyết định số 150/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với một công ty dược phẩm Ấn Độ khác là Công ty Aurobindo Pharma Limited, có Văn phòng đại diện tị Việt Nam. Công ty này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Sản xuất thuốc kháng sinh KOACT 625 dạng viên nén, SĐK VN-18496-14, số lô EL5017030, NSX 18/8/2017, HD 17/8/2019 không đạt tiêu chuẩn chất lượng mức độ 3.

Công ty Aurobindo Pharma Limited bị phạt tiền với mức phạt là 40 triệu đồng; với biện pháp khắc phục hiệu quả phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện hủy toàn bộ lô thuốc kém chất lượng nêu trên.

16. Tập thể dục giữa giờ làm việc: "Phải tuỳ nơi, tuỳ lúc”

Dù ủng hộ việc kêu gọi tập thể dục để có sức khỏe lao động, nhiều Đại biểu Quốc hội đều cho rằng cần có giải pháp linh hoạt hơn thay vì bắt buộc cán bộ, nhân viên phải tập thể dục trong giờ làm việc khiến việc tập thể dục trở nên gò bó, cứng nhắc.

Mới đây, Bộ VH-TT&DL vừa ra văn bản yêu cầu cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên của các đơn vị thuộc Bộ tập bài thể dục với thời gian ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần 5 phút vào 2 thời điểm 10h và 15h.

Cùng với Bộ VH-TT&DL, Bộ Y tế cũng triển khai hoạt động tập thể dục trong giờ hành chính ngay tại công sở đối với các cán bộ, viên chức thuộc sự quản lý của đơn vị này.

Trao đổi với PV Lao Động, Nhà sử học - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, tập thể dục là tốt. Theo ông, việc một cơ quan tổ chức nào đó dành thời gian cho cán bộ, nhân viên tập thể dục cũng là tốt. Điều đó thể hiện sự quan tâm của cơ quan đến người lao động của mình.

“Nhưng việc tập thể dục phải tùy chỗ, tùy lúc, làm thế nào cho sinh động chứ đừng hình thành phong trào thuần túy”, ông Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, nguyên ĐBQH Bùi Thị An cũng cho rằng việc rèn luyện sức khỏe để nâng cao hiệu quả lao động là đúng nhưng tập lúc nào, tập ở đâu là tùy vào sự lựa chọn của cá nhân. Điều đó còn phụ thuộc vào đặc thù công việc của mỗi người. Không phải lúc nào tập thể dục vào giờ làm việc cũng đều phù hợp.

Nguyên ĐBQH của đoàn Hà Nội cho rằng, không nên bắt buộc cán bộ, nhân viên tập thể dục theo mệnh lệnh hành chính. “Họ có thể tập ở nhà vào sáng sớm hay buổi tối chứ không nhất thiết phải tập ở cơ quan. Việc tập thể dục cần triển khai như một lời kêu gọi, trở thành ý thức chủ động ở mỗi người”.

Về vấn đề này, Tiến sĩ - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương thừa nhận, sự phát triển về công nghệ, giao thông, môi trường, hội họp khiến con người bị trì trệ.

“Bây giờ đi làm chủ yếu là ngồi (ngồi trên ôtô, ngồi ở cơ quan) khác với ngày xưa đi làm là vận động. Phần lớn, mắt của chúng ta chủ yếu nhìn vào máy tính, điện thoại. Điều này tác động xấu vào vấn đề sức khỏe của con người. Vì thế mỗi cá nhân cần nhận thức và chủ động chống lại những tác động xấu đó”, TS Nguyễn Anh Trí nhấn mạnh.

Ông cho biết, mỗi khi làm việc nhiều giờ cũng luôn tìm cách tranh thủ tập thể dục để vận động về mặt cơ học. Tập thể dục là cần và đó là ý thức của mỗi một cá nhân vì một quốc gia khỏe mạnh.

Theo ông, đây là những việc cần làm. Nhưng cách làm như thế nào lại là điều cần phải bàn thêm chứ không nên đưa ra mệnh lệnh hành chính. “Càng không nên biến việc tập thể dục ở công sở  thành tiêu chí thi đua, khen thưởng. Điều đó rất cứng nhắc”, ĐBQH Hà Nội phân tích.

“Một bác sĩ đang khám bệnh thì làm sao có thể bắt họ dừng lại để … tập thể dục được. Một cán bộ đang tiếp dân cũng không thể dừng lại để tập thể dục. Mệnh lệnh hành chính này vô lý”, TS Trí nhấn mạnh.

17. Hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn: Ai giám sát bếp ăn trường học?

Ngày 17-3, dù số gia đình từ Thuận Thành, Bắc Ninh đến xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư và Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư ở Hà Nội đã có dấu hiệu "hạ nhiệt", nhưng vẫn có đến trên 400 gia đình đưa con ra xét nghiệm.

Ông Nguyễn Quang Thiều - phó viện trưởng Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư - cho biết tính đến tối 17-3, có 102 trong số 923 mẫu đã xét nghiệm dương tính với ấu trùng sán. Tính cả 2 bệnh viện, đã có 209 bé nhiễm sán lợn. 

Tại huyện Thuận Thành, có 14/19 xã của huyện có ca dương tính với sán lợn và cần phải tiến hành một cuộc điều tra dịch tễ nghiêm túc và khoa học để tìm nguyên nhân của bệnh.

Mối nghi từ bữa ăn trường học

Nguồn cơn của việc 1.900 gia đình ở Thuận Thành, Bắc Ninh ồ ạt đưa con ra Hà Nội xét nghiệm trong ba ngày qua bắt nguồn từ một video lan truyền trên mạng xã hội hồi giữa tháng 2, cho biết thịt cung cấp cho Trường mầm non Thanh Khương (Thuận Thành) có nốt trắng như loại lợn bệnh (lợn gạo). 

Ngày 5-3, phụ huynh đã đến kiểm tra tại bếp ăn nhà trường và phát hiện thịt gà bị mủn, không tươi như cam kết.

Đến ngày 7-3, ba gia đình đưa con ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư xét nghiệm và 2 trong số 3 mẫu dương tính với ấu trùng sán lợn. Phụ huynh đưa kết quả xét nghiệm lên mạng xã hội và từ ngày 15-3, các bậc cha mẹ ùn ùn đưa con đi xét nghiệm, cho đến 17-3 là 1.900 gia đình.

Trao đổi với báo chí khi đưa cháu (có kết quả xét nghiệm dương tính với ấu trùng sán lợn) đến xét nghiệm tại Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư, ông Khanh - một phụ huynh - cho biết cháu trai ông đã đi học mầm non từ 3 năm nay, ở nhà đồ ăn, uống của gia đình đều được nấu chín, nghi ngờ mầm bệnh từ bữa ăn nhà trường.

Mối nghi ngờ càng khó xác định nguyên nhân khi nhà cung cấp thực phẩm cho Trường mầm non Thanh Khương còn cung cấp cho gần 20 trường mầm non và tiểu học khác trên địa bàn. Số xã có trẻ nhiễm bệnh cũng có diện rất rộng: 14/19 xã (cho đến trưa 17-3). 

Bà Tô Mai Hoa, giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh, cho hay "đặc sản" của huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh là món "nem Bùi" có thành phần là thịt chưa nấu chín. Vì thế, ông Thiều cho rằng rất cần phải thực hiện một cuộc điều tra dịch tễ khoa học để xác định chính xác căn nguyên mầm bệnh.

Phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện

Nguyên nhân dẫn đến 14/19 xã của Thuận Thành có trẻ nhiễm ấu trùng sán lợn chưa được xác định, nhưng việc thịt lợn có lợn cợn vẩy trắng, thịt gà bị mủn... vào bữa ăn của học sinh mầm non là điều khó chấp nhận.

Vậy ai quản lý bữa ăn trường học? Chúng tôi đã trao đổi với bà Trần Việt Nga, phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế. Bà Nga nói:

- Theo Luật an toàn thực phẩm, việc quản lý thực phẩm trường học là của UBND các cấp, UBND các cấp thường phân cấp cho cơ quan y tế. Với cơ sở cung cấp bữa ăn trường học có giấy phép kinh doanh thì cơ sở phải có thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm mới được cung cấp bữa ăn trường học và bếp ăn tập thể nói chung. 

Cơ sở không đăng ký kinh doanh (nhà trường tự nấu nướng và cung cấp suất ăn) thì cần có cam kết với cơ quan chức năng và vẫn cần đảm bảo đủ điều kiện về dụng cụ nấu ăn, bát đĩa, nguồn nguyên liệu...

Luật an toàn thực phẩm cũng quy định điều kiện với bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn trường học, là phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện mới được cung cấp thực phẩm cho trường học.

Nhà trường và phụ huynh phải giám sát

* Trong trường hợp các đơn vị tự nấu nướng và cung cấp suất ăn, chỉ cam kết thì theo bà có đảm bảo họ làm đúng như cam kết, trong khi cung cấp thực phẩm cho trường học là đối tượng rất nhạy cảm?

- Về nguyên tắc thì kể cả đủ giấy phép hay chỉ cam kết vẫn phải đi kiểm tra (hậu kiểm), nhưng quan trọng nhất vẫn là vai trò của ban giám hiệu và phụ huynh nhà trường. Qua theo dõi những trường học làm tốt, tôi thấy ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia giám sát rất kỹ nguyên liệu ở đâu, nấu nướng vệ sinh ra sao... Một vấn đề nữa là giá thành bữa ăn.

* Với những điều kiện về pháp lý như vậy, theo bà, đã đủ để giám sát bữa ăn trường học, với những yêu cầu theo chúng tôi là còn sơ sài như chỉ cần cam kết?

- Không ở đâu cơ quan quản lý có thể giám sát được 100%, vì thế vẫn cần vai trò giám sát của phụ huynh nhà trường, của ban giám hiệu... giám sát vấn đề an toàn, giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ. 

Hơn nữa, cam kết hay là giấy chứng nhận vẫn là những cơ sở ban đầu, ban đầu có thể họ làm tốt, đạt tiêu chuẩn để cấp các hồ sơ giấy tờ nhưng sau này có thể lại vi phạm, nên cần chú trọng vào kiểm soát quy trình: nguồn nguyên liệu ở đâu, cơ sở nào cung cấp, chất lượng ra sao, nhà trường cũng phải tham gia giám sát, mỗi trường học/nơi sử dụng bếp ăn tập thể nên có những cán bộ chuyên trách việc đó, để trước hết có thể phát hiện nguyên liệu có đạt chuẩn không, chế biến có đảm bảo hay thực phẩm có nhiễm vi sinh không...

* Một khảo sát thực hiện vào những năm 2015 - 2016 cho thấy mức độ an toàn của bếp ăn trường học là chưa ổn, nhất là khi kiểm tra đột xuất. Bà có cho rằng cần bổ sung thêm các quy định để giám sát chất lượng bữa ăn ở trường học?

- Quy định hiện hành theo tôi không thiếu, nhưng quan trọng là ý thức thực hành khi chế biến thực phẩm. Ngay tại các gia đình, hiện vẫn còn những thói quen chưa đúng như để thực phẩm đã chế biến trong môi trường bình thường dẫn tới ôi thiu, gây rối loạn tiêu hóa. 

Như tôi đã nói ở trên, không thể có cơ quan chức năng ngày nào cũng đi kiểm tra, mà mỗi nhà trường cần chú ý tới chất lượng bữa ăn của học sinh trường mình, phải chú ý trong khâu lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu và tổ chức chế biến, cung cấp cho các cháu. Không ở đâu giám sát tốt hơn chính nhà trường và phụ huynh.

18. Xây dựng chiến lược tài chính y tế phù hợp

Tại Hội thảo Chính sách Bảo hiểm y tế (BHYT) trong mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và ứng phó với già hóa dân số do Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tổ chức, nhiều chuyên gia cho rằng, với tốc độ già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng ở nước ta, đòi hỏi phải xây dựng các chính sách an sinh xã hội cùng chiến lược tài chính y tế phù hợp. Trong đó, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi thông qua BHYT phải được thiết kế để ứng phó tốt với già hóa dân số.

Thách thức cân đối quỹ BHYT

Theo nghiên cứu “Triển vọng dân số thế giới” của Liên Hợp Quốc, tốc độ già hóa dân số của Việt Nam diễn ra nhanh hơn rất nhiều so với các nước. Năm 2015, số người ở độ tuổi 65 trở lên mới chiếm 6,7% dân số nhưng đến năm 2040 được dự báo là sẽ chiếm 17% dân số và đến năm 2060 là 26,2% dân số. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 76,6 tuổi, cao hơn trung bình thế giới (72 tuổi). Đáng nói là chi phí điều trị cho người cao tuổi gấp từ 8 - 10 lần so với người trẻ; mặc dù người cao tuổi chiếm hơn 10% số dân nhưng sử dụng tới hơn 50% chi phí điều trị mỗi năm.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, năm 2016, cơ quan BHXH đã cấp thẻ BHYT cho 8,8 triệu người cao tuổi; năm 2017 là 9,8 triệu người và năm 2018 là trên 11 triệu người. Tuy nhiên, con số này chưa bao gồm thân nhân của quân đội, công an tham gia BHYT theo chế độ đặc thù do Nhà nước ban hành. Tỷ lệ người cao tuổi trên tổng số người tham gia BHYT chiếm khoảng 11%.

Cùng với thách thức về già hóa dân số, quá trình thực hiện chính sách BHYT cũng còn nhiều khó khăn như sự gia tăng các chi phí bất hợp lý, bội chi quỹ BHYT. Đặc biệt, mệnh giá thẻ BHYT thấp, trong khi đó quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được mở rộng. Số cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng với cơ quan BHYT tăng hàng năm, kết hợp với quy định khám, chữa bệnh thông tuyến huyện, nên khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân dễ dàng hơn và là một trong số các nguyên nhân dẫn đến tăng lượt khám, chữa bệnh và tổng chi khám, chữa bệnh BHYT qua các năm. Việc các bệnh viện tìm cách tăng nguồn thu, dễ dẫn đến nguy cơ gian lận quỹ khám, chữa bệnh BHYT và ngành BHXH luôn phải đối mặt với bài toán cân đối quỹ khám, chữa bệnh BHYT.

Thiết kế gói dịch vụ phù hợp

Trưởng nhóm dự án Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng và tăng cường quản lý phương thức chi trả của gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ BHYT chi trả tại Việt Nam (SHIP) Hironari Onishi cho biết, do vấn đề già hóa dân số, chi phí y tế chắc chắn sẽ tăng. Vì vậy, một số chính sách phải được xem xét thực hiện, trong đó có vấn đề tăng phí BHYT.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng trước khi tăng phí thì khả năng tiếp cận và chất lượng dịch vụ cần được cải thiện. Đơn cử như tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế tại các cơ sở y tế, bảo đảm đủ số lượng cơ sở y tế cũng như bác sĩ và những yếu tố có thể cải tiến chất lượng dịch vụ y tế. Hoặc tăng số lượng cơ sở y tế tư nhân đủ điều kiện được ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT.

Để giảm gánh nặng cho việc cân đối Quỹ BHYT trong bối cảnh già hóa dân số thì tăng trợ cấp chính phủ cho hệ thống BHYT cũng là một cách. Để thực hiện được điều này, phải có phân tích, thống kê, xác định giới hạn gánh nặng tài chính đối với ngân sách. Đồng thời, cân nhắc phương pháp xác định chi phí bệnh nhân tự trả bao gồm cả chi phí đối với người cao tuổi và cần xem xét cả trợ cấp hưu trí.

Mặc dù vậy, giải pháp được nhiều chuyên gia đồng tình hơn cả là xây dựng chiến lược tài chính các gói dịch vụ y tế phù hợp dựa trên bằng chứng về chi phí và hiệu quả. Theo đó, các dịch vụ được bao phủ cần toàn diện, bao gồm phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, điều trị, phục hồi, chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc cuối đời. Trong đó, ưu tiên các dịch vụ chi phí thấp nhưng hiệu quả cao và có thể được cung ứng ở tuyến cơ sở như phòng chống bệnh không lây nhiễm và chăm sóc lão khoa cơ bản, nhằm ứng phó với già hóa dân số.

Việc chi trả có thể áp dụng theo định suất cho dịch vụ ngoại trú và thanh toán theo nhóm chẩn đoán cho dịch vụ nội trú. Bên cạnh đó, cần thiết kế phương thức chi trả tương thích với mô hình cung ứng dịch vụ, theo hướng liên tục và có điều phối tốt ở tuyến ban đầu. Đồng thời, khuyến khích người mắc các bệnh không lây nhiễm và người cao tuổi thực hiện dịch vụ ngay tại cơ sở.

Việc xây dựng chiến lược tài chính phù hợp trong bối cảnh già hóa dân số rất cần sự phối hợp, hỗ trợ của các nước phát triển. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhận định, việc phối hợp với Nhật Bản - một quốc gia có trình độ phát triển kinh tế - xã hội cao, chính sách an sinh xã hội ưu việt và chế độ chăm sóc người cao tuổi tốt, là cơ hội để Việt Nam học tập, nhằm xây dựng chính sách BHYT hướng tới xu hướng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tốt hơn.

19. Vụ học sinh nhiễm sán lợn nghi do thực phẩm “bẩn” tại Bắc Ninh: Bắc Ninh bảo đảm xét nghiệm sán lợn đúng quy trình

Liên quan vụ việc học sinh nhiễm sán lợn nghi do ăn thực phẩm “bẩn” tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, ngày 18-3, Sở Y tế Bắc Ninh phối hợp huyện Thuận Thành tổ chức lấy máu xét nghiệm sán lợn miễn phí cho các em học sinh tại trường học.

Theo đó, học sinh của 19 trường mầm non tại huyện Thuận Thành mà Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành cung cấp thực phẩm sẽ được cán bộ y tế tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm rồi gửi đến Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng T.Ư phân tích đưa ra kết quả.

Ghi nhận tại Trường mầm non xã Thanh Khương, ngay từ đầu giờ sáng, đông đảo phụ huynh đã đưa con đến lấy mẫu xét nghiệm.

Chị Nguyễn Thị Nhuận, phụ huynh học sinh tại Trường mầm non Thanh Khương cho biết, trước tình hình nhiều phụ huynh trong trường đưa con đi khám tại các bệnh viện tuyến T.Ư, chị cũng rất lo lắng và dự định mang con đi xét nghiệm. Chủ trương xét nghiệm miễn phí sán lợn cho các em học sinh lúc này rất kịp thời, cần thiết. Điều đó thể hiện quyết tâm từ các lãnh đạo tỉnh nên chị rất yên tâm. Chị cũng mong muốn những mẫu máu này sẽ được chuyển đến các bệnh viện tuyến T.Ư để phụ huynh có thể yên tâm cho con đến trường.

Tuy nhiên, bên cạnh sự tin tưởng đó, còn nhiều phụ huynh băn khoăn về kết quả lần xét nghiệm này. Bà Nguyễn Thị Tấn, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện gia đình có ba cháu đang theo học tại trường, mong muốn tỉnh Bắc Ninh sẽ mời các bác sĩ tại bệnh viện T.Ư về tận nơi xét nghiệm trực tiếp cho các cháu để có kết quả chính xác nhất.

Cũng giống như bà Tấn, anh Trương Hữu Vinh, phụ huynh học sinh Trường mầm non Thanh Khương cho biết, anh đã đưa con đi xét nghiệm sán lợn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư nhưng vẫn chưa có kết quả. Đến nay, huyện Thuận Thành tổ chức xét nghiệm miễn phí, anh đưa con đi khám lại. Tuy nhiên, thấy các bác sĩ tại tuyến tỉnh lấy mẫu xét nghiệm, anh cũng không yên tâm về quy trình lấy mẫu, bảo quản mẫu và điều quan trọng mẫu có thực sự được chuyển lên bệnh viện T.Ư xét nghiệm.

Trả lời những thắc mắc của người dân, ông Nguyễn Chí Hành, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh khẳng định, để công tác xét nghiệm được triển khai hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh huy động các bác sĩ tại bệnh viện tuyến tỉnh lấy mẫu, cuối buổi sẽ chuyển mẫu đến Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng T.Ư. Quá trình triển khai đúng quy trình của Bộ Y tế, thực hiện tuần tự từng xã, bảo đảm quyền lợi cho các cháu học sinh. Vì vậy, ngành y tế khuyến cáo người dân không cần đến bệnh viện tuyến T.Ư để tránh tốn kém, vất vả.

Ngày 18-3, Ban tổ chức đã lấy máu xét nghiệm cho các em học sinh tại Trường mầm non Thanh Khương (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành) và Trường mầm non Mão Điền (xã Mão Điền, huyện Thuận Thành). Tính đến hết buổi sáng 18-3, có gần 400 học sinh được lấy mẫu xét nghiệm; trong đó, có 110 học sinh ở xã Thanh Khương (gần 20%) và 270 học sinh tại xã Mão Điền (30%). Buổi chiều cùng ngày, hoạt động vẫn tiếp tục diễn ra tại hai trường.

Được biết, đến nay, các trường vẫn tổ chức dạy học và ăn bán trú cho các cháu học sinh. Riêng Trường mầm non Thanh Khương đã có hơn 400 cháu đi học và hơn 300 trẻ ăn bán trú.

Trước đó, ngày 14-2 và ngày 20-2, khi chế biến thịt lợn tại bếp ăn bán trú tại Trường mầm non Thanh Khương, các cô nuôi trẻ đã phát hiện trong thịt lợn có những hạch mầu trắng giống như bị bệnh sán gạo. Tiếp đó, ngày 5-3, phụ huynh vào bếp ăn của trường để kiểm tra và thấy thực phẩm gà đông lạnh bị nát, bở, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này dẫn đến tình trạng phụ huynh lo ngại, ồ ạt đưa con em về Hà Nội khám bệnh.

 

20. TP.HCM, Hà Nội giám sát chặt bếp ăn trường học

Tại TP.HCM, không chỉ cơ quan quản lý, phụ huynh học sinh cũng thường xuyên 'kiểm tra' bữa ăn của con mình và có ý kiến ngay với nhà trường nếu chưa phù hợp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Ngũ Duy Anh (vụ trưởng Vụ giáo dục thể chất, Bộ GD-ĐT) cho biết sau vụ học sinh nhiễm sán ở Bắc Ninh, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản gửi các sở GD-ĐT về việc tăng cường thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các bếp ăn bán trú, tăng cường tuyên truyền, giáo dục học sinh về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, kiên quyết không sử dụng nguồn thực phẩm thiếu an toàn đưa vào trường học cho học sinh.

TP.HCM: thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng

Theo ông Nguyễn Văn Gia Thụy - phó trưởng phòng chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT TP.HCM, từ năm 2017 Sở GD-ĐT TP.HCM và Ban quản lý an toàn thực phẩm TP đã ký kết kế hoạch liên tịch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.

Và từ năm học 2018-2019, thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn trong trường học; cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh phải tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, sử dụng chất phụ gia thực phẩm...

Các loại thực phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng (thông qua hóa đơn, chứng từ của các cơ sở sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm); khuyến khích các bếp ăn, nhà ăn trong trường học, cơ sở cung cấp thức ăn cho học sinh sử dụng thực phẩm được cung cấp từ các cơ sở nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được công nhận của TP, cơ sở đạt các chứng nhận HACCP, ISO 22000:2005, VietGap, GlobalGap...

Nội dung trên hiện đang được thực hiện thí điểm tại 6 quận: 3, 5, 8, 11, Tân Bình, Bình Thạnh. Sở GD-ĐT TP cũng khuyến khích các quận, huyện còn lại cùng thực hiện.

Bà Phạm Khánh Phong Lan (trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM) cho biết từ năm 2017 đến nay, Ban quản lý an toàn thực phẩm đã thanh tra, kiểm tra được khoảng 70% các bếp ăn tập thể tại trường học và các bếp ăn tại các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn trong trường học. Dự kiến đến tháng 5-2019, con số này sẽ nâng lên 80 - 90%.

Qua thanh tra, kiểm tra cho thấy các bếp ăn này ít có sai phạm về thực phẩm. Các trường cũng đều xác định bữa ăn cho học sinh rất quan trọng vì cơ thể học sinh còn trẻ, chưa kể bữa ăn trường học nếu có vấn đề gì cũng rất "nhạy cảm" trước dư luận xã hội.

Từ trường công lập đến tư thục, phụ huynh đều rất quan tâm và sẵn sàng đóng góp để đầu tư cho bữa ăn tại trường của con em họ được an toàn, chất lượng.

Suốt thời gian vừa qua, các bếp ăn trong trường học của TP không xảy ra vấn đề gì. Chỉ có một số trường hợp bị ngộ độc thực phẩm là do sử dụng thực phẩm ở các hàng quán bên ngoài trường học.

Phụ huynh cùng giám sát bếp ăn nhà trường

Bà V.M.H. (phụ huynh học sinh lớp 8 tại quận 3, TP.HCM) cho biết dù không có tên trong ban đại diện cha mẹ học sinh, bà đã đề nghị ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp hãy liên hệ với ban giám hiệu nhà trường để đi tham quan bữa ăn của học sinh.

"Chúng tôi báo trước trong tháng đó chúng tôi sẽ đến vào một ngày bất kỳ. Nếu ban đại diện cha mẹ học sinh trong lớp không đi được thì tôi sẽ đi thay.

Hồi con tôi học tiểu học, trường của cháu có bếp ăn bán trú, tôi đã vào tận bếp xem cách nấu nướng của các cô cấp dưỡng, xem các loại thực phẩm trước khi chế biến, xem bữa ăn của con có lượng chất đạm, bột... như thế nào.

Khi con lên lớp 6, trường của cháu không có bếp ăn bán trú mà ăn suất ăn công nghiệp. Thực lòng tôi không thích suất ăn công nghiệp nhưng cũng không còn cách nào khác. Tôi đề nghị ban đại diện cha mẹ học sinh của trường liên hệ để đến trực tiếp nơi chế biến bữa ăn công nghiệp.

Khi đã nhìn và nghe thấy hết, chúng tôi tiếp tục đến xem bữa ăn của các con. Lúc đó mới phát hiện bữa ăn của các cháu ít chất đạm quá và so ra thì quá mắc so với mức tiền ăn mà phụ huynh đóng cho nhà trường.

Ngay lập tức chúng tôi có ý kiến và đề nghị chấn chỉnh. Nếu nhà cung cấp thức ăn không chấn chỉnh, chúng tôi sẽ làm áp lực để nhà trường đổi nhà cung cấp", bà H. chia sẻ.

Hà Nội: yêu cầu kiểm soát chặt nguồn gốc thực phẩm

Tại Hà Nội, trước tình trạng nhiều phụ huynh hoang mang lo lắng khi gửi con bán trú, ông Phạm Xuân Tiến - phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội - cho biết: Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm nhập thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và thời gian sử dụng.

Nhà trường phải tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện nghiêm túc việc ký hợp đồng có thỏa thuận chặt chẽ đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có giấy phép và có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

21. Tiếp nhận quỹ điều trị tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo Đà Nẵng

Tới đây, các bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh và não úng thủy có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ chi phí điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Ngày 18-3, Bệnh viện Đà Nẵng đã kí thoả thuận, tiếp nhận nguồn tài trợ của mạnh thường quân nhằm hỗ trợ điều trị bệnh tim bẩm sinh và não úng thủy cho trẻ em nghèo. Đây là hoạt động thuộc chương trình “Trái tim Hằng Hữu” tại BV Đà Nẵng năm 2019.

Theo đó, đối tượng thụ hưởng trong chương trình là trẻ em dưới 16 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh và não úng thủy cần phải phẫu thuật chữa trị, có hoàn cảnh gia đình thuộc diện hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Trao đổi tại buổi kí kết thoả thuận, bà Nguyễn Phương Hằng, đại diện quỹ Trái tim Hằng Hữu, cho biết hoạt động mổ tim bẩm sinh của quỹ được thực hiện ở ba thành phố là Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM trong nhiều năm qua đã giúp được hàng nghìn trẻ em có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thông tin về các bệnh nhi bị não úng thủy ngày càng nhiều.

“Phần lớn các bệnh nhân đều phải ra nước ngoài điều trị, chi phí rất cao. Mà đối với người nghèo, điều này là gánh nặng với họ, các em nhỏ cũng khó tiếp cận được các biện pháp điều trị. Chính vì vậy, quỹ mong muốn mở rộng phạm vi hoạt động. Ngoài mổ tim, chúng tôi muốn giúp các em nhỏ bị não úng thủy có thể được chữa trị tốt nhất ngay tại nước. Trường hợp những ca nặng, quỹ sẽ có phương án mời các bác sĩ nước ngoài về để cùng hợp tác thực hiện các ca mổ”, bà Hằng chia sẻ.

Ông Lê Đức Nhân, Giám đốc BV Đà Nẵng, cho hay với những cơ sở vật chất và kinh nghiệm về chữa trị bệnh tim và não úng thủy, BV Đà Nẵng có đầy đủ nhân lực để cứu chữa cho các em nhỏ không may bị bệnh.

"Hiện nay, bệnh viện cũng đã đưa bác sĩ đi học tập, cập nhật các phương pháp điều trị mới về hai căn bệnh này để giảm tối đa chi phí, không phải đi điều trị xa cho bệnh nhân”, BS Nhân chia sẻ.

22. Tạm đình chỉ giảng dạy bác sĩ vòi tiền bệnh nhân

Hành vi vòi tiền bệnh nhân của bác sĩ này chỉ bị phát hiện khi bị người nhà cầm dao rượt chém trong bệnh viện. 

Chiều 18-3, PGS-TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) cho biết đã tạm đình chỉ công tác giảng dạy đối với bác sĩ NLMT (sinh năm 1987), là cán bộ giảng dạy của trường này bị tố vòi tiền bệnh nhân tại BV Truyền máu huyết học TP.HCM, nơi bác sĩ này làm việc.

Theo PGS Ngô Minh Xuân, bác sĩ T. là giảng viên hợp đồng ngắn hạn với nhà trường chứ không thuộc diện biên chế như các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu. Ngay khi nắm được sự việc bác sĩ T. bị bệnh nhân bức xúc, tố  vòi tiền, nhà trường đã thành lập hội đồng và đưa ra hình thức xử lý như trên và tiếp tục xem xét cắt hợp đồng đối với bác sĩ này.

Trước đó, BV Truyền máu huyết học TP.HCM đã đình chỉ công tác đối với bác sĩ T. và trả về trường để xác minh vụ việc bác sĩ này bị người nhà bệnh nhân bức xúc, cầm dao rượt đuổi vì tiền của bệnh nhân.

BS Phù Chí Dũng, Giám đốc BV Truyền máu huyết học thông tin bác sĩ T. là cán bộ giảng dạy ở Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM được ký hợp đồng chuyên môn qua BV Truyền máu huyết học để thực hành tại Khoa Cấp cứu từ năm 2012 đến nay. Hiện bác sĩ T. đang công tác tại Khu điều trị tổng hợp, khoa hồi sức cấp cứu. Ngày 14-3 vừa qua, khi bác sĩ T. bị một người nhà bệnh nhân cầm dao rượt chém ngay trong bệnh viện thì hành vi vòi tiền bệnh nhân mới vỡ lở.

Tường trình với Ban giám đốc Bệnh viện Truyền máu huyết học TP.HCM, bác sĩ này thừa nhận có hai lần nhận tổng cộng 9 triệu đồng của bệnh nhân N.H.D., bị bạch cầu cấp dòng tủy, để điều trị giảm nhẹ. Ngoài ra bác sĩ này còn đề nghị hai trường hợp khác đưa tiền trong quá trình điều trị với tổng 20 triệu đồng.

23. Làm rõ quy trình bệnh nhân bị thắt vòi trứng khi mổ ruột thừa

Một lãnh đạo BVĐK thị xã Hồng Lĩnh cho biết, việc các bác sĩ tiến hành thắt vòi trứng là bắt buộc phải làm để cứu sống bệnh nhân.

Chiều 17-3, ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của bệnh nhân về việc bị thắt vòi trứng sau khi mổ ruột thừa tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) thị xã Hồng Lĩnh, Sở Y tế đã chỉ đạo BVĐK thị xã Hồng Lĩnh, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh và các phòng chuyên môn báo cáo, vào cuộc kiểm tra lại toàn bộ quy trình mổ cho bệnh nhân và sớm đưa ra kết luận cuối cùng.
Theo thông tin ban đầu, ngày 12-3, chị Trần Thị Hóa (31 tuổi, trú tại xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) có dấu hiệu đau bụng nên đến một phòng khám tư ở thị xã Hồng Lĩnh siêu âm để kiểm tra. Bác sĩ phòng khám cho biết, chị bị viêm ruột thừa và khuyên đến bệnh viện để mổ. Trưa cùng ngày, chị Hóa vào Khoa Cấp cứu (BVĐK thị xã Hồng Lĩnh) để làm xét nghiệm và các bác sĩ cho biết chị bị viêm ruột thừa, cần phải nhập viện ngay... Theo chị Hóa cho biết, khoảng 14 giờ 30 ngày 12-3, chị được các bác sĩ đưa vào phòng mổ để cắt ruột thừa. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, chị bắt đầu tỉnh táo; tuy nhiên, khoảng vài tiếng sau thì thấy bụng chướng, khó thở và dịch máu ở bụng chảy ra rất nhiều. Các bác sĩ đã vào thăm khám, sau đó chuyển chị trở lại phòng mổ để mổ lần 2.  Theo người nhà chị Hóa, chiều tối cùng ngày, sau khi hoàn tất ca mổ lần 2, bác sĩ đã thắt một bên vòi trứng của chị Hóa nhưng không thông báo và không xin ý kiến gia đình. Sau 2 lần mổ, người thân vẫn không yên tâm khi thấy chị Hóa có biểu hiện khó thở, bụng chướng nên đã yêu cầu chuyển lên tuyến trên.  Đến ngày 13-3, chị Hóa được chuyển vào BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, sau khi hội chẩn, chị Hóa được đưa vào phòng mổ cấp cứu… Hiện chị Hóa đã tỉnh lại và đang được các bác sĩ theo dõi sát sao. Một lãnh đạo BVĐK thị xã Hồng Lĩnh cho biết, việc các bác sĩ tiến hành thắt vòi trứng là bắt buộc phải làm để cứu sống bệnh nhân. Đồng thời, sau ca mổ lần 1, các bác sĩ đã thông báo cho người nhà về việc bệnh nhân vừa bị viêm ruột thừa và mang thai ngoài tử cung.  Ngày 15-3, người nhà của bệnh nhân Hóa đã đến bệnh viện yêu cầu trả lời về việc thắt vòi trứng. Bệnh viện đã giải thích nhưng người nhà vẫn không chịu.

24. Nhiều loại thực phẩm chức năng có tên tuổi bị thu hồi giấy công bố hợp quy

Nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng của Công ty Cổ phần Difoco như Tiểu đường hoàn, Thống cốt an, Gout thảo dược, Vương gan thảo… đã bị thu hồi giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Chiều nay, 18-3, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế thông báo về việc đơn vị này đã quyết định thu hồi hiệu lực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, Giấy xác nhận nội dung quảng cáo của Công ty Cổ phần Difoco (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) và Công ty Cổ phần Quốc tế Lotuzz (quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh).

Đáng chú ý, có tới 6 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe khá phổ biến của Công ty Cổ phần Difoco bị Cục ATTP quyết định thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP/ Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn, Thống cốt an, Định áp khang, Dưỡng Thân Đan, Gout Thảo dược, Vương gan thảo.

Cùng đó, Cục ATTP quyết định thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP/ Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm của Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo dược Toppy do Công ty Cổ phần Quốc tế Lotuzz sản xuất.

Đồng thời với việc bị rút giấy công bố hợp quy, tất cả các sản phẩm trên đều bị Cục ATTP thu hồi hiệu lực Giấy xác nhận nội dung quảng cáo. Đây đều là những sản phẩm được quảng cáo khá rộng rãi trên các phương tiện thông tin thời gian vừa qua.

Trước đó, Cục ATTP đã kiểm tra việc sản xuất, lưu hành sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiểu đường hoàn đối với Công ty Cổ phần Difoco tại Chi nhánh của Công ty ở quận Bình Tân - TP Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra phát hiện nguyên liệu sản xuất sản phẩm không đúng với công bố. Hơn nữa, chi nhánh Công ty Cổ phần Difoco đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký. 

Tương tự, qua kiểm tra tại Công ty cổ phần Quốc tế Lotuzz, Cục ATTP phát hiện Công ty này sản xuất, buôn bán sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo dược Toppy không đúng với tiêu chuẩn đã công bố về trạng thái sản phẩm và quy cách đóng gói.

25. Cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm CALSEA BONE trên một số website

Trong thời gian vừa qua trên các website benh.edu.vn, nhathuoclongchau.com, calseabone.wordpress.com quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe CALSEA BONE quảng cáo sai quy định của pháp luật, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.    

Sản phẩm này được Cty TNHH DƯỢC PHẨM CẨM TÚ, (781/B9 Lê Hồng Phong (Nối Dài), Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh) công bố và chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm đã mời Cty lên làm việc, tuy nhiên Cty không thừa nhận các website nhathuoclongchau.com, calseabone.wordpress.com, benh.edu.vn là của Cty, Cty không thực hiện quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CALSEA BONE trên các website này.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe CALSEA BONE trên các trang website nêu trên.

26. Giả mạo nhân viên Bộ Y tế bán tài liệu qua bưu điện

Nhóm người tự xưng là nhân viên Bộ Y tế gọi điện đến các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ở Đắk Lắk và yêu cầu mua sách qua đường bưu điện nếu không sẽ bị phạt.

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ở thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) liên tục nhận được các cuộc gọi của nhóm người tự xưng là nhân viên của thuộc Bộ Y tế, Chi cục Thuế và bị yêu cầu mua tài liệu hướng dẫn công tác Vệ sinh An toàn thực phẩm, bộ văn bản Luật bảo vệ môi trường. 

Chị Nguyễn Thị Yến Vân (chủ cơ sở sản xuất bánh kem, trú thị xã Buôn Hồ) cho biết, trước Tết nguyên đán có một người phụ nữ xưng là nhân viên của Chi cục Thuế và yêu cầu chị mua sách. 

"Người phụ nữ này gọi vào số điện thoại của tôi và xưng là cán bộ bên Thuế và yêu cầu mua sách về Luật bảo vệ môi trường vì chuẩn bị có đợt kiểm tra bên thuế. Sau đó, người phụ nữ này nói sẽ chuyển cuốn sách này theo đường bưu điện và yêu cầu sau khi nhận hàng thì thanh toán số tiền khoảng 500 nghìn đồng ", chị Yến Vân nói.

Chị Yến Vân cho biết thêm, trong tháng 1/2019, chị cũng nhận được cuộc điện thoại từ một người giọng miền Bắc. Người phụ nữ này tự xưng là nhân viên Bộ Y tế và yêu cầu chị Vân mua Bộ văn bản An toàn thực phẩm năm 2019. 

"Sau khi nghe người phụ nữ này gọi điện thoại và hăm dọa nếu không mua sẽ bị đoàn liên ngành kiểm tra, không có sẽ bị phạt. Do vậy, tôi đã làm theo yêu cầu của người này. Tuy nhiên, sau khi nhân viên bưu điện đến giao thì tôi gọi lại số điện thoại của người phụ nữ kia nhưng không nhấc máy. Tôi rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý. Các cuốn sách gửi về cho cơ sở tôi không có giá trị gì, bên cạnh đó tôi lại tốn gần cả triệu đồng", chị Yến Vân bức xúc nói.

Tương tự, anh Lê Minh Hiếu (chủ quán cà phê Eva, thị xã Buôn Hồ) cho biết, cách đây mấy ngày, anh có nhận được cuộc điện thoại của một  người phụ nữ nói giọng miền Bắc tư vấn về tập tài liệu An toàn thực phẩm. 

"Người phụ nữ này gọi điện cho tôi và xưng là nhân viên của Bộ Y tế, yêu cầu tôi phải mua tài liệu về An toàn vệ sinh thực phẩm năm 2019. Tôi thấy nghi ngờ nên đã gọi điện thoại cho người quen làm bên ngành y tế để hỏi thì họ nói không có. Tuy nhiên, một thời gian sau, nhân viên bưu điện lại mang giao cho gia đình tôi một gói hàng có dán nhãn và tên của Bộ Y tế... Tôi không nhận và qua sự việc này tôi muốn mọi người cẩn thận hơn để tránh trường hợp bị mất tiền", anh Hiếu chia sẻ. 

Ngày 18/3, đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Đắk Lắk khẳng định, đơn vị không có nhận văn bản hay chỉ đạo về việc bán tài liệu của Bộ Y tế.

Vị này cho biết, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị y tế cấp huyện, xã cảnh báo người dân về việc lừa đảo của nhóm người tự xưng là nhân viên của Bộ Y tế.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Trần Ngọc Việt - Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Buôn Hồ cũng xác nhận, đơn vị không có công văn hoặc nhận thông báo về việc bán tài liệu của Bộ Y tế.