HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ Y tế công bố quyết định bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn

Thứ Sáu, ngày 12/04/2024 10:26

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp lãnh đạo thành phố Kawasaki, tỉnh Kanagawa Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 12/04/2024 10:20

Sửa đổi Luật Dược: Khắc phục những bát cập, hạn chế về đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Thứ Sáu, ngày 12/04/2024 07:04

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

Thứ Năm, ngày 11/04/2024 07:07

Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024

Thứ Tư, ngày 10/04/2024 07:16

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức hội nghị Thông tin chuyên đề quý I năm 2024

Thứ Tư, ngày 10/04/2024 05:24

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 10/04/2024 01:44

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp đoàn Doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Thứ Tư, ngày 10/04/2024 01:15

Hội nghị phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ về Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Ba, ngày 09/04/2024 15:22

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam

Thứ Hai, ngày 08/04/2024 11:20

Cột mốc quan trọng cho ngành ghép tạng Việt Nam

Thứ Hai, ngày 08/04/2024 10:17

Hội nghị triển khai công tác năm 2024 của Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao

Thứ Hai, ngày 08/04/2024 10:12

TPHCM: Tưng bừng tổ chức Ngày dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam

Chủ Nhật, ngày 07/04/2024 13:05

Thủ tướng thăm bệnh viện hạng Đặc biệt ở miền Trung: "Làm tốt rồi tốt hơn nữa, quyết tâm rồi quyết tâm cao hơn..."

Chủ Nhật, ngày 07/04/2024 10:06

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh lao, hướng đến mục tiêu chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam năm 2030

Thứ Bẩy, ngày 06/04/2024 08:18

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan truy tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho người hiến đa tạng

Thứ Sáu, ngày 05/04/2024 09:17

Đoàn công tác của Bộ Y tế và Ngân hàng thế giới làm việc với UBND tỉnh Sơn La

Thứ Năm, ngày 04/04/2024 08:43

‘Để đảm nhiệm chức năng vùng, BVĐK tỉnh Sơn La phải nâng chuyên môn, đẩy mạnh phát triển kỹ thuật cao’

Thứ Năm, ngày 04/04/2024 04:01

‘Sự kết hợp giữa hàn lâm và công nghiệp là chìa khóa đẩy mạnh ứng dụng các phát minh, sáng chế trong y tế’

Chủ Nhật, ngày 31/03/2024 01:53

Hội đàm khảo sát tính khả thi xây mới cơ sở 2 Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 29/03/2024 07:49

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh nguy cơ về an toàn thực phẩm ở mọi cấp

23/11/2023 | 14:37 PM

 | 

Việc thành lập nhóm kỹ thuật đánh nguy cơ về an toàn thực phẩm sẽ là một bước tiến lớn trong việc đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm tại Việt Nam, tiến tới thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ quốc gia về an toàn thực phẩm.

 

Trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực. Các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế và Bộ Công thương đã phối hợp hiệu quả để xây dựng hệ thống quản lý, đánh giá nguy cơ ATTP trong nước.

Tháng 6, ba Bộ gồm Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Y tế và Công thương đã thành lập và cử chuyên gia tham gia nhóm kỹ thuật đánh giá nguy cơ về ATTP. Việc thành lập nhóm kỹ thuật sẽ là một bước tiến lớn trong việc đánh giá nguy cơ ATTP tại Việt Nam, tiến tới thành lập Trung tâm Đánh giá nguy cơ quốc gia về ATTP.

Xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh nguy cơ về an toàn thực phẩm ở mọi cấp- Ảnh 1.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Hội thảo "Đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm" với sự tham dự của khoảng hơn 30 chuyên gia khoa học trong nước và quốc tế vừa diễn ra, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nêu rõ sự quan trọng của đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm. Trong bối cảnh ngành mới phát triển, còn thiếu nhân lực, nguồn lực, cần xác định vùng rủi ro, mức độ ảnh hưởng để hành động hiệu quả.

"Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của toàn thể xã hội chứ không phải của riêng ai. Việc quản lý chuỗi cần bắt nguồn từ gốc. Các cơ quan thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có nhiệm vụ giám sát, đánh giá, cảnh báo, và quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm nông sản và thủy sản tiêu dùng. Nhưng để nhận diện mối nguy, đánh giá phơi nhiễm và kiểm tra thực tế, cần hợp tác với các bộ, ngành và địa phương", ông Nguyễn Như Tiệp nói.

Tuy nhiên, phối hợp liên ngành còn chưa ổn định, đào tạo nhân lực chưa đồng đều trên cả nước. Bên cạnh đó, ông Tiệp cũng nhận định hệ thống nông nghiệp Việt Nam có nhiều đặc thù. Điển hình, nếu thực phẩm ở các nước phát triển sẽ được vận chuyển trực tiếp từ trang trại tới nhà máy chế biến, thì ở nước ta, thương lái là đầu mối quan trọng trong chuỗi thực phẩm do sản xuất còn manh mún. Do đó, ông Tiệp đề xuất cần xác định cụ thể đội ngũ từ Trung ương tới địa phương, đồng thời xây dựng mô hình đào tạo dựa trên thực tiễn nông nghiệp Việt Nam.

Đại diện Bộ Y tế thông tin, quản lý đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Thời gian qua, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thực hiện Đề án 518/QĐ-BYT nhằm xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh và phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm ở mọi cấp. Tuy nhiên, việc triển khai bị hạn chế do thiếu kinh phí, chưa đạt mục tiêu toàn diện.

Xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh nguy cơ về an toàn thực phẩm ở mọi cấp- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự hội thảo đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm.

Ông Lưu Đức Du - Phó trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế) nhấn mạnh, đánh giá nguy cơ không chỉ là hoạt động lấy mẫu, kiểm nghiệm mà còn là công tác điều tra, xác định mức độ và phạm vi ảnh hưởng đối với sức khỏe cộng đồng.

Ông Du nêu rõ, trong bối cảnh hiện nay, công tác truy xuất nguồn gốc còn gây khó khăn cho việc điều tra. Ví dụ, mua bán không có hóa đơn hoặc qua đường tiểu ngạch còn phổ biến. Ngoài ra, sự phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các ngành, các địa phương với nhau còn hạn chế...

Trong 6 tháng đầu năm 2023, ngành y tế đã kiểm tra 250.938 cơ sở, phát hiện 40.403 cơ sở vi phạm; đã xử lý 6.324 cơ sở, trong đó phạt tiền 6.052 cơ sở với số tiền 24,73 tỷ đồng.

Ngành Nông nghiệp đã thanh tra 6.879 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản, xử phạt hành chính 743 cơ sở, với số tiền phạt 6,8 tỷ đồng.

Ngành Công thương đã kiểm tra 3.156 vụ, xử lý 2.594 vụ việc vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt 12,458 tỷ đồng, trị giá hàng vi phạm 15,486 tỷ đồng.

Lực lượng Cảnh sát môi trường đã phát hiện 4.192 vụ với 3.852 cá nhân và 345 tổ chức vi phạm; khởi tố 13 vụ và 7 bị can; xử phạt vi phạm hành chính 3.828 vụ, tổng tiền phạt vi phạm hành chính là 24,825 tỷ đồng.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến