HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Hội thảo Quốc gia “Tiến bộ trong xạ trị ung thư”

Thứ Sáu, ngày 27/11/2020 11:06

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác hậu cần phòng chống dịch COVID-19 tại Sơn La

Thứ Sáu, ngày 27/11/2020 04:23

Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ IX năm 2020 với chủ đề “Phòng chống kháng thuốc”

Thứ Năm, ngày 26/11/2020 10:40

Bộ Y tế: Tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2020

Thứ Năm, ngày 26/11/2020 10:33

Mít tinh Hưởng ứng Tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc năm 2020

Thứ Năm, ngày 25/11/2020 17:04

Cuộc thi Tuyên truyền viên phòng, chống dịch bệnh năm 2020

Thứ Tư, ngày 25/11/2020 11:42

Lễ Kỷ niệm 40 năm đào tạo tiến sỹ Trường Đại học Y Hà Nội

Thứ Tư, ngày 25/11/2020 11:26

Họp chuẩn bị thông tuyến bảo hiểm y tế năm 2021

Thứ Tư, ngày 25/11/2020 11:17

Hội nghị trực tuyến Tăng cường Công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thứ Ba, ngày 24/11/2020 11:58

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra phòng chống Covid-19 ở Long An

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 09:41

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồng Nai

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 01:25

Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí “Vì người dân miền Trung”

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 15:14

Bộ Y tế khai trương Cổng Công khai y tế

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 08:31

Thư Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng các Thầy giáo, Cô giáo nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 10:17

Hội thảo tham vấn kết quả Dự án tư vấn chính sách KSP- Đảm bảo sự phát triển của cơ sở hạ tầng y tế Việt Nam

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 09:51

Hội thảo An toàn bệnh viện trong phòng chống COVID-19 và khắc phục hậu quả sau lũ lụt miền Trung

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 05:18

Bộ Y tế bổ nhiệm lại chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 05:06

Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 04:58

Trường ĐH Y Dược phải là trung tâm đào tạo, nghiên cứu đỉnh cao

Thứ Năm, ngày 18/11/2020 17:30

Bộ Y tế thành lập Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế

Thứ Tư, ngày 18/11/2020 13:17

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Việt Nam cắt giảm hơn 95% thực phẩm nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành theo Nghị định 15 và Nghị định 155

20/01/2019 | 16:30 PM

 | 

Dự kiến 95% thực phẩm nhập khẩu sẽ không phải kiểm tra chuyên ngành

 

Bộ Y tế vừa tổ chức họp để cho ý kiến lần cuối vào dự thảo Nghị định 38/NĐ-CP sửa đổi. Do thay thế tới 20/25 điều so với Nghị định 38 hiện hành, nên Ban soạn thảo sẽ trình Chính phủ ban hành một nghị định mới để thay thế Nghị định 38, chứ không dùng tên là Nghị định 38 sửa đổi.

Dự thảo nghị định mới quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (ATTP) được xây dựng theo hướng cắt giảm mạnh các thủ tục hành chính về đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Theo Bộ Y tế, trước đây, 100% mặt hàng thực phẩm nhập khẩu khi thông quan đều phải kiểm tra chuyên ngành, thì nay sẽ mở rộng diện không cần kiểm tra, chẳng hạn: Các sản phẩm đã được cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; sản phẩm tạm nhập khẩu để bán tại các cửa hàng miễn thuế; sản phẩm nhập khẩu chỉ để sản xuất, gia công nội bộ trong cơ sở…

Phương thức kiểm tra Nhà nước về ATTP cũng có sự thay đổi đột phá. Cụ thể, với kiểm tra giảm (kiểm tra hồ sơ), cơ quan chức năng sẽ chỉ kiểm tra xác suất, tối đa 5% hồ sơ trên tổng số lô hàng do hải quan lựa chọn ngẫu nhiên.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, với việc thay đổi quy định về kiểm tra chuyên ngành như trên, tới đây, 95% lô hàng thực phẩm nhập khẩu sẽ không phải kiểm tra chuyên ngành; chỉ quản lý chặt những sản phẩm có cảnh báo nguy cơ, ví dụ trong vùng có dịch và khi hậu kiểm phát hiện sản phẩm không an toàn.

Điểm mới tiếp theo là chỉ còn 3 nhóm mặt hàng phải đăng ký công bố sản phẩm gồm: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe; thực phẩm dinh dưỡng y học; phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, không phải tất cả các thực phẩm trong 3 nhóm này phải đăng ký công bố sản phẩm, mà chỉ có một số nhóm mặt hàng phải công bố.

 

 
 
 
 

 

Những sản phẩm này, Bộ Y tế đề xuất cho vào nhóm sản phẩm kiểm soát chặt, cần phải được thẩm định hồ sơ, sau khi được cấp giấy tiếp nhận mới được sản xuất kinh doanh.

Với những đổi mới đột phá kể trên, theo tính toán của Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương, nếu nghị định mới được thông qua, chúng ta sẽ tiết kiệm được 12 triệu ngày công và khoảng 3.700 tỷ đồng.

 
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Thăm dò ý kiến