HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Israel tại Việt Nam

Thứ Bẩy, ngày 09/12/2023 01:33

Bộ Y tế họp chuẩn bị Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật y tế của Bộ Y tế - Tổ chức Y tế thế giới giai đoạn 2024-2027

Thứ Bẩy, ngày 09/12/2023 01:28

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Thứ trưởng Bộ Y tế Cộng hoà Belarus Boris Androsyuk

Thứ Sáu, ngày 08/12/2023 01:39

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn tiếp giáo sư gốc Việt - nguyên Phó Giám đốc chuyên môn của Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh

Thứ Năm, ngày 07/12/2023 14:36

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 07/12/2023 10:49

Hội nghị tăng cường quản lý dữ liệu y tế

Thứ Năm, ngày 07/12/2023 01:28

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nỗ lực để sớm có vaccine cung ứng trong tiêm chủng mở rộng

Thứ Tư, ngày 06/12/2023 13:49

Nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế

Thứ Tư, ngày 06/12/2023 12:53

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận dự Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28)

Thứ Tư, ngày 06/12/2023 04:46

Lan tỏa, nâng cao trách nhiệm thực thi pháp luật trong phòng, chống ma túy

Thứ Ba, ngày 05/12/2023 13:59

Đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân

Thứ Ba, ngày 05/12/2023 10:27

Tọa đàm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 05/12/2023 10:23

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc điều hành Toàn cầu của Viện Tony Blair vì sự phát triển toàn cầu

Thứ Hai, ngày 04/12/2023 09:04

Hơn 1,44 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8

Thứ Hai, ngày 04/12/2023 07:26

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Người bệnh ung thư phải đương đầu với những khó khăn chồng chất'

Thứ Hai, ngày 04/12/2023 02:11

Nối dài yêu thương tới trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh

Chủ Nhật, ngày 03/12/2023 11:12

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Thứ Bẩy, ngày 02/12/2023 11:19

Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai có vai trò đặc biệt như một trung tâm chống độc quốc gia

Thứ Bẩy, ngày 02/12/2023 10:01

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp cựu Đại sứ Hữu nghị Việt Nam– Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 01/12/2023 09:16

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó viện trưởng phụ trách chuyên môn Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường

Thứ Sáu, ngày 01/12/2023 07:59

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An điều trị hiệu quả các bệnh về máu

28/07/2023 | 11:27 AM

 | 

Trong những năm qua, nhờ chú trọng phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu, cũng như đầu tư mua sắm trang thiết bị. Đến nay Trung tâm Huyết học truyền máu (HH-TM) Nghệ An đã có những bước tiến vượt bậc trong công tác khám, chữa bệnh, đặc biệt đã triển khai điều trị được 37/39 bệnh về máu.

 

 

Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An điều trị hiệu quả các bệnh về máu - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Hà Thị Dần

Điều trị hiệu quả các bênh lý về máu

Bênh nhân Hà Thị Dần, sinh 1974, và 2 con gái ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An đều bị mắc bệnh thalassemia (tan máu bẩm sinh). Trước đây, khi mới phát hiện bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh, chị đã phải ra Hà Nội để điều trị, vất vả tốn kém vô cùng.

Sau đó, 2 đứa con của chị lần lượt được phát hiện mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Vì gia cảnh khó khăn, người chông cũng ốm đau triền miên nên không giúp gì được nhiều cho gia đình, nên mỗi lần đi điều trị, chị lại phải tất tả chạy vay mượn tiền bạc từ người thân, chòm xóm và đi rửa bát thuê để có tiền chữa trị bệnh.

Nhưng từ khi biết Trung tâm Huyết học - Truyền máu (HH-TM) Nghệ An triển khai điều trị được các bệnh về máu, chị D cùng 2 con đã đến khám và điều trị, không còn phải ra Hà Nội, do đó đã giảm được chi phí điều trị, ăn ở…

Chị Hà Thị D chia sẻ, trước đây khi mới phát hiện bệnh, đi điều trị ở Hà Nội tốn kém lắm, tiền thì không có phải vay mượn khắp nơi. Nay được điều trị trong tỉnh rất thuận tiện vừa gần nhà, đỡ tốn kém tiền bạc rất nhiều. Ở đây được các y bác sĩ chăm sóc chu đáo, cưu mang, giúp đỡ tận tình nên bệnh tình cũng ổn định.

Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An điều trị hiệu quả các bệnh về máu - Ảnh 1.

2 con gái của chị Hà Thị Dần đều bị mắc bệnh thalassemia (tan máu bẩm sinh).

Còn với bệnh nhi Nguyễn Văn C. 10 tuổi ở Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An, mắc bệnh rối loạn chảy máu di truyền thông thường gây ra do thiếu hụt yếu tố đông máu VIII (Hemophilia). Cứ vận động mạnh hoặc có bất cứ việc tác động vật lý nào đến các khối cơ, thì chỗ đó bị sưng lên, tụ máu… ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Do đó cứ 1 đến 2 tuần C lại phải bắt xe từ Hoàng Mai vào Trung tâm để điều trị. Sau khi tiêm thuốc cầm máu và bổ sung yếu tố VIII, sức khỏe của C lại ổn định.

Đây là 2 trong số hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh về máu được Trung tâm HH-TM Nghệ An điều trị hiệu quả trong thời gian qua.

Theo thống kê của Trung tâm HH-TM Nghệ An thì mỗi năm có hàng ngàn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị, trong đó số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về máu chiếm tỷ lệ cao. Tại thời điểm này, khoa bệnh máu tổng hợp 2 đang điều trị cho 69 bệnh nhân mắc các bệnh về máu như thalassemia, hemophilia, bệnh máu ác tính trẻ em… lúc cao điểm khoa điều trị nội trú cho gần 100 bệnh nhân. BS CKI Nguyễn Như Thịnh, Trưởng khoa bệnh máu tổng hợp 2 cho biết.

Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An điều trị hiệu quả các bệnh về máu - Ảnh 3.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân Nguyễn Văn C. 10 tuổi ở Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An, mắc bệnh rối loạn chảy máu di truyền thông thường gây ra do thiếu hụt yếu tố đông máu VIII (Hemophilia).

Xuất phát từ nhu cầu phát triển của xã hội, mô hình bệnh tật có những thay đổi khó lường. Các bệnh về máu có xu hướng tăng, đặc biệt là nhóm bệnh máu ác tính, nhu cầu về máu và chế phẩm máu cho các bệnh máu di truyền như bệnh thalassemia, hemophilia và cho cấp cứu, điều trị ngày càng tăng cao.

Trong những năm qua, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Trung tâm HH-TM Nghệ An đã hết sức quan tâm chú trọng phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu, cũng như đầu tư mua sắm trang thiết bị. Đến nay Trung tâm HH-T Nghệ An có số lượng bác sĩ được đào tạo sau đại học, đứng thứ ba trong ngành huyết học sau Viện HH-TM Trung ương, Bệnh viện huyết học Chợ rẫy.

Hệ thống trang bị máy móc được trang bị hiện đại: hệ thống máy gạn tách tế bào; máy định nhóm máu tự động; máy chiết tách tế bào máu… Do đó đã có những bước tiến vượt bậc trong công tác khám, chữa bệnh, đặc biệt đã triển khai điều trị được 37/39 bệnh về máu. Dự kiến sang năm 2024, Trung tâm sẽ triển khai điều trị hóa chất cho bệnh nhân mắc các bệnh máu ác tính, trở thành trung tâm điều trị bệnh máu toàn diện.

Qua đó, giúp cho bệnh nhân ở tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận mắc các bệnh về máu được điều trị một cách hiệu quả, giảm chi phí điều trị cho người bệnh, cũng như góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An điều trị hiệu quả các bệnh về máu - Ảnh 4.

Thực hiện xét nghiệm huyết thanh học trên hệ thống Cobas 601- Roche

Hướng tới Bệnh viện Huyết học - Truyền máu

Trải qua 13 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm HH-TM Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, sớm đưa Nghệ An trở thành trung tâm y tế kỹ thuật cao của khu vực Bắc Trung bộ.

Hiện nay, Trung tâm HH-TM Nghệ An có 3 khoa lâm sàng, 3 khoa thuộc khối truyền máu, 1 khoa dược và 4 phòng chức năng với gần 100 cán bộ. Số lượng người bệnh điều trị nội trú luôn duy trì từ 130 - 180 người mỗi ngày. Số lượng máu toàn phần tiếp nhận trung bình 3.200 - 3.700 đơn vị máu mỗi tháng. Sản xuất, cấp phát máu và các chế phẩm từ máu cho gần 50 cơ sở khám, chữa bệnh tỉnh nghệ An và một số bệnh viện của tỉnh Hà Tĩnh với số lượng trung bình 200 - 320 đơn vị/ngày.

Trung tâm HH-TM Nghệ An đã xây dựng được hệ thống phòng xét nghiệm sàng lọc máu đúng tiêu chuẩn và là 1 trong 5 tỉnh thành phố đạt tiêu chuẩn trong lĩnh vực huyết học với đội ngũ chuyên gia, cán bộ, nhân viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm, thường xuyên cập nhật những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới. Nhờ đó, nhiều kỹ thuật cao về truyền máu đã được triển khai.

Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An điều trị hiệu quả các bệnh về máu - Ảnh 5.

Truyền máu điều trị bệnh nhân tan máu bẩm sinh

Kế hoạch phát triển từ 2022 – 2026 và những năm tiếp theo phấn đấu xây dựng Trung tâm HH-TM Nghệ An trở thành Bệnh viện HH-TM; là đơn vị chuyên khoa tuyến tỉnh hạng II hoàn chỉnh, có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại tương xứng, để đáp ứng nhu cầu về khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, chăm sóc giảm nhẹ; Phát triển khối truyền máu để trở thành Trung tâm máu khu vực.

Phấn đấu đến năm 2025 - 2026 triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tự thân; Áp dụng các phương pháp điều trị hiện đại, hóa chất để điều trị các bệnh như Ulympho, Leuemie cấp, Leucemie kinh, xuất huyết giảm tiểu cầu, suy tủy xương… và các bệnh về máu khác, cơ quan tạo máu. BS CKII Nguyễn Đình Khuê, Giám đốc Trung tâm HH-TM Nghệ An cho biết.

Trung tâm Huyết học – Truyền máu Nghệ An điều trị hiệu quả các bệnh về máu - Ảnh 6.

Chiết tách Acid nucleic trên máy Cobas AmpliPrep

Để đạt được mục tiêu nêu trên, ngoài sự nỗ lực của Trung tâm HH-TM Nghệ An, rất cần sự quan tâm hơn nữa từ các cấp chính quyền Trung ương tới địa phương đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có cơ chế thu hút bác sĩ….

Theo: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến