HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam

Thứ Năm, ngày 07/12/2023 10:49

Hội nghị tăng cường quản lý dữ liệu y tế

Thứ Năm, ngày 07/12/2023 01:28

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nỗ lực để sớm có vaccine cung ứng trong tiêm chủng mở rộng

Thứ Tư, ngày 06/12/2023 13:49

Nâng tầm quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong lĩnh vực y tế

Thứ Tư, ngày 06/12/2023 12:53

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận dự Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28)

Thứ Tư, ngày 06/12/2023 04:46

Lan tỏa, nâng cao trách nhiệm thực thi pháp luật trong phòng, chống ma túy

Thứ Ba, ngày 05/12/2023 13:59

Đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân

Thứ Ba, ngày 05/12/2023 10:27

Tọa đàm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 05/12/2023 10:23

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc điều hành Toàn cầu của Viện Tony Blair vì sự phát triển toàn cầu

Thứ Hai, ngày 04/12/2023 09:04

Hơn 1,44 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8

Thứ Hai, ngày 04/12/2023 07:26

Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Người bệnh ung thư phải đương đầu với những khó khăn chồng chất'

Thứ Hai, ngày 04/12/2023 02:11

Nối dài yêu thương tới trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh

Chủ Nhật, ngày 03/12/2023 11:12

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Thứ Bẩy, ngày 02/12/2023 11:19

Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai có vai trò đặc biệt như một trung tâm chống độc quốc gia

Thứ Bẩy, ngày 02/12/2023 10:01

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp cựu Đại sứ Hữu nghị Việt Nam– Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 01/12/2023 09:16

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó viện trưởng phụ trách chuyên môn Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường

Thứ Sáu, ngày 01/12/2023 07:59

Tăng cường phối hợp công tác quản lý khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo lĩnh vực y tế

Thứ Sáu, ngày 01/12/2023 04:30

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Thứ Sáu, ngày 01/12/2023 00:08

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tham gia Đoàn công tác tháp tùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân thăm chính thức Nhật Bản

Thứ Năm, ngày 30/11/2023 08:04

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên gặp mặt Đoàn đại biểu ngành Y tế đi dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Thứ Tư, ngày 29/11/2023 13:14

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

TP.HCM gia tăng ca mắc COVID-19 nặng, phần lớn có bệnh nền, chưa tiêm vaccine

24/09/2022 | 09:16 AM

 | 

Hầu hết các các ca mắc COVID-19 nặng, nguy kịch phải thở máy ở TP.HCM là bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nền. Đặc biệt, trong số đó, có những bệnh nhân chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.

Từ đầu tháng 9/2022 đến nay, khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM điều trị trung bình mỗi ngày từ 30-40 bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó số ca thở máy xâm lấn từ 4-5 trường hợp.

Theo BS.CKII Nguyễn Thanh Phong - Trưởng khoa Nhiễm D, trong 1-2 tuần trở lại đây thì bệnh nhân mắc COVID-19 nặng phải thở máy xâm lấn nhiều hơn so với đầu tháng 9/2022. Nếu 2 tuần trước chỉ có 5 bệnh nhân thở máy xâm lấn thì nay đã lên tới 7 người. Số bệnh nhân bệnh nặng ở đây cũng dao động từ 10 - 15 người.

TP.HCM gia tăng ca mắc COVID-19 nặng, phần lớn là bệnh nhân có bệnh nền, chưa tiêm vaccine - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Ngày 6/9, một bệnh nhân nam 94 tuổi, ngụ quận Bình Tân nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng suy hô hấp, khó thở. Bệnh nhân có bệnh nền cao huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, suy thận mãn tính.

Người nhà cho biết, ông cụ không tiêm vaccine phòng COVID-19 do sợ tai biến. Bệnh nhân được cho thở máy không xâm lấn. Đến nay sau hơn 2 tuần được điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, có thể tiếp xúc. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn phải thở máy không xâm lấn.

Tương tự, một trường hợp bệnh nhân nữ khác cũng 94 tuổi hiện đang trong phòng Hồi sức cấp cứu, khoa Nhiễm D vẫn phải thở máy sau 1 tuần điều trị tích cực. Bệnh nhân này có bệnh nền đái tháo đường, cao huyết áp, nhồi máu não và cũng chưa tiêm vaccine COVID-19.

Thực tế cho thấy Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM hiện là đơn vị tiếp nhận nhiều ca bệnh mắc COVID-19 nặng nhất của TP.HCM. Còn hầu hết các ca mắc COVID-19 nhẹ thì nằm điều trị tại các bệnh viện khác của TP.HCM, có khu cách ly để điều trị cho người mắc COVID-19.

Phân tích các ca mắc COVID-19 nặng, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong cho biết, hầu hết các ca phải thở máy ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là bệnh nhân cao tuổi, đặc biệt có bệnh nhân lên đến hơn 90 tuổi. Và những bệnh nhân cao tuổi này lại không được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Bên cạnh đó, cũng có những người đã chích ngừa 2-3 mũi nhưng sau 6 tháng không tiêm nhắc lại. Lúc đó nồng độ kháng thể sau tiêm bắt đầu giảm, khi mắc COVID-19 rất dễ diễn tiến nặng.

Do đó bác sĩ Phong khuyến cáo mọi người đã chích ngừa 2-3 mũi nên chích ngừa nhắc lại mũi tiếp theo để tăng cường miễn dịch, đặc biệt là những người trên 60 tuổi có nhiều bệnh lý nền thường gặp như: Tiểu đường, cao huyết áp, phổi mãn tính, bệnh thận nặng và cả những người bị HIV và ung thư.

"Hầu hết các ca mắc COVID-19 nhập viện suy hô hấp rơi vào đối tượng lớn tuổi và nhiều bệnh lý nền, còn những bệnh nhân trẻ tuổi đã chích ngừa vaccine đầy đủ thì khi nhiễm triệu chứng nó cũng nhẹ. Bệnh nhân sẽ tự khỏi trong vòng 7 đến 10 ngày. Do đó vấn đề chích ngừa rất là quan trọng. Mặc dù hiện tại biến chủng mới có mức độ lây lan rất nhanh nhưng những người được chích ngừa vaccine đầy đủ sẽ không sợ diễn tiến nặng", bác sĩ Phong cho hay.

TP.HCM gia tăng ca mắc COVID-19 nặng, phần lớn là bệnh nhân có bệnh nền, chưa tiêm vaccine - Ảnh 2.

Bác sĩ đang chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng tại Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Là một chuyên gia truyền nhiễm, TS. BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, ông cũng có những tiên lượng trước rằng dịch COVID-19 sẽ gia tăng trở lại sau khoảng một thời gian im ắng.

Theo bác sĩ Lê Quốc Hùng, trong tháng 8/2022, khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM ghi nhận 41 trường hợp mắc COVID-19 phải nằm nội trú và 100% bệnh nhân mắc bệnh nền. Trong số 41 ca mắc COVID-19 có 21 trường hợp nặng và nguy kịch. Đáng chú ý, có 7 trường hợp mắc COVID-19 đã tử vong, trong đó có 4 người bị ung thư giai đoạn cuối.

Theo thống kê, trong 21 trường hợp nặng và nguy kịch, tuổi trung bình bệnh nhân là 69 tuổi, trong đó người trẻ nhất là 56 tuổi, người già nhất là 89 tuổi. Các bệnh nhân này đều có ít nhất một bệnh nền. Và trong số đó chỉ có 28% bệnh nhân đã chích 3 mũi tiêm vaccine phòng COVID-19, còn lại 72% tiêm 2 mũi trở xuống (trong đó khoảng 25% chưa tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 nào).

Trước thực tế nhiều người dân sau khi đã tiêm mũi 2, mũi 3 nghĩ là đã có kháng thể trong người phòng COVID-19 nên e ngại không tiêm vaccine nữa, TS. BS Lê Quốc Hùng chia sẻ: Hiện nay, khả năng bảo vệ của các vaccine như Pfizer, Moderna chỉ từ 3-6 tháng, có nghĩa là người được chích vaccine chỉ được bảo vệ trong một khoảng thời gian, sau đó hiệu lực của vaccine sẽ giảm dần và mất đi.

"Nếu chúng ta đối phó không tốt, có thể đại dịch COVID-19 vẫn kéo dài. Và không có cách nào đối phó tốt hơn trong thời điểm hiện tại là tiêm vaccine", TS. BS Lê Quốc Hùng cho hay./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến