HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 31/01/2023 07:20

Thủ tướng Chính phủ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Chủ Nhật, ngày 29/01/2023 02:26

Bộ Y tế gặp mặt đầu xuân Quý Mão 2023

Thứ Bẩy, ngày 28/01/2023 01:09

Thứ trưởng Bộ Y tế đón công dân nhí chào đời vào thời khắc Giao thừa Tết Quý Mão

Chủ Nhật, ngày 22/01/2023 09:50

Ngành y tế vượt khó sau đại dịch COVID-19

Chủ Nhật, ngày 22/01/2023 07:47

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm, động viên bệnh nhân và thầy thuốc Bệnh viện K

Chủ Nhật, ngày 22/01/2023 07:41

Thứ trưởng Bộ Y tế đón công dân nhí chào đời vào thời khắc Giao thừa Tết Quý Mão

Chủ Nhật, ngày 22/01/2023 07:30

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Thứ Bẩy, ngày 21/01/2023 13:56

Sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì vì tính mạng, sức khỏe nhân dân

Thứ Bẩy, ngày 21/01/2023 09:13

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương thăm, chúc Tết gia đình nguyên lãnh đạo, cố Giáo sư ngành Y tế

Thứ Năm, ngày 19/01/2023 01:40

Thứ trưởng Bộ Y tế: Trực tết nghiêm túc, báo cáo đầy đủ theo đúng quy định

Thứ Năm, ngày 19/01/2023 01:35

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: cần đảm bảo hoạt động chuyên môn, công tác khám, chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão

Thứ Tư, ngày 18/01/2023 14:08

Thứ trưởng Bộ Y tế chúc tết và kiểm tra công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện E

Thứ Tư, ngày 18/01/2023 07:04

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn thăm, chúc Tết gia đình nguyên lãnh đạo, cố Giáo sư, Phó Giáo sư ngành Y tế

Thứ Ba, ngày 17/01/2023 08:44

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan thăm, tặng quà tết các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại TP. Bắc Ninh

Thứ Bẩy, ngày 14/01/2023 01:35

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn kiêm giữ chức Phó Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương

Thứ Bẩy, ngày 13/01/2023 23:14

Bộ trưởng Bộ Y tế gặp mặt cán bộ hưu trí và viếng nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM

Thứ Sáu, ngày 13/01/2023 15:39

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, tặng quà bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội dịp Xuân Quý Mão năm 2023

Thứ Sáu, ngày 12/01/2023 23:23

Bộ Y tế bổ nhiệm lại Phó viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường

Thứ Năm, ngày 12/01/2023 15:25

Bộ Y tế trao Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược chương trình của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng

Thứ Năm, ngày 12/01/2023 08:40

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm tại Nghệ An

09/12/2022 | 09:52 AM

 | 

Ngày 8/12, Đoàn kiểm tra công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm do PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Trạm giam số 06 (Bộ Công an) đóng trên địa bàn huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Báo cáo hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại Trạm giam 06, Thượng tá Trần Bá Toan (Giám thị trại giam) cho biết, đơn vị hiện đang quản lý giam giữ gần 4000 phạm nhân. Trong đó, có phạm nhân nữ có con nhỏ theo mẹ vào trại, phạm nhân xâm phạm an ninh quốc gia, phạm nhân liên quan đến ma túy, phạm nhân có mức án cao, nhiều tiền án tiền sự. Ngoài ra, nhiều phạm nhân vào trại chấp hành án mắc các bệnh truyền nhiễm như lao, HIV/AIDS và các bệnh hiểm nghèo khác.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm tại Nghệ An - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cùng đoàn liên ngành kiểm tra công tác phòng chống HIV/AIDS tại Trại giam số 06 (Bộ Công an) đóng trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Trong khi đó, cán bộ y tế khá hạn chế khi chỉ có 21 cán bộ y tế (3 bác sĩ, 10 điều dưỡng, 6 dược sĩ, 1 kỹ thuật viên); 1 tổ chống lao tuyến huyện và 5 cán bộ được tập huấn đào tạo xét nghiệm khẳng định HIV/AIDS.

Với thực trạng như vậy nên cán bộ y tế tại đây rất vất vả. Nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm từ các phạm nhân rất cao. Đặc biệt, ngoài các phạm nhân mắc bệnh truyền nhiễm thì có nhiều phạm nhân bị rối loạn hành vi nên việc quản lý, điều trị rất khó khăn, nguy hiểm.

Thượng tá Toan cho biết thêm, khó khăn là vậy nhưng đơn vị luôn nhận được sự quan tâm của Cục Y tế, Cục 10 (Bộ Công an) cũng như Bộ Y tế, Sở Y tế Nghệ An và các đơn liên quan. Các đơn vị đã tổ chức hướng dẫn kế hoạch phòng chống HIV/AIDS; Tổ chức nhiều đợt tập huấn đào tạo cán bộ trong công tác điều trị, chăm sóc phạm nhân mắc các bệnh truyền nhiễm; đầu tư trang thiết bị cung cấp các nguồn kinh phí để triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS theo quy định.

Ngoài ra, dự án điều trị ARV góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong cho phạm nhân, giúp phạm nhân duy trì sức khỏe, yên tâm tư tưởng chấp hành án phạt.

 

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm tại Nghệ An - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao nỗ lực, kết quả đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe cũng như phòng chống HIV/AIDS của trại giam.

Sau khi nghe báo cáo của trại giam cũng như các trao đổi, thảo luận của đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đánh giá cao nỗ lực, kết quả đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe cũng như phòng chống HIV/AIDS của trại giam. Trại giam cũng đã làm tốt công tác truyền thông, tư vấn, xét nghiệm HIV/AIDS cũng như điều trị lao và các bệnh khác. Hơn nữa, tại đây đã có phòng xét nghiệm khẳng định HIV/AIDS là rất thuận lợi, không phải trại giam nào cũng có.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, trong quá trình hoạt động, do những hạn chế, thách thức về con người, nhân lực, kinh phí và sự phức tạp của các phạm nhân, tình hình bệnh tật… nên trại giam cần triển khai tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe phạm nhân cũng như phòng chống HIV/AIDS trong thời gian tới.

Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Y tế (Bộ Công an) đề xuất lãnh đạo Bộ Công an triển khai, mở rộng thêm các hoạt động chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là công tác phòng chống lây nhiễm cho các cán bộ chiến sĩ ở trại giam. Lập kế hoạch cho việc đào tạo cán bộ y tế khi không tuyển dụng được thì đào tạo từ nguồn tại chỗ.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị Sở Y tế, CDC Nghệ An hướng dẫn, phối hợp, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là công tác phòng chống lây nhiễm cũng như triển khai các lớp tập huấn phổ biến hướng dẫn cụ thể phòng chống lây nhiễm.

Cục Y tế (Bộ Công an) phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Cục Phòng chống HIV/ AIDS, Cục Quản lý khám chữa bệnh và các Vụ, Cục của Bộ Y tế giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong công tác y tế tại các trại giam. Cục Phòng chống HIV/AIDS hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật, giải quyết các đề xuất của trại giam về thuốc ARV, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị…

Ngoài buổi làm việc với Trại giam 06, đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh.

Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm tại Nghệ An - Ảnh 3.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh.

Lãnh đạo bệnh viện cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận khám và điều trị bệnh nhân ARV, lao/HIV, dự phòng phơi nhiễm HIV cho gần 500 bệnh nhân. Từ năm 2021, bệnh viện bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân điều trị viêm gan C ở người đồng nhiễm HIV theo chương trình dự án. Phòng khám ARV của bệnh viện được chọn là địa điểm thứ 2 điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV của tỉnh.

Ở thời điểm hiện nay, bệnh viện vẫn gặp một số khó khăn trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV như: cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sỹ còn hạn chế; còn tình trạng bệnh nhân giấu bệnh và tự đi điều trị, thậm chí không điều trị ở cơ sở công lập…

Đoàn công tác đánh giá cao nỗ lực của Bệnh viện Đa khoa TP Vinh trong công tác phòng chống HIV/AIDS, ma túy. Đoàn công tác cũng lưu ý bệnh viện cần tiếp tục bổ sung thêm các hoạt động liên quan đến công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm; cũng như xác định tình trạng nghiện ma túy trên địa bàn; quan tâm công tác phòng chống phơi nhiễm, tư vấn phòng chống HIV/AIDS cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là phụ nữ mang thai không có thẻ bảo hiểm y tế; điều trị lao tiềm ẩn...

Đoàn công tác cũng ghi nhận những kiến nghị của bệnh viện xung quanh việc tổ chức thêm các lớp, chương trình đạo tạo liên quan để bác sĩ, điều dưỡng được tiếp cận, cập nhật và nâng cao trình độ chuyên môn về công tác tư vấn, chăm sóc, điều trị các nhóm bệnh nhân trên; tăng chỉ tiêu xét nghiệm kiểm tra chức năng hệ miễn dịch của người bị nhiễm HIV, tải lượng vi rút miễn phí cho bệnh viện do lưu lượng bệnh nhân điều trị ARV tại bệnh viện ngày càng đông.

Trước đó, vào sáng 8/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã đến thăm, làm việc với Trung tâm Y tế huyện Diễn châu, Trạm y tế xã Diễn Thịnh.

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực tế khu điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận những nỗ lực của TTYT trong công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone...

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương làm việc với Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng yêu cầu huyện Diễn Châu cần đẩy mạnh hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết, TTYT cần tăng cường phối hợp với chính quyền các xã tổ chức triển khai vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, phế liệu, giải phóng các ổ đọng nước ngay sau cơn mưa, triển khai phun hóa chất bổ sung tại các ổ dịch; Tổ chức giảm sát chỉ số muỗi, loăng quăng, bọ gậy tại các ổ dịch và khu vực giáp ranh; Giám sát ca bệnh, chỉ đạo tổ chức phân tuyến điều trị tốt.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã trao tặng cho TTYT huyện Diễn Châu và Trạm y tế xã Diễn Thịnh mỗi đơn vị 50 triệu đồng và 3 máy lọc nước phục vụ cho nhân viên y tế và bệnh nhân./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến