HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, kiểm tra, chúc Tết Bệnh viện Xanh Pôn

Thứ Sáu, ngày 17/01/2025 14:22

Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Mỗi khoa, phòng phải có một đội phòng cháy chữa cháy'

Thứ Sáu, ngày 17/01/2025 01:49

Thứ trưởng Nguyễn Tri Thức gặp mặt, chúc Tết Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia

Thứ Sáu, ngày 17/01/2025 01:33

Hội nghị tổng kết công tác pháp y tâm thần, điều trị bắt buộc chữa bệnh năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025

Thứ Năm, ngày 16/01/2025 09:15

Bàn giao Trường Cao đẳng Y tế Hải Dương về Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương

Thứ Năm, ngày 16/01/2025 08:53

Lễ công bố bổ nhiệm lại chức vụ Phó Hiệu trưởng phụ trách kinh tế Trường Đại học Y Hà Nội

Thứ Năm, ngày 16/01/2025 07:44

Thứ trưởng Bộ Y tế: Chợ Tết yêu thương mang món quà ý nghĩa thiết thực đến bệnh nhân nghèo

Thứ Năm, ngày 16/01/2025 05:56

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Thành tựu của ngành Y tế có sự đóng góp quan trọng của các giáo sư, chuyên gia đầu ngành

Thứ Năm, ngày 16/01/2025 05:49

Tiếp tục đẩy mạnh hợp tác y tế Việt Nam và Liên bang Nga

Thứ Tư, ngày 15/01/2025 07:58

Bệnh viện Phổi Trung ương sẵn sàng đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025

Thứ Tư, ngày 15/01/2025 01:14

Mở rộng và nâng cao chất lượng, kỹ thuật y tế để phục vụ và chăm sóc nâng cao sức khỏe Nhân dân

Thứ Tư, ngày 15/01/2025 01:10

Bộ Y tế bổ nhiệm lại một số lãnh đạo đơn vị

Thứ Ba, ngày 14/01/2025 05:44

Hội nghị Tổng kết hoạt động phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 và định hướng kế hoạch năm 2025

Thứ Hai, ngày 13/01/2025 10:45

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh

Thứ Hai, ngày 13/01/2025 09:40

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hải Dương

Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:38

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, chúc Tết cán bộ, viên chức, người lao động và người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương

Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:30

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan làm việc, chúc Tết Sở Y tế tỉnh Hải Dương

Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:21

Hội nghị Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam lần thứ tư

Chủ Nhật, ngày 12/01/2025 03:15

Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, động viên, chúc Tết tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương

Thứ Bẩy, ngày 11/01/2025 15:07

Tiếp nhận trên 1,7 triệu đơn vị máu, cả nước sử dụng hơn 3 triệu chế phẩm máu trong năm 2024

Thứ Bẩy, ngày 11/01/2025 10:16

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Tầm quan trọng của rửa tay bằng xà phòng

17/10/2024 | 15:14 PM

 | 

  

Năm 2008, Liên Hợp quốc đã chọn ngày 15/10 hàng năm là ngày “Thế giới rửa tay với xà phòng” nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết về tầm quan trọng của việc rửa tay bằng xà phòng là biện pháp đơn giản, hiệu quả để phòng ngừa bệnh tật.

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 500.000 lượt người mắc tiêu chảy, 40.000 - 50.000 lượt người bị hội chứng lỵ… Các bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn cấp tính nguy hiểm đường hô hấp... là những bệnh liên quan tới vệ sinh cá nhân kém, thiếu nước sạch và môi trường không trong sạch.

Đối với sức khỏe: Rửa tay bằng xà phòng có tác dụng loại bỏ vi khuẩn và vi rút trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể hoặc lây lan sang người khác.Khi tay bị nhiễm bẩn (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng...), các tác nhân gây bệnh này có thể xâm nhập vào cơ thể hoặc truyền từ người này sang người khác để gây bệnh. Kết quả nghiên cứu của giới y học cho thấy rửa tay với xà phòng ở các thời điểm quan trọng như trước bữa ăn hoặc sau khi đi vệ sinh có thể ngăn chặn sự lan truyền mầm bệnh. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm tới gần 50% trường hợp mắc tiêu chảy, hơn 25% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp và giảm 15% trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tay chân miệng, cúm… Rửa tay với xà phòng là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả cao trong phòng, chống các dịch, bệnh truyền nhiễm.

Đối với dinh dưỡng: Nếu mầm bệnh (vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng) ở trên tay của một người xâm nhập vào miệng, chúng có thể di chuyển xuống ruột. Tại đó, chúng có thể làm ảnh hưởng khả năng hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng từ thực phẩm của cơ thể. Chúng có thể trực tiếp tiêu thụ chất dinh dưỡng trước khi cơ thể người đó sử dụng dẫn tới suy dinh dưỡng. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng 50% các trường hợp trẻ em suy dinh dưỡng là do tiêu chảy và nhiễm trùng đường ruột tái phát do điều kiện vệ sinh kém hoặc thiếu nước sạch. Rửa tay bằng xà phòng là yếu tố quyết định quan trọng để đạt được và duy trì chế độ dinh dưỡng tốt. Hành vi lành mạnh này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, còi cọc, suy dinh dưỡng và tử vong.

Đối với giáo dục: Việc thực hiện các biện pháp vệ sinh không đầy đủ có thể dẫn đến tiêu chảy và các bệnh nhiễm trùng khác góp phần gây ra tình trạng còi cọc. Tình trạng còi cọc cản trở sự phát triển nhận thức của trẻ, khiến trẻ em tụt hậu so với các bạn cùng lứa. Thực hành vệ sinh tay tốt giúp đảm bảo trẻ em khỏe mạnh, đến trường lớp, học tập hiệu quả.

Sau đây là hướng dẫn của Bộ Y tế về quy trình rửa tay thường quy, cụ thể, việc rửa tay thường quy được thực hiện theo 6 bước. Thời gian mỗi lần rửa tay là 30 giây.

Bước 1: Làm ướt tay bằng nước và xà phòng. Chà hai lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ ngón tay.

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay này vào lòng bàn tay kia.

Bước 5: Xoay ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (làm sạch ngón tay cái).

Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Làm sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và lau khô.


Thăm dò ý kiến