HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Quyền Bộ Trưởng Nguyễn Thanh Long: BV RHMTW TP.HCM – khẳng định vai trò của Bệnh viện Hạng I trực thuộc Bộ Y tế

Thứ Bẩy, ngày 31/10/2020 13:36

Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2020- Lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong điều trị

Thứ Năm, ngày 29/10/2020 09:36

Bộ Y tế Bổ nhiệm các chức vụ Lãnh đạo một số đơn vị

Thứ Hai, ngày 26/10/2020 01:53

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại BVĐK Lệ Thuỷ- Quảng Bình

Chủ Nhật, ngày 25/10/2020 01:21

Trao giải Cuộc thi tác phẩm phóng sự phát thanh, truyền hình về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân và cuộc thi ảnh “Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19”

Thứ Bẩy, ngày 24/10/2020 01:47

Bộ Y tế chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch mùa đông xuân

Thứ Bẩy, ngày 24/10/2020 01:32

Hội thảo Tăng cường triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Thứ Năm, ngày 22/10/2020 13:45

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kỷ niệm 45 năm thành lập

Thứ Năm, ngày 22/10/2020 09:14

Bệnh viện Quân y 7 kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 14:30

Bổ nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 04:19

Thủ tướng lưu ý nguy cơ dịch bệnh khi mùa Đông cận kề

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 15:00

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi toàn Ngành hưởng ứng “Cả nước chung tay vì người nghèo” và ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 11:13

Đại hội thi đua yêu nước ngành Y tế lần VII: Đoàn kết- Kế thừa- Đổi mới và Phát triển vì sức khỏe Nhân dân

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 09:18

Rửa tay với xà phòng -Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 03:23

Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi, nếu phát hiện sớm

Chủ Nhật, ngày 18/10/2020 03:46

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Sớm đưa Bệnh viện HNĐK Nghệ An trở thành bệnh viện hạng đặc biệt

Thứ Bẩy, ngày 17/10/2020 07:38

Bộ Y tế phát động “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa Cholesterol trong cơ thể”

Thứ Sáu, ngày 16/10/2020 10:30

Phòng, chống COVID-19: Đặc biệt cảnh giác khi mùa đông sắp đến

Thứ Năm, ngày 15/10/2020 12:20

Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe Nhân dân” cho Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình

Thứ Năm, ngày 15/10/2020 08:16

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Sự kiện những bệnh nhân đầu tiên tại Hải Phòng nhận thuốc ARV từ Quỹ Bảo hiểm y tế

08/03/2019 | 14:10 PM

 | 

Ngày 8/3/2019, tại Bệnh viện Kiến An, thành phố Hải Phòng, Sở Y tế Thành phố Hải Phòng phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT”.

 

Ngày 8/3/2019, tại Bệnh viện Kiến An, thành phố Hải Phòng, Sở Y tế Thành phố Hải Phòng phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế cùng Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức sự kiện “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT”.

Tham dự sự kiện, về phía đại biểu Trung ương có Bà Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Ông Lê Văn Phúc, Ban Thực hiện chính sách BHYT – Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các lãnh đạo và cán bộ các phòng, ban các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế. Về phía đơn vị tổ chức sự kiện tại Hải Phòng, có ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng, ông Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Bệnh viện Kiến An và các lãnh đạo, cán bộ các khoa thuộc Sở Y tế, Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS, Bệnh viện Kiến An… Đến dự buổi lễ còn có sự có mặt của Bà Caryn Roberta McClellan, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông John Blandford, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế, các nhóm dựa vào cộng đồng và các bệnh nhân sống chung với HIV đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ Bảo hiểm y tế.


Phát biểu tại sự kiện, Phó Cục trưởng Phan Thị Thu Hương cho biết: “Việc điều trị ARV nói chung và ARV sớm đã mở ra cơ hội lớn cho không chỉ với người nhiễm HIV mà cả cộng đồng và xã hội. Hiện Việt Nam đang có khoảng gần 140.000 người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV tức là đạt khoảng 70% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV. Tuy nhiên, trong số đó, hầu hết người nhiễm HIV được điều trị ARV miễn phí bằng các nguồn khác nhau như nguồn viện trợ hoặc ngân sách nhà nước cấp. Theo lộ trình đã thông báo, các tổ chức quốc tế cắt giảm dần nguồn thuốc viện trợ này. Do vậy, Chính phủ xác định Bảo hiểm y tế là giải pháp bền vững cho việc đảm bảo điều trị HIV/AIDS nói chung và điều trị bằng thuốc ARV cho người nhiễm HIV nói riêng. Trong 04 năm qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã phối hợp với BHXH Việt Nam cũng như các Bộ ngành và UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng các hành lang pháp lý; kiện toàn các cơ sở điều trị HIV/AIDS đủ điều kiện ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; Mở rộng độ bao phủ BHYT cho người nhiễm HIV, đến nay trên 90% người nhiễm HIV đang điều trị ARV có thẻ BHYT; Chúng ta cũng đã tổ chức đấu thầu mua thuốc ARV từ nguồn BHYT và hướng dẫn các cơ sở điều trị lập kế hoạch tiếp nhân thuốc, quản lý, sử dụng thuốc; Hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV cho bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT. Có thể nói đến thời điểm này chúng ta đã đủ điều kiện để chính thức đánh một dấu mốc rất quan trọng là: Điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV bằng thuốc ARV từ nguồn BHYT. Nó là dấu mốc quan trọng vì đến thời điểm này rất ít quốc gia trên Thế giới thực hiện được việc điều trị HIV/AIDS cho bệnh nhân qua BHYT.”.

Sự kiện bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV qua Quỹ Bảo hiểm y tế là quãng thời gian dài chuẩn bị, từ việc hoàn thiện các văn bản, cơ sở pháp lý đến kiện toàn các cơ sở điều trị, mở rộng tỷ lệ người nhiễm HIV tham gia BHYT, đấu thầu thuốc tập trung mua thuốc ARV sử dụng nguồn quỹ BHYT và hoàn thiện các hướng dẫn quản lý, sử dụng và thanh quyết toán thuốc ARV nguồn quỹ BHYT

Việt Nam là một trong số ít các nước đầu tiên trên thế giới sử dụng BHYT để chi trả cho dịch vụ điều trị HIV. Trong 15 nước có tỷ lệ lây nhiễm cao nằm trong chương trình PEPFAR hỗ trợ, Việt Nam là nước duy nhất và đi đầu trong việc sử dụng nguồn lực trong nước thông qua BHYT để hỗ trợ các dịch vụ điều trị HIV cho người dân. Có được điều này là nhờ có sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đối với công tác chăm sóc y tế nói chung và HIV nói riêng. Cụ thể, số người nhiễm HIV đang được điều trị ARV tham gia BHYT tăng từ 40% năm 2014 lên 89% cuối năm 2018, tăng hơn gấp đôi trong khoảng 4-5 năm trở lại đây. Bênh cạnh đó, Việt Nam cũng đi đầu trong việc đạt được ức chế tải lượng virus với mức trên 93%. Đây là một kết quả ấn tượng bởi nếu người nhiễm HIV đạt được ngưỡng ức chế tải lượng virus thì không có khả năng lây nhiễm HIV cho bạn tình qua đường tình dục.

Trong thời gian tới, Cục Phòng chống HIV/AIDS phối hợp với các đối tác thuộc PEPFAR hỗ trợ địa phương tăng độ bao phủ và sử dụng BHYT cho người nhiễm HIV. Hy vọng với những nỗ lực đang thực hiện, Việt Nam sẽ là quốc gia điển hình về cung cấp dịch vụ bền vững bằng nguồn lực trong nước, đồng thời đạt được mục tiêu kiểm soát dịch HIV.

Một số hình ảnh tại sự kiện

 Bà Caryn McClellan, Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Ông Lê Văn Phúc, Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế TP Hải Phòng thể hiện sự cam kết của đơn vị nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho bệnh nhân HIV được khám, điều trị ARV qua thẻ BHYT, đảm bảo an toàn, bí mật

Đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao thuốc ARV từ nguồn quỹ Bảo hiểm y tế cho Giám đốc Bệnh viện Kiến An, TP Hải Phòng


 

 


Thăm dò ý kiến