HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại BVĐK Lệ Thuỷ- Quảng Bình

Chủ Nhật, ngày 25/10/2020 01:21

Trao giải Cuộc thi tác phẩm phóng sự phát thanh, truyền hình về sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân và cuộc thi ảnh “Ấn tượng Việt Nam mùa COVID-19”

Thứ Bẩy, ngày 24/10/2020 01:47

Bộ Y tế chỉ đạo Công tác phòng, chống dịch mùa đông xuân

Thứ Bẩy, ngày 24/10/2020 01:32

Hội thảo Tăng cường triển khai Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em

Thứ Năm, ngày 22/10/2020 13:45

Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên kỷ niệm 45 năm thành lập

Thứ Năm, ngày 22/10/2020 09:14

Bệnh viện Quân y 7 kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 14:30

Bổ nhiệm Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia

Thứ Ba, ngày 20/10/2020 04:19

Thủ tướng lưu ý nguy cơ dịch bệnh khi mùa Đông cận kề

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 15:00

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi toàn Ngành hưởng ứng “Cả nước chung tay vì người nghèo” và ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 11:13

Đại hội thi đua yêu nước ngành Y tế lần VII: Đoàn kết- Kế thừa- Đổi mới và Phát triển vì sức khỏe Nhân dân

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 09:18

Rửa tay với xà phòng -Vì sức khỏe của bạn và cộng đồng

Thứ Hai, ngày 19/10/2020 03:23

Ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi, nếu phát hiện sớm

Chủ Nhật, ngày 18/10/2020 03:46

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Sớm đưa Bệnh viện HNĐK Nghệ An trở thành bệnh viện hạng đặc biệt

Thứ Bẩy, ngày 17/10/2020 07:38

Bộ Y tế phát động “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa Cholesterol trong cơ thể”

Thứ Sáu, ngày 16/10/2020 10:30

Phòng, chống COVID-19: Đặc biệt cảnh giác khi mùa đông sắp đến

Thứ Năm, ngày 15/10/2020 12:20

Bộ Y tế trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe Nhân dân” cho Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình

Thứ Năm, ngày 15/10/2020 08:16

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác y tế tại Hà Tĩnh

Thứ Năm, ngày 15/10/2020 04:14

Đảng ủy Bộ Y tế công bố Quyết định thành lập các ban xây dựng Đảng

Thứ Năm, ngày 15/10/2020 01:35

Họp góp ý Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Y khoa Quốc gia và Văn phòng Hội đồng

Thứ Tư, ngày 14/10/2020 06:25

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế hỗ trợ toàn diện cho Thủ đô trong phòng chống dịch COVID-19

08/08/2020 | 12:28 PM

 | 

Tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Bộ Y tế hỗ trợ toàn diện cho Thủ đô trong phòng chống dịch COVID-19. Trước mắt, từ chiều nay, 4 đơn vị thuộc Bộ Y tế sẽ xét nghiệm khoảng 75.000 mẫu người Hà Nội từ Đà Nẵng trở về từ 15/7 theo phương pháp Realtime RT-PCR. Ngoài ra, hơn 22.000 mẫu xét nghiệm Elisa cũng được Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội.

Sáng ngày 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.  

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, lãnh đạo các Vụ/Cục/ Văn phòng Bộ Y tế, các Bệnh viện, Viện, trường trực thuộc Bộ cùng tham gia buổi làm việc

Về phía UBND TP Hà Nội, đồng chí Nguyễn Đức Chung- Chủ tịch UBND TP Hà Nội tiếp và làm việc với Đoàn. Cùng làm việc có đồng chí Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch UBND TP cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành, các bệnh viện trực thuộc.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cùng các đơn vị liên quan tại buổi làm việc Ảnh: Trần Minh

Phát biểu tại buổi làm việc, sau khi nghe những đề xuất của Hà Nội và phát biểu ý kiến của các Cục/Vụ/Viện/trường trong đoàn công tác của Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ hoàn toàn nhất trí, đánh giá cao nỗ lực của Hà Nội trong công tác phòng chống dịch giai đoạn 1.

“Trung ương đặt niềm tin rất cao vào Hà Nội trong kiểm soát và phòng chống dịch bệnh, đặc biệt vai trò của y tế và cán bộ cơ sở. Mong Hà Nội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được”- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nói

         Quyền Bộ trưởng cũng bày tỏ nhất trí với những giải pháp và đề xuất của Hà Nội, những kiến nghị của thành phố, chúng tôi ủng hộ, trong đó, chúng tôi đánh giá cao Hà Nội yêu cầu người dân đeo khâu trang chỗ đông người- đây là giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh. “Việc này, các cuộc họp Chính phủ, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế cũng đã thường xuyên, liên tục và quyết liệt chỉ đạo việc này”- Quyền Bộ trưởng thông tin.

Cũng tai buổi làm việc, GS,TS Nguyễn Thanh Long cũng để nghị người dân Hà Nội khẩn trương cài đặt Bluzone, công cụ này vừa có ý nghĩa cảnh báo vừa truy vết phục vụ phòng chống dịch

Về những kiến nghị trực tiếp của Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Cùng với các biện pháp phòng chống dịch khác, Bộ Y tế ngay từ đầu của đợt dịch này đã coi xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng trong kiểm soát dịch bệnh. Chỉ có xét nghiệm chúng ta mới có thể khoanh vùng được dịch bệnh nhanh chóng. Chính vì thế trong các cuộc họp của Chính phủ, Ban chỉ đạo, Bộ Y tế, công tác xét nghiệm đã luôn được nhấn mạnh.

          “Với Hà Nội chúng tôi coi là vùng có nguy cơ cao vì chúng ta có nhiều người đi từ Đà Nẵng về. Chúng tôi ủng hộ Hà Nội làm thật nhanh việc xét nghiệm bằng PCR. Bộ Y tế đã rút đội xét nghiệm hàng đầu từ Đà Nẵng về để sẵn sàng tăng cường cho Hà Nội.

Bộ Y tế cử 4 đơn vị là BV Bạch Mai, BV Nhi TW và BV Nhiệt đới TW và Viện Vệ sinh dịch tễ TW hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm. Tổng quy mô xét nghiệm PCR là 75.000 mẫu Ngoài ra, còn những đơn vị khác luôn sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội khi được yêu cầu, với công suất có thể lên đến gần 100.000 mẫu - trong đó có 22.000 mẫu xét nghiệm Elisa”- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng khẳng định, Bộ Y tế hỗ trợ hoàn toàn cho Hà Nội và yêu cầu các đơn vị làm thật nhanh. Nếu Hà Nội lấy mẫu trong 3 ngày thì Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện/viện/trường của Bộ xét nghiệm ngay khi nhận mẫu. Vấn đề quan trọng là lấy mẫu, và phân bổ lượng mẫu, do đó Hà Nội cần đẩy nhanh lấy mẫu

“Chúng tôi sẽ tiến hành xét nghiệm Elisa, để xem trong cơ thể người đi từ Đà Nẵng về có miễn dịch hay không. Do đó, Hà Nội cần lấy mẫu máu của toàn bộ những người đi từ Đà Nẵng về từ ngày 7-15/7 (khoảng 22.000 mẫu- PV). Việc xét nghiệm máu độ đặc hiệu cao và Bộ Y tế sẽ đảm nhiệm cho Hà Nội. Tuy nhiên, hiện nay ưu tiên xét nghiệm PCR, thời gian tới sẽ làm xét nghiệm máu”- Quyền Bộ trưởng nói

Quyền Bộ trưởng yêu cầu tất cả cơ sở khám chữa bệnh có ký hợp đồng với BHXH khám chữa bệnh BHYT, đều phải thực hiện việc lấy mẫu hoặc xét nghiệm để đảm bảo không có lây nhiễm trong cơ sở y tế.

Cơ sở nào có khả năng, năng lực xét nghiệm thì tự làm xét nghiệm, nếu không có thì lấy mẫu rồi gửi về cho đơn vị có năng lực. Việc xét nghiệm được thanh toán qua BHYT.

Hiện nay, chúng ta có khoảng 120 cơ sở xét nghiệm trên toàn quốc, nhưng sắp tới, chúng ta có thể nâng lên có khoảng 2.000 cơ sở đủ khả năng xét nghiệm, sàng lọc bệnh nhân COVID-19.

Về công tác điều trị, Quyền Bộ trưởng khẳng định Bộ Y tế sẵn sàng tiếp nhận điều trị cho Hà Nội. Bệnh viện Bạch Mai đã chuẩn bị sẵn 1.000 giường bệnh, gồm 500 giường tại cơ sở 1 và 500 giường ở cơ sở 2 Hà Nam để sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội.

Trước mắt, Bộ Y tế giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân của Hà Nội. Tuy nhiên, nếu trường hợp tăng thêm bệnh nhân thì chuẩn bị kịch bản chuyển thêm cơ sở điều trị khác.

“Chúng tôi hỗ trợ tối đa, cấp độ cao nhất trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội để giữ an toàn cho Thủ đô trong mọi tình huống”- Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Về vấn đề hậu cần, mua sắm vật tư thiết bị chống dịch, Quyền Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn thêm, tuy nhiên các địa phương căn cứ theo Luật Đấu thầu và các báo giá để chủ động mua sắm vật tư, thiết bị. Không chờ việc mua sắm tập trung mà phải triển khai ngay việc mua sắm vật tư, thiết bị chống dịch.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng thông tin, Bộ Y tế đã trao đổi với với các bệnh viện tư nhân và các bệnh viện cho biết sẽ sẵn sàng phối hợp với Thủ đô trong công tác xét nghiệm

Tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ Y tế đã thường xuyên giao ban với giám đốc Sở Y tế các địa phương và đã yêu cầu các cơ sở y tế trên toàn quốc rà soát lại ngập tức việc sàng lọc, phân luồng, cách ly, điều trị người bệnh. Cơ sở khám bệnh là nơi cần phải bảo vệ an toàn trong phòng chống dịch, đặc biệt là các khoa “điểm yếu” như hồi sức cấp cứu, thận nhân tạo, tim mạch, ung thư... Quyền Bộ trưởng đề nghị Hà Nội quán triệt các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện theo đúng các yêu cầu của Bộ Y tế về phòng chống dịch trong các cơ sở y tế.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến