HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 17/04/2024 09:28

Hội thảo tham vấn ý kiến về hồ sơ đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế

Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:58

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Chủ tịch các thị trường mới nổi Toàn cầu của Tập đoàn Pfizer

Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:42

Đã có 40 doanh nghiệp và 239 sản phẩm thuốc nộp hồ sơ đăng ký tham dự Giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” lần 2

Thứ Tư, ngày 17/04/2024 03:41

Đảm bảo người dân được tiếp cận thuốc chất lượng, kịp thời, giá cả hợp lý

Thứ Ba, ngày 16/04/2024 13:18

Tăng cường phối hợp, trao đổi để chủ động tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu dược liệu

Thứ Ba, ngày 16/04/2024 01:53

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn họp giao ban với Cơ quan điều hành Quỹ Phòng, chống Tác hại của Thuốc lá

Thứ Ba, ngày 16/04/2024 01:28

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự họp Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ tháng 4/2024

Thứ Hai, ngày 15/04/2024 09:08

Bộ Y tế công bố quyết định bổ nhiệm lại Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn

Thứ Sáu, ngày 12/04/2024 10:26

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp lãnh đạo thành phố Kawasaki, tỉnh Kanagawa Nhật Bản

Thứ Sáu, ngày 12/04/2024 10:20

Sửa đổi Luật Dược: Khắc phục những bát cập, hạn chế về đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc

Thứ Sáu, ngày 12/04/2024 07:04

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

Thứ Năm, ngày 11/04/2024 07:07

Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024

Thứ Tư, ngày 10/04/2024 07:16

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức hội nghị Thông tin chuyên đề quý I năm 2024

Thứ Tư, ngày 10/04/2024 05:24

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Giám đốc Cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ Tư, ngày 10/04/2024 01:44

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp đoàn Doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN

Thứ Tư, ngày 10/04/2024 01:15

Hội nghị phổ biến Nghị định 96/2023/NĐ-CP của Chính phủ về Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Ba, ngày 09/04/2024 15:22

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tiếp Đại sứ Cộng hòa Belarus tại Việt Nam

Thứ Hai, ngày 08/04/2024 11:20

Cột mốc quan trọng cho ngành ghép tạng Việt Nam

Thứ Hai, ngày 08/04/2024 10:17

Hội nghị triển khai công tác năm 2024 của Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao

Thứ Hai, ngày 08/04/2024 10:12

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Quê hương thứ hai của sinh viên Lào

27/01/2023 | 16:19 PM

 | 

Bước vào những ngày nghỉ lễ, Trường Đại học Y khoa Vinh trở nên vắng vẻ hơn. Thời điểm này, ở ký túc xá nhà trường chỉ còn khoảng vài chục sinh viên Lào lưu trú tại đây. Những sinh viên này không về nước mà xin ở lại để được học bổ trợ, nâng cao thêm kiến thức chuyên ngành.

 

Yêu quý quê hương thứ hai của mình

Phòng ở của Kimphavong (20 tuổi, sinh viên năm 2, ngành Cử nhân xét nghiệm) nằm ở tầng 4, ký túc xá Trường Đại học Y khoa. Căn phòng rộng chừng 30m2, được trang bị đầy đủ các tiện nghi thiết yếu như giường, nệm, chăn, ga, quạt điện, vệ sinh khép kín. Kimphavong cười cho hay: "Phòng ở đây cũng giống như phòng em ở nhà. Chỉ khác biệt là ở cùng các bạn mà thôi!".

Kimphavong kể chuyện hành trình đến với trường Y: "Em ở huyện Khun, tỉnh Xiêng Khoảng. Bố em là bác sĩ của bệnh viện đa khoa huyện. Từ nhỏ em vẫn luôn mơ ước được giống như bố để có thể chăm sóc sức khỏe cho người dân quê mình. Khi học phổ thông, qua tìm hiểu, em biết được rằng 2 tỉnh Xiêng Khoảng - Nghệ An có chương trình cấp học bổng toàn phần cho sinh viên Lào sang du học chuyên ngành Y tại Trường Đại học Y khoa Vinh. Nên em đã đăng ký dự thi và giành được suất học bổng quý giá này. Mỗi tháng ngoài được miễn phí hoàn toàn các chi phí sinh hoạt, học tập, em còn được hỗ trợ thêm 2 triệu đồng tiền ăn. Gia đình em rất vui, hoàn toàn yên tâm khi em sang đây học".

Tương tự, nữ sinh viên Philomphed Somoh (sinh viên năm 3, ngành Cử nhân điều dưỡng) cũng được tỉnh Nghệ An hỗ trợ học bổng toàn phần khi theo học tại Trường Đại học Y khoa Vinh. Những ngày đầu sang Việt Nam, Somod khá bỡ ngỡ vì sự khác biệt văn hóa, ngôn ngữ nên cô không thật tự tin khi giao tiếp với bạn bè, thầy cô. Tuy nhiên sau 3 năm theo học, cô sinh viên này đã cảm thấy thật sự yêu mảnh đất, con người nơi đây.

Các sinh viên Xiêng Khoảng (Lào) trong giờ tự học bài tại Ký túc xá Trường Đại học Y khoa Vinh.

"Càng sống ở đây, em lại thấy gắn bó hơn. Lớp em có 99 sinh viên, trong đó 6 du học sinh Lào, còn lại là các bạn Việt Nam. Sinh viên Lào chúng em được các bạn Việt Nam quan tâm, giúp đỡ rất nhiều. Những buồn vui trong cuộc sống, chúng em đều có thể tâm sự cùng nhau. Thời gian dịch bệnh, sinh viên Lào không thể về nước, các bạn Việt Nam đã hỗ trợ, động viên giúp chúng em vơi đi nỗi nhớ gia đình, yên tâm học tập" - Somod tâm tình.

Nam sinh viên Yengxoualee (sinh viên năm 3, ngành Y học dự phòng) tiết lộ: "Sinh viên Lào chúng em còn được nhà trường kết nối để nhận bố mẹ nuôi. Cuối tuần là dịp chúng em được ăn, ở, quây quần bên gia đình mới. Tết Nguyên đán, chúng em còn được tận tay gói bánh chưng cùng bố mẹ nuôi. Điều này đã giúp chúng em cảm nhận được sự đầm ấm, sum vầy. Chúng em đã xem Nghệ An như là quê hương thứ hai của mình".

Trường Đại học Y khoa Vinh hiện đang có 364 sinh viên Lào theo học tại 7 ngành học (y khoa, điều dưỡng, xét nghiệm, y học dự phòng, y tế công cộng, y khoa liên thông và dược sĩ), trong đó có 109 sinh viên đến từ tỉnh Xiêng Khoảng. TS. Nguyễn Văn Tuấn - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh cho biết: "Thực hiện hợp tác, tỉnh Nghệ An đã đài thọ toàn bộ chi phí cho các sinh viên Lào trong việc ăn, ở, học tập. Nhà trường thì luôn chú trọng chăm lo về mặt tinh thần, tạo điều kiện để các em hòa nhập, học tập tốt; gắn kết và thắt chặt hơn tình cảm của du học sinh Lào với đất nước Việt Nam, tỉnh Nghệ An".

Đào tạo toàn diện, coi trọng lâm sàng

Theo TS. Nguyễn Văn Tuấn: Các sinh viên Lào đều học tập rất nghiêm túc, chăm chỉ, tuân thủ tốt quy định của nhà trường. Và ngược lại, nhà trường và ngành Y tế Nghệ An cũng đặc biệt chú trọng trong việc đào tạo toàn diện, chuyên sâu cho các sinh viên Lào. Những sinh viên Lào khi sang Nghệ An để học ngành Y đều trải qua các chương trình như: Học tiếng Việt, đào tạo về lý thuyết chuyên môn, học lâm sàng tại các bệnh viện lớn trong địa bàn tỉnh.

Cụ thể, các sinh viên Lào trước khi bước vào học chuyên ngành thì sẽ được đào tạo tiếng Việt trong vòng 1 năm. Khóa đào tạo này giúp các em có thể nghe, nói tốt và hiểu được thuật ngữ chuyên ngành. Trong 2 năm đầu học chuyên ngành, các sinh viên Lào được đào tạo về lý thuyết y khoa từ cơ bản đến nâng cao. Các thầy, cô giáo ở trường Y luôn cố gằng tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy, ưu tiên thời gian đào tạo cho sinh viên Lào. Sinh viên Yengxoualee nêu nhận xét: "Em đã từng so sánh giáo trình Y khoa của Lào, Thái Lan và Việt Nam thì nhận thấy không có quá nhiều khác biệt. Tuy nhiên, khi theo học ở Trường Đại học Y khoa Vinh, chúng em được thầy cô giảng dạy kỹ hơn và thầy cô cũng đưa ra nhiều ví dụ sát đúng với thực tế. Điều này giúp chúng em dễ hiểu, hiểu sâu hơn kiến thức y học".

Các sinh viên Lào đang học Trường Đại học Y khoa Vinh theo dõi một cuộc phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Giúp cho sinh viên có thể thành thạo kỹ năng, quá trình đào tạo lâm sàng theo mô hình "Viện - Trường" đã được Trường Đại học Y khoa Vinh và ngành Y tế Nghệ An chú trọng. Từ năm thứ 3 trở đi, tất cả các sinh viên Lào đều được đi thực tập lâm sàng tại các bệnh viện, trung tâm y tế. Nghệ An là địa phương có nhiều cơ sở khám chữa bệnh lớn, trong đó Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là bệnh viện tuyến cuối của khu vực Bắc Trung Bộ. Số lượng bệnh nhân tập trung lớn, mô hình bệnh tật đa dạng. Đây chính là điều kiện quan trọng để các sinh viên Lào sớm thuần thục các kỹ năng, chuyển hóa kiến thức lý thuyết sang thực hành.

Sinh viên Philomphed Somoh cho biết: "Khi đi lâm sàng, chúng em được chia theo nhóm và thực hành ở nhiều bệnh viện. Điều này giúp chúng em có thể tiếp xúc nhiều trang thiết bị, kỹ thuật, mặt bệnh khác nhau. Ở tất cả các bệnh viện chúng em đến học, các bác sĩ, điều dưỡng đều rất quan tâm, hướng dẫn tận tình. Đặc biệt, khi biết em là sinh viên Lào thì họ lại càng hướng dẫn tỉ mỉ hơn. Trước đây, khi bắt đầu học lâm sàng thì em rất run nhưng sau thời gian ngắn em đã có thể tự tin tiêm, truyền, đo điện tim...".

Với sự quan tâm đào tạo của Trường Đại học Y khoa Vinh, cùng với sự cố gắng của các sinh viên Lào, chất lượng đầu ra của trường đã được đánh giá rất tốt. Khi tốt nghiệp, các sinh viên Lào đều đã được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn để bắt tay ngay vào công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người bệnh. Sinh viên Yengxoualee tiết lộ: "Theo sự tìm hiểu của em, tất cả các anh chị sau khi tốt nghiệp ngành Y ở Nghệ An khi trở về quê thì đều được nhận ngay vào các bệnh viện uy tín tại tuyến tỉnh, tuyến huyện hoặc của quân đội".

Thời gian tới, Trường Đại học Y khoa Vinh còn sẽ mở thêm nhiều mã ngành, thực hiện đào tạo bác sĩ hệ liên thông, sau đại học và thực hiện hợp tác chặt chẽ với Trường Cao đẳng Y tế Xiêng Khoảng để làm tốt hơn công tác đào tạo nhân lực y tế cho nước bạn.

Năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng... Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành y tế đã có nhiều kết quả hết sức nổi bật...

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến