HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thủ tướng: Thực hiện nghiêm nhưng không vận dụng sai

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 08:30

Đất nước - Chỗ dựa vững chắc cho những ‘chiến sĩ’ tuyến đầu chống dịch

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 08:01

Quyết liệt cách ly để hạn chế tổn thất nhưng vẫn phải duy trì sản xuất, kinh doanh

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 05:00

Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thứ Năm, ngày 02/04/2020 07:58

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ tình nguyện tham gia hiến máu

Thứ Năm, ngày 02/04/2020 06:10

Nếu thực hiện đúng, nghiêm các chỉ đạo, chắc chắn chúng ta sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 10:05

Vì sao Thủ tướng công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc?

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 10:00

Công bố dịch COVID-19 toàn quốc

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 09:01

Thủ tướng nói rõ về cách ly toàn xã hội

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 01:40

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 31/03/2020 08:29

Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước, Chính phủ vẫn kiểm soát được tình hình

Thứ Ba, ngày 31/03/2020 08:21

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thứ Ba, ngày 31/03/2020 04:45

Thủ tướng đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc

Thứ Ba, ngày 31/03/2020 04:26

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch

Thứ Ba, ngày 31/03/2020 04:00

Tỉnh biên giới Lào Cai phòng chống nCoV ra sao?

Chủ Nhật, ngày 09/02/2020 05:10

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Hà Giang cần giám sát cộng đồng chặt chẽ các trường hợp trở về từ vùng dịch

Chủ Nhật, ngày 09/02/2020 05:00

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thanh Long giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ Sáu, ngày 07/02/2020 09:00

Việt Nam đủ năng lực ngăn chặn dịch bệnh nCoV

Thứ Ba, ngày 04/02/2020 01:55

Lễ Công bố và trao quyết định bổ nhiệm lại Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Thứ Ba, ngày 04/02/2020 01:07

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Phát hiện ngay tại tuyến xã nhiều trường hợp mắc bệnh lý tim mạch nguy hiểm

13/08/2019 | 09:25 AM

 | 

Hơn 1.770 người dân ở 6 xã của huyện Nam Đàn- Nghệ An đã được theo dõi điện tâm đồ bởi các bác sĩ tuyến trung ương thông qua hệ thống Tele- ECG. Trong đó, gần một nửa số bệnh nhân có các bất thường liên quan đến bệnh lý tim mạch, đặc biệt có đến 59 trường hợp có các dấu hiệu nguy hiểm của bệnh lý tim mạch đã được phát hiện sớm.

 Chuyển tuyến kịp thời nhiều trường hợp mắc bệnh tim mạch nguy hiểm

Mới đây, anh Lê Văn Hồng – Xã Khánh Sơn đến khám sức khoẻ tại Trạm Y tế xã Khánh Sơn vì có biểu hiện mệt mỏi liên tục trong thời gian gần đây. Trong quá trình thăm khám cho anh Hồng, nhân viên y tế của trạm đã tiến hành điện tim cho anh và ứng dụng công nghệ Tele- ECG (giải pháp điện tim từ xa) để chuyển thông tin  tới Viện Tim mạch Quốc gia cho các chuyên gia chẩn đoán

Các chuyên gia tim mạch đã trực tiếp xem các thông tin điện tâm đồ từ xa thông qua thiết bị di động và chẩn đoán anh Hồng bị thiếu máu cơ tim thành trước vùng vách, giai đoạn tối cấp hoặc tái cực sớm; Đề nghị kết hợp lâm sàng. Nếu có đau ngực, xét nghiệm men tim và đo ECG lần 2. Khám tim mạch khẩn.

Chỉ vài phút sau, kết quả chẩn đoán đã được chuyển ngay từ Hà Nội về thẳng trạm y tế xã.

 

Sau đó bệnh nhân Lê Văn Hồng đã được chuyển tuyến lên BVĐK tỉnh Nghệ An. Tại đây, bệnh nhân đã được siêu âm tim; chụp CT, hội chẩn lâm sàng và được chẩn đoán cầu cơ mạch vành gây hẹp 30%, viêm hang vị. Bệnh nhân được nằm theo dõi trong 3 ngày, sau đó ra viện, điều trị bằng thuốc và hẹn tái khám sau 1 tháng.

Từ thực tế trường hợp của bệnh nhân Hồng cho thấy, nhờ ứng dụng công nghệ Tele-ECG, bệnh nhân đã được đo điện tâm đồ, tư vấn sức khoẻ tim mạch kịp thời. Kết quả điện tâm đồ đã được chuyển ngay đi và chẩn đoán bởi các bác sĩ tuyến trung ương trong thời gian ngắn nhất đã giúp cho việc đảm bảo sức khoẻ và an toàn cho bệnh nhân càng trở nên nhanh chóng hơn.

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị “Sơ kết giai đoạn 1 về triển khai thí điểm ứng dụng tư vấn y tế từ xa về điện tâm đồ và đề xuất các giải pháp để triển khai nhân rộng ứng dụng trên địa bàn tỉnh Nghệ An” do Cục Công nghệ Thông tin- Bộ Y tế tổ chức tại huyện Nam Đàn mới đây. Cũng tại hội nghị, Cục Công nghệ Thông tin cho biết cho biết, trường hợp bệnh nhân tại xã nhưng được bác sĩ trung ương xem kết quả, tư vấn hướng điều trị từ xa của anh Hồng là 1 trong số 1.772 người dân tại 6 xã của huyện Nam Đàn là Nam Thái, Nam Cát, Khánh Sơn, Kim Liên, Nam Lộc, Nam Cát và Vân Diên đã được theo dõi sức khoẻ tim mạch tại các trạm y tế xã thông qua việc triển khai giải pháp ứng dụng tư vấn y tế từ xa về điện tâm đồ (Tele-ECG).

Theo đó, qua kết quả ứng dụng điện tâm đồ từ xa cho thấy, có gần một nửa trong số trường hợp trên có các bất thường về bệnh lý tim mạch, đặc biệt có đến 59 trường hợp có các dấu hiệu nguy hiểm của bệnh lý tim mạch, điển hình là nhồi máu cơ tim, bệnh lí thiếu máu cục bộ, loạn nhịp tim.

Các bệnh nhân sau khi được đo và tư vấn điện tâm đồ từ xa đều được theo dõi và chuyển tuyến ngay khi cần thiết. Trên thực tế đã có hàng chục bệnh nhân phải chuyến tuyến điều trị bệnh lý tim mạch ngay sau khi có kết qủa điện tâm đồ

Nghiên cứu nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Trước đó, ngày 1/4, tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin và lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, 6 xã đầu đầu tiên của huyện Nam Đàn đã được chuyển giao hệ thống điện tim từ xa Tele-ECG.

 

Công nghệ Tele-ECG là một hệ thống tích hợp từ những thiết bị hiện đại, bao gồm: Máy điện tim, bộ kết nối và gửi dữ liệu qua mạng 3G/4G và hệ thống phần mềm. Ưu điểm vượt trội của hệ thống này là hỗ trợ các chuyên gia tim mạch tại trung ương có thể đọc và trả kết quả chỉ trong vòng 6 phút, điều này giúp người bệnh khi đo điện tim ở trạm y tế xã, phát hiện ngay được các nguy cơ nhồi máu cơ tim sớm, để người bệnh kịp thời đến các cơ sở y tế thăm khám, điều trị trong thời gian sớm nhất.

Đây là một trong những hoạt động triển khai việc đẩy mạnh đưa công nghệ thông tin về ứng dụng vào công tác tư vấn, chẩn đoán, khám bệnh của y tế cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo quyết định 2348/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Trần Quý Tường- Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, công nghệ Tele-ECG là một công nghệ rất có ý nghĩa giúp người dân tại tuyến xã được tiếp cận đến các giáo sư đầu ngành, bác sĩ tuyến trung ương tay nghề giỏi ở ngay tại trạm y tế xã thông qua đường truyền internet kết nối trực tiếp với máy đo điện tim và nơi tiếp nhận thông tin của bệnh viện tuyến trên. Người bệnh hoàn toàn có thể rút ngắn tối đa thời gian tiếp cận điều trị khi phát hiện nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Từ thực tiễn của địa phương, ông Nguyễn Thành Lân – Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nam Đàn cho biết việc triển khai ứng dụng công nghệ Tele-ECG tại các trạm y tế thí điểm ở Nam Đàn thu được nhiều cái lợi.

Về phía cán bộ y tế nhận xét thiết bị vận hành đơn giản; thao tác thực hiện bản ghi dễ dàng nên đã nhanh chóng tiếp cận, thực hiện thuần thục; kết quả điện tâm đồ được gửi và tư vấn cho người bệnh nhanh chóng. Một số trường hợp bệnh nặng được phát hiện và chuyển tuyến trên kịp thời.

Về phía người dân đã hiểu được nguyên nhân dẫn đến bệnh lý tim mạch và các dấu hiệu bị bệnh lý về tim mạch hơn. Đồng thời, bệnh nhân được tiếp cân với điện tim thuận lợi, nhanh gọn, không mất thời gian, chẩn đoán chính xác.

“Do đó, chúng tôi rất mong muốn mô hình này được nhân rộng sớm trên địa bàn huyện để người dân được hưởng lợi trong chăm sóc sức khoẻ”- ông Lân nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống


Thăm dò ý kiến