HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thủ tướng: Thực hiện nghiêm nhưng không vận dụng sai

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 08:30

Đất nước - Chỗ dựa vững chắc cho những ‘chiến sĩ’ tuyến đầu chống dịch

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 08:01

Quyết liệt cách ly để hạn chế tổn thất nhưng vẫn phải duy trì sản xuất, kinh doanh

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 05:00

Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thứ Năm, ngày 02/04/2020 07:58

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ tình nguyện tham gia hiến máu

Thứ Năm, ngày 02/04/2020 06:10

Nếu thực hiện đúng, nghiêm các chỉ đạo, chắc chắn chúng ta sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 10:05

Vì sao Thủ tướng công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc?

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 10:00

Công bố dịch COVID-19 toàn quốc

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 09:01

Thủ tướng nói rõ về cách ly toàn xã hội

Thứ Tư, ngày 01/04/2020 01:40

Thủ tướng chủ trì họp Thường trực Chính phủ về các kịch bản ứng phó dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 31/03/2020 08:29

Cách ly xã hội không phải phong tỏa đất nước, Chính phủ vẫn kiểm soát được tình hình

Thứ Ba, ngày 31/03/2020 08:21

Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Thứ Ba, ngày 31/03/2020 04:45

Thủ tướng đồng ý công bố dịch COVID-19 trên toàn quốc

Thứ Ba, ngày 31/03/2020 04:26

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch

Thứ Ba, ngày 31/03/2020 04:00

Tỉnh biên giới Lào Cai phòng chống nCoV ra sao?

Chủ Nhật, ngày 09/02/2020 05:10

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Hà Giang cần giám sát cộng đồng chặt chẽ các trường hợp trở về từ vùng dịch

Chủ Nhật, ngày 09/02/2020 05:00

Công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thanh Long giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ Sáu, ngày 07/02/2020 09:00

Việt Nam đủ năng lực ngăn chặn dịch bệnh nCoV

Thứ Ba, ngày 04/02/2020 01:55

Lễ Công bố và trao quyết định bổ nhiệm lại Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Thứ Ba, ngày 04/02/2020 01:07

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Nhiều người mắc bệnh nguy hiểm được cứu sống nhờ bác sĩ từ BV vệ tinh

15/08/2019 | 09:28 AM

 | 

Đề án Bệnh viện vệ tinh không chỉ giúp người bệnh bớt chi phí đi lại, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên mà qua đó còn nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho các bác sĩ ở bệnh viện cơ sở.

Kể từ khi Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc (Thanh Hóa) trở thành bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E (năm 2017) đã giúp rất nhiều bệnh nhân được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời, giảm tỷ lệ tử vong.

Người bệnh được hưởng lợi

Nam thanh niên (27 tuổi, ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa) tới khám tim mạch tại bàn khám tim mạch người lớn do ThS.BS Lê Thị Thanh Hà – Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đi khám sàng lọc tại BVĐKKV Ngọc Lặc, từ ngày 8-10/8/2019. Sau khi thăm khám lâm sàng và chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết, ThS. Hà đã chẩn đoán nam thanh niên này bị mắc tim bẩm sinh là thông liên thất cần phẫu thuật sớm.

Bệnh nhân cho biết, trước đó, bệnh nhân không biết mình mắc căn bệnh tim mạch này. Thời gian đây, bệnh nhân cảm thấy cơ thể mệt mỏi, lúc thì khó thở, lúc thì thở nhanh, kể cả khi vận động nhẹ hoặc khi nghỉ ngơi. Theo ThS Hà, bệnh nhân phát hiện tình cờ bệnh khi đã trưởng thành với các dấu hiệu và triệu chứng điển hình theo kích thước của lỗ thông liên thất trong tim. Điều lo ngại, thông liên thất không được phát hiện cho đến tuổi trưởng thành thì thường phát triển thêm các dấu hiệu hoặc triệu chứng của suy tim.

 

Vì thế, ThS. Hà tư vấn cho bệnh nhân về các phương án điều trị căn bệnh này hiện đang được áp dụng ở Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E gồm bít dù hoặc vá thông liên thất nội soi toàn bộ… Đây đều là những kỹ thuật đã thực hiện thường quy tại Bệnh viện E. Bệnh nhân đã lựa chọn lên Trung tâm Tim mạch để phẫu thuật. Đi cùng bệnh nhân có các bác sĩ của BVĐKKV Ngọc Lặc đang được đào tạo theo Đề án bệnh viện vệ tinh và Đề án 1816 về chuyên ngành tim mạch tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Sau khi phẫu thuật xong, bệnh nhân có thể được chuyển về BVĐKKV Ngọc Lặc để tiếp tục theo dõi và điều trị bởi các bác sĩ đã được đào tạo về tim mạch.

Tại khoa Ngoại tổng hợp, BVĐKKV Ngọc Lặc, PGS.TS Đỗ Trường Sơn đã hội chẩn cùng các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp BVĐKKV Ngọc Lặc về trường hợp bệnh nhân P.V.T (25 tuổi, xã Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) đã từng phải cắt bỏ một phần ruột do tai nạn lao động cách đây chưa lâu. Mới đây, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau dữ dội ở vùng bụng trên.

Một bệnh nhân đã từng mổ tim ở Trung tâm tim mạch được TS.BS Nguyễn Công Hựu – Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực – Trung tâm tim mạch mổ cách đây chưa lâu. Bệnh nhân xúc động nắm lấy tay bác sĩ, nói: Cảm ơn các bác sĩ của Bệnh viện E đã không quản ngại, khó khăn, mưa, gió mà tìm đến với người nông dân vùng sâu vùng xa ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa này. Tôi đã từng lên Trung tâm Tim mạch mổ tim, dù vẫn chưa khỏi hẳn nhưng nay lại được các bác sĩ về tận quê mình để khám, theo dõi… Đối với gia đình tôi và nhiều bệnh nhân khác, đây là niềm vui lớn, hạnh phúc được hồi sinh.

ThS.BS Nguyễn Minh Tuấn – trưởng phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện E cho biết, trong thời gian công tác tại BVĐKKV Ngọc Lặc, các bác sĩ Bệnh viện đã khám và tư vấn cho gần 500 bệnh nhân, chủ yếu là bệnh nhân mắc các bệnh lý cơ xương khớp; các bệnh lý về tim mạch; khám và tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ... Bác sĩ Nguyễn Toàn Thắng – Khoa Tim trẻ em, Trung tâm tim mạch đã tiến hành siêu âm tim hơn 100 bệnh nhân. Bác sĩ Lê Văn Cơ – Khoa Nội tiêu hóa thực hiện nội soi được 50 ca bệnh đường tiêu hóa. TS.BS Đặng Trần Tiến tiến hành hội chẩn, tư vấn thực hiện giải phẫu bệnh cho 13 bệnh nhân.

Các bác sĩ tuyến dưới nâng cao tay nghề

Không chỉ hỗ trợ BVĐKKV Ngọc Lặc khám chữa bệnh cho người dân, các bác sĩ Bệnh viện E đã tiến hành tập huấn, đào tạo liên tục: Cập nhật, chẩn đoán và xử trí một số bệnh lý cấp cứu tim mạch: “Bệnh lý động mạch chủ cấp tính: Chẩn đoán và thái độ xử trí”; “Bệnh lý mạch máu chi dưới: Chẩn đoán, can thiệp và thái độ xử trí” và “Tối ưu hóa sử dụng Heparin trọng lượng phân tử thấp trong hội chứng vành cấp”... Tham dự buổi tập huấn trên cho gần 100 bác sĩ của BVĐKKV Ngọc Lặc và các trung tâm y tế huyện và các đơn vị y tế lân cận như Trung tâm Y tế huyện Lang Chánh, Trung tâm Y tế huyện Yên Định, BVĐK Cẩm Thủy... Sau thời gian tham gia tập huấn để nâng cao kiến thức trong công tác khám chữa bệnh, các bác sĩ ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa sẽ được cấp chứng nhận đào tạo liên tục.

 

Ngoài ra, các bác sĩ trong đoàn công tác của Bệnh viện E còn tham gia nhiều hoạt động khác như thực hiện giám sát sau chuyển giao kỹ thuật tiêu sợi huyết và hội chẩn chuyên ngành hồi sức cấp cứu tại khoa Hồi sức cấp cứu; tiến hành hội chẩn và tư vấn về phục hồi chức năng tại khoa Phục hồi chức năng; khảo sát tại một số khoa: Ngoại tổng hợp, Hồi sức tích cực, Thận nhân tạo, Nhi, Phụ sản… của BVĐKKV Ngọc Lặc để tư vấn về công tác điều dưỡng cho BVĐKKV Ngọc Lặc…

ThS.BS Hoàng Văn Minh – Giám đốc BVĐKKV Ngọc Lặc khẳng định: Với quy mô 400 giường kế hoạch, thực kê 868 giường, số lượng bệnh nhân đến khám bình quân từ 600 - 700/ngày, bệnh nhân điều trị nội trú từ 700 - 800/ngày, những năm qua bệnh viện đã được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, trang thiết bị máy móc hiện đại đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Đạt được kết quả trên là nhờ bệnh viện luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, khuyến khích đào tạo cán bộ sau đại học, cán bộ chuyên sâu để đáp ứng nhu cầu hiện tại và lâu dài của đơn vị; liên kết với các bệnh viện đầu ngành về đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ.

Trong năm qua, nhờ thực hiện đề án bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, BVĐKKV Ngọc Lặc đã cử 8 bác sĩ và 10 điều dưỡng đi đào tạo theo từng chuyên ngành ngắn hạn từ 3 tháng đến 6 tháng; 22 bác sĩ đào tạo theo các chuyên ngành và 45 bác sĩ học chuyên ngành điện tim lâm sàng… Từ đó đã góp phần cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân; tăng cường ứng dụng công nghệ tiên tiến trong khám, chữa bệnh; giảm tình trạng vượt tuyến của người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh tuyến Trung ương để khám, chữa bệnh mà có thể điều trị hiệu quả ngay ở tuyến tỉnh, tuyến huyện. Giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên, người bệnh điều trị nội trú phải nằm ghép…

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống


Thăm dò ý kiến