HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Hội nghị trực tuyến Tăng cường Công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thứ Ba, ngày 24/11/2020 11:58

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra phòng chống Covid-19 ở Long An

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 09:41

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồng Nai

Thứ Hai, ngày 23/11/2020 01:25

Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí “Vì người dân miền Trung”

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 15:14

Bộ Y tế khai trương Cổng Công khai y tế

Thứ Sáu, ngày 20/11/2020 08:31

Thư Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng các Thầy giáo, Cô giáo nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 10:17

Hội thảo tham vấn kết quả Dự án tư vấn chính sách KSP- Đảm bảo sự phát triển của cơ sở hạ tầng y tế Việt Nam

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 09:51

Hội thảo An toàn bệnh viện trong phòng chống COVID-19 và khắc phục hậu quả sau lũ lụt miền Trung

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 05:18

Bộ Y tế bổ nhiệm lại chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 05:06

Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng Kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Thứ Năm, ngày 19/11/2020 04:58

Trường ĐH Y Dược phải là trung tâm đào tạo, nghiên cứu đỉnh cao

Thứ Năm, ngày 18/11/2020 17:30

Bộ Y tế thành lập Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế

Thứ Tư, ngày 18/11/2020 13:17

Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 65 thành lập Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế

Thứ Tư, ngày 18/11/2020 13:05

Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao của Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 17/11/2020 11:43

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện mở rộng Chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” cho ung thư phổi tại Việt Nam 2021-2023

Thứ Ba, ngày 17/11/2020 00:30

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng khai giảng năm học mới 2020-2021

Thứ Hai, ngày 16/11/2020 11:07

Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế

Chủ Nhật, ngày 15/11/2020 12:54

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Đại học Điều dưỡng Nam Định tiếp tục đổi mới dạy và học theo hướng hiện đại

Chủ Nhật, ngày 15/11/2020 11:07

Nâng cao năng lực hệ thống y tế công cộng ứng phó với thách thức y tế tại Đông Á

Chủ Nhật, ngày 15/11/2020 10:10

Báo động tới năm 2045, Việt Nam có khoảng 6,3 triệu người mắc ĐTĐ

Thứ Bẩy, ngày 14/11/2020 07:33

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Nam Định: Sơ kết mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người

05/03/2019 | 11:30 AM

 | 

Những năm qua, tại tỉnh Nam Định đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại bữa cỗ tập trung đông người (cỗ đám hỉ, đám hiếu, giỗ, cỗ tân gia…); chỉ tính từ 2010-2017 có 8 vụ (32%) làm 315 người mắc (41,3%) và 176 người nhập viên điều trị (42,6%), có vụ hàng trăm người mắc.

 

Những năm qua, tại tỉnh Nam Định đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tại bữa cỗ tập trung đông người (cỗ đám hỉ, đám hiếu, giỗ, cỗ tân gia…); chỉ tính từ 2010-2017 có 8 vụ (32%) làm 315 người mắc (41,3%) và 176 người nhập viên điều trị (42,6%), có vụ hàng trăm người mắc.

Để chủ động phòng chống NĐTP tại các bữa cỗ đông người, từ tháng 8/2018, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Nam Định phối hợp Trung tâm Y tế và phòng Y tế huyện Mỹ Lộc chọn 3 xã: Mỹ Hưng, Mỹ Thuận, Mỹ Thịnh thực hiện “Thí điểm mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người” với các mục tiêu: nâng cao trách nhiệm của chính quyền và các ngành, đoàn thể trong công tác quản lý ATTP tại địa phương, nâng cao nhận thức của người dân về công tác ATTP, chủ động phòng ngừa NĐTP và các bệnh truyền qua thực phẩm tại bữa cỗ tập trung đông người…

Ngày 6/3/2019, Chi cục ATVSTP  tổ chức sơ kết mô hình trên. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Trung Kiên, Phó giám đốc sở Y tế, đồng chí Lê Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Lộc, Lãnh đạo Chi cục, Giám đốc TTYT huyện, Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Lộc, Khoa ATTP của TTYT huyện, Lãnh đạo UBND 3 xã, các đồng chí trong tổ giám sát tư vấn của 3 xã…

Kết quả thực hiện trong 5 tháng thực hiện cho thấy sự vào cuộc mạnh mẽ của  các cấp chính quyền từ huyện tới xã, các đơn vị đã huy động và tăng cường phối hợp trong công tác ATTP giữa y tế và các ban, ngành, đoàn thể, y tế thôn, trưởng thôn…, phát huy vai trò của Uỷ ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện mô hình kiểm soát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người. UBND Huyện Mỹ Lộc và 3 xã triển khai thí điểm mô hình đã kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP đặc biệt 3 xã đã đưa đồng chí công chức VHXH vào làm nhiệm vụ thường trực giúp ban. Tuyến xã tổ chức giao ban mỗi tháng 1 lần, huyện giao ban mỗi quý 1 lần. Các đơn vị thành lập tổ giám sát tư vấn ATTP, thành phần gồm công chức VHXH, cán bộ  trạm y tế, y tế thôn, trưởng thôn, đại diện phụ nữ, cộng tác viên ATTP… để rà soát, phát hiện, thu nhận thông tin các hộ gia đình có tổ chức bữa cỗ tập trung đông người; vận động ký cam kết đảm bảo ATTP; tổ chức tư vấn giám sát các điều kiện ATTP tại nơi nấu cỗ, ghi chép nguồn gốc thực phẩm, lưu mẫu thức ăn. Giám sát 93 bữa cỗ các loại, với 23.616 người ăn. Chi cục ATVSTP phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức bồi dưỡng chuyên môn cho Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP 3 xã triển khai mô hình để tăng cường quản lý và hướng dẫn tư vấn cho người dân thực hiện các điều kiện ATTP trong các bữa cỗ tập trung đông người như: trước khi tổ chức đám cỗ 1 tuần tiến hành phun diệt côn trùng, tổ chức cho gia đình ký cam kết với chính quyền địa phương đảm bảo ATTP đối với bữa cỗ tập trung đông người. Công tác truyền thông tại xã được đẩy mạnh, viết 31 tin bài, phát 93 bài tuyên truyền trên đài phát thanh 3 xã; 32 buổi tư vấn cho 1.550 người, treo 2 băng rol, ký 93 bản cam kết đảm bảo ATTP giữa chủ gia đình với UBND xã. Các gia đình tổ chức bữa cỗ đã thực hiện việc sử dụng thực phẩm và phụ gia có nguồn gốc rõ ràng, ghi chép nguồn gốc thực phẩm và quá trình chế biến. Sử dụng phương tiện chứa đựng rác, đậy kín và được chuyển đi trong ngày; đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, chia gắp, đựng thức ăn. Có găng tay sạch sử dụng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn chín, thức ăn chín phải được bảo quản sau khi chia; thức ăn sau chế biến được để trên bàn, giá kệ. Các bữa cỗ được tổ tư vấn sử dụng test nhanh để kiểm tra tại chỗ mẫu thực phẩm như giò chả, rau củ quả xem có hàn the, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ quả hay không…. Trong thời gian  thực hiện mô hình không xảy ra NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm.

Các ý kiến tham luận của đại diện 3 xã, đặc biệt là của lãnh đạo UBND huyện Mỹ Lộc đánh giá cao việc triển khai mô hình và mong muốn tiếp tục được duy trì hoạt động. Ngoài việc người dân được hưởng lợi qua công tác tuyên truyền, được sử dụng thực phẩm an toàn, có ý thức lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm và quá trình chế biến thực phẩm để đảm bảo an toàn …thì cán bộ làm công tác ATTP cơ sở được tiếp cận và nắm được kiến thức tư vấn, được biết ký năng sử dụng thành thạo test thực phẩm.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó giám đốc sở Y tế đề nghị UBND huyện Mỹ Lộc tiếp tục chỉ đạo 3 xã duy trì, mở rộng thêm 2 xã thực hiện mô hình trong năm 2019. Chính quyền địa phương phải là người chủ trì trong việc triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP tại địa bàn quản lý. Chi cục ATVSTP cần tiếp tục bồi dưỡng năng lực cho cán bộ làm ATTP các cấp, sau khi tổng kết nếu hành công, mô hình sẽ được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần phòng chống NĐTP và bệnh truyền qua thực phẩm, nâng cao sức khỏe nhân dân./.

 


Thăm dò ý kiến