HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Y tế là lĩnh vực đặc biệt nên cơ chế, chính sách phải đặc biệt

Thứ Năm, ngày 09/02/2023 10:04

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam

Thứ Năm, ngày 09/02/2023 01:52

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Châm cứu Trung ương

Thứ Tư, ngày 08/02/2023 13:05

Bộ Y tế họp Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ Tư, ngày 08/02/2023 12:59

Bộ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen cho cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và xây dựng, hoàn thiện thể chế trong lĩnh vực y tế

Thứ Tư, ngày 08/02/2023 02:47

Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 07/02/2023 14:28

Video lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn đồng chí Lê Đức Luận giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 07/02/2023 12:31

Hội thảo khoa học về đăng ký hiến và phòng, chống mua bán mô, bộ phận cơ thể người

Thứ Hai, ngày 06/02/2023 13:07

Khởi công dự án xây dựng Viện Pháp y Tâm thần Trung ương phân kỳ 2

Thứ Hai, ngày 06/02/2023 13:00

Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm 232 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Chủ Nhật, ngày 05/02/2023 03:35

Video lễ dâng hương tưởng niệm 232 năm ngày mất Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại Hà Tĩnh

Thứ Bẩy, ngày 04/02/2023 08:19

Video Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung

Thứ Bẩy, ngày 04/02/2023 08:15

Thủ tướng bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ Y tế

Thứ Bẩy, ngày 04/02/2023 00:37

Công bố Lệnh của quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Sáu, ngày 03/02/2023 08:31

Lãnh đạo Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Thứ Sáu, ngày 03/02/2023 08:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc về y tế cơ sở tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Thứ Sáu, ngày 03/02/2023 03:31

Thứ trưởng Bộ Y tế: Xây dựng Phân viện Pháp y tâm thần Bắc miền Trung thành cơ sở mạnh về chuyên môn

Thứ Sáu, ngày 03/02/2023 01:57

Quảng Ninh cần tiếp tục tập trung giám sát và kiểm soát tốt dịch bệnh trong tình hình mới

Thứ Năm, ngày 02/02/2023 08:00

Khởi công dự án xây dựng Bệnh viện Phụ sản Trung ương cơ sở 2

Thứ Tư, ngày 01/02/2023 10:30

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm, làm việc với Bộ Y tế

Thứ Ba, ngày 31/01/2023 07:20

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Lập 6 đoàn kiểm tra của TW về an toàn thực phẩm Tết Quý Mão 2023 tại 12 tỉnh, thành

06/12/2022 | 10:44 AM

 | 

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm đã ký ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Theo đó, tại kế hoạch ký ban hành ngày 5/12, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nêu rõ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 có thời gian nghỉ Tết dài ngày, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa Lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều Lễ hội với nhiều lượt khách tham dự. Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt có dầu…

Tập trung kiểm tra an toàn thực phẩm các nhóm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Bên cạnh đó thời gian này thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt; đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời đảm bảo phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm; Ban Chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm đã ban hành kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Lập 6 đoàn kiểm tra của TW về an toàn thực phẩm Tết Quý Mão 2023 tại 12 tỉnh, thành - Ảnh 1.

Các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống là đối tượng của các đoàn thanh, kiểm tra. (Ảnh: minh hoạ)

Việc triển khai thực hiện kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; Đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023, trong đó hướng đến các mục tiêu cụ thể:

Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023;

Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn;

Huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến  và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.

Lập 6 đoàn kiểm tra của TW về an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 tại 12 tỉnh, thành phố

Theo đó, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TW giao các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố:

Đoàn số 1: Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nam.

Đoàn số 2: Thanh tra (Bộ Y tế) chủ trì, phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thanh Hóa.

Đoàn số 3: Thanh tra (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: TP. Hồ Chí Minh, Bến Tre.

Đoàn số 4: Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) đơn vị kiểm nghiệm thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Nam Định, Thái Bình.

Đoàn số 5: Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) chủ trì, phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Viện Y tế Công cộng Tp. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Long An.

Đoàn số 6: Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Viện Y tế Công cộng Tp. Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh: Tiền Giang, Vĩnh Long.

Theo kế hoạch, đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Trong đó, các đoàn của tuyến tỉnh tập trung kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm là đầu mối lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu do cấp quận/huyện, xã/phường thực hiện kiểm tra./.

Kế hoạch Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023:

Tải Kế hoạch tại đây

Tải Phụ lục 1 tại đây

Tải Phụ lục 2 tại đây

Tải mẫu báo cáo bản PDF tại đây

Tải mẫu báo cáo  tại đây


Thăm dò ý kiến