HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ Y tế thông tin lý do mỹ phẩm MK Skincare của Mailisa bị thu hồi trên toàn quốc

Thứ Bẩy, ngày 06/12/2025 11:16

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai phát triển cơ sở dữ liệu lớn phục vụ điều trị, quản lý và dự phòng bệnh tim mạch

Thứ Bẩy, ngày 06/12/2025 11:07

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đồng chủ trì Hội nghị lần thứ 30 Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động Hiến máu tình nguyện

Thứ Bẩy, ngày 06/12/2025 04:44

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Bộ Chỉ số an ninh, an toàn Quốc gia về Y tế đúng hướng, toàn diện và khoa học

Thứ Bẩy, ngày 06/12/2025 04:39

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Bệnh viện Đông Đô cần huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực phát triển y tế theo Nghị quyết 72-NQ/TW

Thứ Bẩy, ngày 06/12/2025 04:28

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương: Xoá bỏ rào cản tiếp cận của người khuyết tật, xây dựng môi trường sống nhân ái, không kỳ thị

Thứ Sáu, ngày 05/12/2025 06:19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Chuyển hướng tiếp cận nhân văn hơn trong phòng, chống mại dâm

Thứ Sáu, ngày 05/12/2025 03:24

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Tuyên truyền viên Dân số góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về dân số trong tình hình mới

Thứ Năm, ngày 04/12/2025 09:08

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Thứ Năm, ngày 04/12/2025 08:43

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hoàn chỉnh hồ sơ trình bổ sung Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Thứ Năm, ngày 04/12/2025 08:26

Tổng Bí thư Tô Lâm: Chuyển tư duy chăm sóc y tế cho người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội hòa nhập

Thứ Tư, ngày 03/12/2025 16:55

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Nhiều chính sách đột phá trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Tư, ngày 03/12/2025 03:20

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ và phát huy quyền của người khuyết tật

Thứ Tư, ngày 02/12/2025 23:57

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn gặp song phương và trao đổi về tình hình hợp tác y tế giữa hai nước với Thứ trưởng Bộ Y tế Lào nhân chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 15:09

Dấu ấn hợp tác y tế Việt Nam – Mexico trong chặng đường 50 năm hữu nghị

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 14:57

Bộ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu làm rõ và tiếp thu ý kiến đại biểu để hoàn thiện các chính sách y tế

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 08:02

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, động viên và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão, lũ tại tỉnh Đắk Lắk

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 07:46

Bộ Y tế xây dựng đề án miễn viện phí, đa dạng gói BHYT và chính sách cho nhân viên y tế

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 06:02

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Chủ trương từng bước miễn viện phí tăng công bằng trong tiếp cận y tế, giảm nguy cơ người dân bỏ điều trị

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 03:54

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức chủ trì làm việc với Tổ Công tác liên ngành Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 03:49

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh Viêm não mô cầu

08/10/2025 | 10:25 AM

 | 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội thông báo vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp nhi mắc bệnh Não mô cầu. Đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, dễ gây biến chứng nặng nề như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bệnh não mô cầu do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra, có hơn 12 nhóm huyết thanh, trong đó các nhóm A, B, C, W, Y thường gây bệnh ở người. Bệnh có thể xuất hiện rải rác quanh năm, nhưng thường bùng phát thành ổ dịch nhỏ vào mùa đông – xuân khi thời tiết lạnh và ẩm. Trẻ em và thanh thiếu niên là nhóm dễ mắc nhất do hệ miễn dịch còn yếu hoặc sinh hoạt tập trung trong trường học, ký túc xá. Tỷ lệ tử vong cao (có thể lên đến 50% nếu không được điều trị kịp thời) và nhiều trường hợp để lại di chứng nặng nề như điếc, tổn thương não, hoại tử chi. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện rải rác tại nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có thành phố Hà Nội, các ca bệnh thường ghi nhận lẻ tẻ và luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát.

CDC Hà Nội đề nghị người dân cần lưu ý một số thông tin cụ thể như sau:

(1) Đường lây truyền: Bệnh lây chủ yếu qua dịch tiết đường hô hấp (nước bọt, dịch mũi họng) khi tiếp xúc gần với người mắc hoặc người lành mang vi khuẩn. Bệnh có diễn biến rất nhanh, có thể gây tử vong chỉ trong vòng 24-48 giờ.

(2) Đối tượng nguy cơ cao: Trẻ nhỏ, học sinh – sinh viên sống tập trung trong ký túc xá, nhà trẻ, trường học; người có sức đề kháng kém.

(3) Dấu hiệu nhận biết sớm: Sốt cao đột ngột, đau đầu dữ dội, buồn nôn hoặc nôn, cứng gáy, nổi ban xuất huyết trên da. Khi có các triệu chứng nghi ngờ, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu của bệnh Não mô cầu.

CDC Hà Nội lưu ý biện pháp phòng bệnh, bao gồm: Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, che miệng khi ho, hắt hơi. Cùng với đó, giữ gìn nhà cửa, phòng học thông thoáng, sạch sẽ; tránh dùng chung đồ dùng cá nhân như cốc, khăn mặt, bàn chải đánh răng; hạn chế tiếp xúc gần với người đang có triệu chứng viêm đường hô hấp. Đồng thời, chủ động đưa trẻ em và người trong gia đình đi tiêm vắc xin phòng bệnh não mô cầu tại các điểm tiêm chủng dịch vụ.

Về việc xử trí khi có ca bệnh, nếu trong gia đình, lớp học hoặc khu tập thể phát hiện người mắc bệnh, cần nhanh chóng đưa đi điều trị, đồng thời thông báo cho y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát, phòng dịch kịp thời.

Tiêm vắc xin là biện pháp an toàn, hiệu quả để phòng bệnh.

CDC Hà Nội khuyến cáo: Bệnh não mô cầu có thể tiến triển rất nhanh, chỉ trong vài giờ đến vài ngày, do đó tuyệt đối không chủ quan. Người dân cần nâng cao cảnh giác, theo dõi sát sức khỏe của trẻ em và người thân.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội khuyến cáo và kêu gọi mỗi người dân hãy cùng chung tay thực hiện các biện pháp vệ sinh, chủ động tiêm chủng và kịp thời báo cáo cho cơ quan y tế khi phát hiện ca nghi ngờ để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng./.

(Nguồn: hanoimoi.vn)


Thăm dò ý kiến