HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế: 5 điểm cần chấn chỉnh sau sự việc của BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 12:31

Sáng 6/5: Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại BV Bạch Mai

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 03:00

Hộ chiếu vắc xin COVID-19 chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng

Thứ Tư, ngày 05/05/2021 15:31

Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày

Thứ Tư, ngày 05/05/2021 12:52

Lễ Công bố và trao Quyết định chức danh Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Thứ Tư, ngày 05/05/2021 12:00

Cách ly triệt để, triển khai cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh

Thứ Tư, ngày 05/05/2021 03:01

35 cán bộ, chuyên gia y tế Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng chống dịch COVID-19

Thứ Ba, ngày 04/05/2021 01:12

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc nhở, chấn chỉnh nghiêm khắc các địa phương chưa làm tốt phòng chống dịch

Thứ Hai, ngày 03/05/2021 02:13

Thông tin chính thức từ Vĩnh Phúc: 5 người là bệnh nhân COVID-19 sau khi tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc

Chủ Nhật, ngày 02/05/2021 10:03

Chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ngày 30/4

Chủ Nhật, ngày 02/05/2021 06:25

Gác lại việc chưa cần thiết, nỗ lực cao nhất phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả

Thứ Bẩy, ngày 01/05/2021 15:16

Lời kêu gọi toàn quân toàn dân chung sức đồng lòng chống dịch

Thứ Bẩy, ngày 01/05/2021 14:24

Bộ trưởng Bộ Y tế: Truy vết giai đoạn đầu rất quan trọng để xác định được nguồn lây, tâm điểm của dịch

Thứ Sáu, ngày 30/04/2021 08:24

Chủ tịch nước kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Đà Nẵng

Thứ Sáu, ngày 30/04/2021 06:25

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp khẩn về phòng chống COVID-19

Thứ Sáu, ngày 30/04/2021 06:21

Trà Vinh, Bến Tre: Cần nâng cao quyết tâm để giữ vững thành quả phòng, chống dịch

Thứ Sáu, ngày 29/04/2021 17:36

Bộ trưởng Bộ Y tế: Hà Nam cần quyết tâm nhanh chóng dập dịch COVID-19 sớm nhất

Thứ Năm, ngày 29/04/2021 16:01

Chiều 29/4: Thêm 45 ca mắc COVID-19, trong đó 5 tại Hà Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc khẩn với tỉnh

Thứ Năm, ngày 29/04/2021 15:43

Việt Nam sẵng sàng hỗ trợ Lào trong công tác phòng, chống dịch COVID-19

Thứ Năm, ngày 29/04/2021 11:59

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Hội thảo khoa học Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người

19/11/2020 | 11:28 AM

 | 

Ngày 18/11/2020, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người”. PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chủ trì hội thảo.

Hội thảo còn có sự tham dự của các nhà khoa học các Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng.

GS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết: Hội thảo nhằm cung cấp các thông tin khoa học hữu ích về xu hướng sử dụng thực phẩm ăn nhanh và một số vấn đề sức khoẻ, đồng thời cập nhật một số phương pháp cải tiến mới trong sản xuất mì ăn liền – một trong số các thực phẩm ăn nhanh thông dụng ở Việt Nam

Việc cập nhật các kiến thức này cho đội ngũ cán bộ y tế Việt Nam và cho toàn thể cộng đồng là vô cùng quan trọng nhằm giúp cộng đồng có cái nhìn đa chiều, toàn diện hơn về thực phẩm ăn nhanh, từ đó góp phần cải thiện, không ngừng nâng cao chất lượng của thực phẩm ăn nhanh, biến thực phẩm ăn nhanh thành một loại thực phẩm cân đối, giàu dinh dưỡng, phù hợp với nhiều độ tuổi và tốt cho sức khoẻ.

Theo thống kê của Hiệp hội Mỳ ăn liền thế giới, trong năm 2019, đã có hơn 106 tỷ gói mỳ ăn liền được tiêu thụ trên toàn cầu. Trong đó, Việt Nam là nước đứng thứ năm trong số các quốc gia tiêu thụ mỳ ăn liền nhiều nhất thế giới với khoảng hơn 5,4 tỷ gói mỗi năm.

TS.BS.Trương Hồng Sơn, Viên trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, TS.BS.Trương Hồng Sơn, Viên trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: thực phẩm ăn nhanh đã có mặt từ rất lâu, góp phần thay đổi nhiều khái niệm về dinh dưỡng, ẩm thực của toàn thế giới.

"Thực tế, TPAN rất đa dạng, chứ không chỉ là hamberger, gà rán, pizza hay thịt nguội. Ở một số quốc gia, các món bún, phở, miến, mỳ... đặc trưng của Việt Nam cũng được xếp vào danh sách TPAN, mặc dù để nấu được một bát bún, tô phở không hề "nhanh" TS.Sơn nhấn mạnh.

Chia sẻ tại Hội thảo, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhận định: hiện có nhiều cách hiểu sai về TPAN nói chung và mỳ ăn liền nói riêng, dẫn đến việc sử dụng sai cách, thậm chí bị lạm dụng, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

"Nhiều người tin rằng, mỳ ăn liền sử dụng các chất hóa học, chất bảo quản để giữ được lâu, vắt mỳ có màu đậm là bởi chiên bằng dầu cũ, đã sử dụng nhiều lần... Thực tế, màu sắc của vắt mỳ được chiết xuất từ củ nghệ nhằm kích thích khẩu vị. Ngoài ra, mỳ ăn liền đơn thuần đã được rút tối đa hàm lượng nước và độ ẩm nhằm hạn chế vi khuẩn, vi sinh vật có hại", bà Lê Bạch Mai nói.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai dẫn các nghiên cứu cho hay, tình trạng khó tiêu vẫn thường được đổ lỗi do mỳ ăn liền chỉ có thể xảy ra khi sử dụng trong thời gian kéo dài. Đồng thời, hiện tại trên thế giới chưa ghi nhận bất cứ nghiên cứu khoa học nào đủ tin cậy để khẳng định sử dụng mỳ ăn liền gây ung thư, sỏi thận.

"Nếu chỉ ăn một loại thực phẩm, thiếu dinh dưỡng, hoặc hơn nữa là có lối sống thiếu khoa học, mắc các bệnh đường tiêu hóa, đang sử dụng thuốc... thì bất cứ ai cũng sẽ bị khó tiêu, chứ không phải chỉ do mỳ ăn liền", bà Mai nhận định.

Các nhà khoa học, Giáo sư đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng chia sẻ thông tin tại Hội thảo

Cũng tại Hội thảo các nhà khoa học, Giáo sư đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng cho rằng, các doanh nghiệp cần tích cực hơn trong cải thiện thực phẩm ăn nhanh theo hướng tốt cho sức khỏe, cụ thể là nâng cao chất lượng các khâu chế biến, sử dụng nguyên liệu an toàn, kiểm soát tồn dư hóa chất, đa dạng hóa sản phẩm... Đồng thời, tăng cường hàm lượng protein, bổ sung chất xơ, dần thay thế muối thông thường bằng các loại muối khoáng trong thực phẩm ăn nhanh./.

 


Thăm dò ý kiến