HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thông điệp của Thủ tướng về chủ đề “Đoàn kết chống COVID-19”

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 12:08

Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Y tế Tây Thái Bình Dương

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 10:05

Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 09:57

Bộ Y tế tiếp nhận thiết bị xét nghiệm Virus SARS-COV-2

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 05:07

Mặt trận Trung ương phân bổ 150 tỷ đồng để Bộ Y tế phòng, chống dịch COVID-19

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 04:27

Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 04:16

Bộ Y tế Việt Nam họp trực tuyến với Bộ Y tế Lào

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 04:00

Tất cả để ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch!

Thứ Tư, ngày 08/04/2020 01:34

Bộ Y tế họp trực tuyến phân tích dịch tễ bệnh Covid 19 tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 07/04/2020 10:42

Nêu rõ yếu kém, giải pháp khắc phục trong thực hiện Đề án 896

Thứ Ba, ngày 07/04/2020 09:36

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ Ba, ngày 07/04/2020 03:56

Thủ tướng: Sự chấp hành của người dân là yếu tố quan trọng nhất

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 10:00

Phó Thủ tướng trân trọng cảm ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 09:52

Nguy cơ dịch bệnh vẫn hiện hữu, không được chủ quan

Thứ Hai, ngày 06/04/2020 07:17

Bộ Y tế: Hội nghị trực tuyến Đánh giá kết quả triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19

Thứ Bẩy, ngày 04/04/2020 03:35

Thủ tướng: Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng

Thứ Bẩy, ngày 04/04/2020 03:30

Hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về cách ly xã hội

Thứ Bẩy, ngày 04/04/2020 03:00

Thủ tướng: Thực hiện nghiêm nhưng không vận dụng sai

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 08:30

Đất nước - Chỗ dựa vững chắc cho những ‘chiến sĩ’ tuyến đầu chống dịch

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 08:01

Quyết liệt cách ly để hạn chế tổn thất nhưng vẫn phải duy trì sản xuất, kinh doanh

Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 05:00

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Hạnh phúc của người mẹ điều trị ung thư di căn gan khi sinh 2 bé gái khỏe mạnh

25/02/2020 | 14:38 PM

 | 

Đó là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Thu H., 33 tuổi quê tại thị trấn Nho Quan, Ninh Bình. Năm 2013, chị lập gia đình với người chồng cùng quê, những tưởng hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ sẽ êm đềm trôi qua nhưng rồi khó khăn đã thử thách gia đình nhỏ ấy, khi đám cưới chưa đầy 4 tháng ....

 

     

TS.BS.Đỗ Anh Tú thăm khám cho bệnh nhân H.

          Nhớ lại khoảng thời gian phát hiện bệnh, chị H. cho biết tháng 5/2013, thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đau tức vùng bụng nên chị đi khám tại Hà Nội. Kết quả chẩn đoán GIST ruột non đã khiến chị và gia đình suy sụp rất nhiều, “có lẽ tờ kết quả đấy là bước ngoặt khiến cuộc đời chị rẽ sang một trang khác”. Được mọi người trong gia đình động viên, chị đã trải qua ca phẫu thuật cắt đoạn hỗng tràng, u mạc treo, mạc nối lớn tại Bệnh viện V.Đ. Kết quả chẩn đoán mô bệnh học sau phẫu thuật là ung thư mô đệm đường tiêu hóa với tổn thương ngoài dạ dày, kích thước 6 cm, đa ổ.

          Sau phẫu thuật, tháng 06/2013 chị nhập viện Bệnh viện K để điều trị. TS Đỗ Anh Tú, Trưởng khoa Nội 3 là bác sỹ điều trị trực tiếp điều trị cho bệnh nhân H.cho biết “Bệnh nhân H.đã phẫu thuật từ năm 2013 được điều trị với phác đồ thuốc Glivec 400mg/ngày, dự kiến sẽ điều trị trong 36 tháng. Tuy nhiên khi đang điều trị được 15 tháng, bệnh nhân mang thai ......

          Những ngày cuối tháng 11 năm 2014, sau khi thăm khám, chụp chiếu, các bác sỹ cho biết chị H.hiện đang ở tháng 04 của thai kỳ, bệnh nhân chẩn đoán GIST ruột non tái phát, theo dõi di căn gan.

          “Điều tôi ấn tượng nhất trong quá trình điều trị cho bệnh nhân H.là nghị lực, quyết tâm giữ con. Người mẹ đang điều trị ung thư, hiện đã tái phát di căn mà không màng sự sống, khi tôi động viên “Em cần cân nhắc rất kỹ cùng gia đình để đưa ra quyết định cuối cùng”, không suy nghĩ, không đắn đo, ánh mắt ấy đong đầy cảm xúc, như một sự cầu cứu hãy cho em bé được có cơ hội chào đời, cho H.một lần được cảm nhận thiên chức làm mẹ “Em xin tạm dừng điều trị để giữ con” là những từ mà người mẹ ung thư chấp nhận gạt đi lo lắng về tính mạng của mình vì con.

          Quyết tâm giữ con, mong chờ đứa con bé bỏng chào đời đã khiến các bác sĩ Bệnh viện K xúc động, TS.BS Đỗ Anh Tú quyết định tạm dừng quá trình điều trị cho mẹ, phối hợp cùng các bác sỹ chuyên khoa phụ sản để theo dõi chặt chẽ sức khỏe của hai mẹ con với mục đích vừa đảm bảo an toàn tính mạng cho người mẹ, vừa kéo dài tuổi thai kỳ.

          “Đó là những ngày tháng tôi không thể nào quên, biết là nguy hiểm, biết là gian nan lắm, nhiều khi tôi cùng cảm thấy có lỗi vì để gia đình và các bác sỹ lo lắng cho mình nhiều như thế, nhưng hơn cả tôi hiểu rằng nếu may mắn mỉm cười với hai mẹ con thì tất cả mọi người đều sẽ hạnh phúc.......

          Nhớ lại thời điểm ấy TS. Đỗ Anh Tú cười tươi, xúc động “Đó là những ngày chúng tôi lúc nào cũng hồi hộp, mong thời gian trôi thật nhanh ........”

Hình ảnh phim chụp gần đây nhất của bệnh nhân H.

          Tháng 05/2015, vừa đủ 38 tuần, bé gái khỏe mạnh nặng 3200 gr chào đời trong niềm vui vỡ òa của tất cả các bác sỹ bệnh viện Phụ sản TƯ và Bệnh viện K. Ai cùng mừng rỡ khi kết quả đánh giá quá trình phát triển, vận động của bé hoàn toàn bình thường. Có lẽ khi nhìn thấy những khoảnh khắc đoàn tụ, quây quần của gia đình chị H, ai cũng đều cảm thấy hạnh phúc, bởi nghị lực của người mẹ ung thư đã di căn, từ chối điều trị quyết tâm sinh con đã chạm đến trái tim của tất cả những ai biết đến câu chuyện này ...

          Trong quá trình nuôi con, chị H.được các bác sĩ khám và kiểm tra định kỳ. Đến ngày 25/11/2015, bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng bất thường, nhưng khi khám định kỳ với chỉ định chụp CT, kết quả cho thấy gan xuất hiện 3 ổ giảm tỷ trọng gan phải 0,8-1 cm, siêu âm ổ bụng phát hiện hạ phân thùy VI có nốt giảm âm kích thước 17x17mm, không tái phát tại chỗ.

          Sức khỏe của bệnh nhân H.diễn biến xấu do đã xuất hiện các ổ tổn thương di căn gan, ngay lập tức bệnh nhân đã được các bác sỹ hội chẩn và điều trị tiếp thuốc Glivec 400mg/ngày. Kết quả bệnh thoái lui tốt, thể trạng bệnh nhân cái thiện, các xét nghiệm cho thấy các tổn thương di căn tan hết. Kết quả xét nghiệm siêu âm ổ bụng ngày 12/09/2018 là hình ảnh siêu âm ổ bụng không thấy khối bất thường. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát sao và dùng thuốc hàng ngày.

          Trong quá trình điều trị, một lần nữa bệnh nhân H. có thai lần 2 và rất mong muốn được tiếp tục giữ thai (lúc này, con lớn được 3 tuổi, phát triển hoàn toàn bình thường). Do bệnh giai đoạn di căn, việc giữ  thai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của người mẹ nên các bác sỹ đã tư vấn rất kỹ cho bệnh nhân và gia đình.

          Chị H.vẫn chưa quên được cảm xúc khi phải đưa ra quyết định này, “Con đến với mình là may mắn trời ban tặng, tôi không lựa chọn vì chắc chắn sẽ không có quyết định nào khác ngoài sinh con, chờ con chào đời, tôi tin là may mắn sẽ mỉm cười với mình một lần nữa ..........,” chị H.rơi nước mắt kể lại.

          Sau khi cân nhắc giữa nguyện vọng gia đình và sức khỏe của bệnh nhân và hội chẩn cùng các bác sỹ, TS.BS Đỗ Anh Tú quyết định ngừng điều trị lần thứ 2 cho bệnh nhân H.trong điều kiện chị H.được theo dõi sát sao song song về bệnh ung thư và sức khỏe thai nhi.

          Tròn 4 năm sau khi sinh em bé thứ nhất, tháng 5/2019 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bé gái đủ tháng, khỏe mạnh, nặng 3300 gr cất tiếng khóc chào đời. Chị H.khóc, các bác sỹ điều trị cho chị cũng khóc, đó là nước mắt của hạnh phúc sau bao ngày hồi hộp, thẩm thỏm âu lo vì hai mẹ con, chị H.cũng không nghĩ rằng mình may mắn đến như thế ....

          Sau khi sinh con hơn 1 tháng, bệnh nhân quay lại bệnh viện K điều trị tiếp thuốc Glivec, hình ảnh CT- scanner ổ bụng ngày 28/07/2019 cho thấy hình ảnh nốt nhu mô gan hạ phân thùy VI sát bao kích thước 15x21mm, các nốt ngấm thuốc phúc mạc ổ bụng, phúc mạc tạng quanh đại tràng, vòm hoành trái có kích thước từ 10-18mm. Bệnh nhân H. tiếp tục điều trị  đến nay, hiện tại bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nội Tam Hiệp. Đánh giá sức khỏe hiện tại thì thể trạng tốt, không ho, không khó thở, không đau bụng, không có hạch ngoại vi, các xét nghiệm nằm trong giới hạn bình thường.

          Để viết lên câu chuyện đẹp và hạnh phúc của gia đình chị H.không thể vắng bóng những người thầy thuốc, bác sỹ Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, chính những nỗi vất vả, nhọc nhằn, trắng đêm suy nghĩ để đưa ra quyết định khó khăn, làm sao để đảm bảo sinh mệnh hai mẹ con để lại nhiều cảm xúc cho gia đình người bệnh, nhiều bệnh nhân ung thư và tất cả những ai được biết đến câu chuyện này.  

          “Với người thầy thuốc như chúng tôi, người bệnh khỏe lại là món quà quý giá nhất, không hạnh phúc nào sánh bằng....” – TS.Tú vui vẻ cho biết.

          Chị H.là một trong số nhiều người bệnh ung thư được Chương trình GIPAP (Glivec International Patient Assistance Program) đồng hành cùng và tài trợ 100% thuốc Glivec 100mg. Tháng 02/2020, chương trình sẽ kết thúc do đó ngoài việc được BHYT hỗ trợ thì người bệnh sẽ phải trả chi phí điều trị còn lại. Chúng tôi hy vọng rằng các đơn vị, tổ chức, cá nhân sẽ cùng chung tay chia sẻ khó khăn để nhiều người bệnh ung thư tiếp tục quá trình điều trị của mình.

Sau hành trình đầy chông gai, Chị H.hạnh phúc bên hai cô con gái bé bỏng

          Hai đứa trẻ đã được sinh ra đúng như hy vọng lớn nhất của người mẹ và mong ước của cả gia đình, hạnh phúc của người mẹ ấy sẽ còn được viết tiếp dù hành trình điều trị phía trước còn rất dài và không ít gian nan, nhưng chắc chắn rằng hình ảnh hai người con bé bỏng Kim Ngân (5 tuổi) và bé Khánh An 09 tháng, lớn lên khỏe mạnh, ấm áp trong tình yêu thương của mọi người sẽ là nguồn động viênlớn nhất để chị vượt qua, chiến thắng bệnh tật rồi trở về ôm ấp, vỗ về đứa con mà chị nguyện đánh đổi, hy sinh bản thân mình .......

          Hy vọng rằng câu chuyện của mẹ con bệnh nhân H. sẽ trở thành động lực để nhiều người bệnh ung thư, đặc biệt là các chị em phụ nữ sẽ mạnh mẽ hơn, lạc quan hơn vượt qua những gian nan mà căn bệnh ung thư để lại, hướng đến một ngày mai tươi sáng, hạnh phúc bên gia đình nhỏ, bên những người thân yêu và hơn cả là được ôm ấp, vỗ về, hạnh phúc nghe mãi hai tiếng “Mẹ ơi...”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thăm dò ý kiến