HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp xúc cử tri xã Nhân Thắng

Thứ Tư, ngày 27/09/2023 02:41

Lễ ký kết Quy chế phối hợp chia sẻ, trao đổi thông tin, dữ liệu số liên quan đến đăng ký thống kê hộ tịch giữa Bộ Tư pháp với Bộ Y tế, Tổng cục thống kê

Thứ Ba, ngày 26/09/2023 09:33

Xúc động lễ khai giảng của sinh viên Trường ĐH Y dược Hải Phòng

Thứ Ba, ngày 26/09/2023 08:53

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tiếp xúc cử tri Gia Bình, Bắc Ninh

Thứ Ba, ngày 26/09/2023 07:52

Bộ trưởng Đào Hồng Lan tham dự nhiều sự kiện y tế quan trọng tại Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78

Chủ Nhật, ngày 24/09/2023 07:46

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự Hội nghị cấp cao về chấm dứt AIDS của Liên hợp quốc

Thứ Năm, ngày 21/09/2023 01:22

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 19/09/2023 01:08

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm hình thành và phát triển

Thứ Hai, ngày 18/09/2023 01:13

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Giám đốc Phụ trách chuyên môn BV Tai Mũi Họng Trung ương

Thứ Bẩy, ngày 16/09/2023 14:59

Quan tâm chế độ chính sách cho cán bộ truyền thông - giáo dục sức khoẻ

Thứ Bẩy, ngày 16/09/2023 14:21

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi thư thăm hỏi tới Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Hà Nội

Thứ Bẩy, ngày 16/09/2023 01:40

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn thăm, trao quà động viên bệnh nhân nặng trong vụ cháy chung cư mini

Thứ Bẩy, ngày 16/09/2023 01:35

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, động viên nạn nhân của vụ cháy chung cư mini

Thứ Bẩy, ngày 16/09/2023 01:31

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn dự lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Khoa Hồi sức Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai

Thứ Sáu, ngày 15/09/2023 11:39

Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Chánh Thanh tra Bộ

Thứ Sáu, ngày 15/09/2023 09:28

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2023

Thứ Sáu, ngày 15/09/2023 09:17

Chủ tịch Quốc hội thắp hương tưởng niệm các nạn nhân vụ hoả hoạn tại phố Khương Hạ

Thứ Sáu, ngày 15/09/2023 01:39

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai kiểm tra tại hồ Dầu Tiếng, tỉnh Tây Ninh

Thứ Năm, ngày 14/09/2023 02:00

Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác cứu chữa và động viên những người gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Thứ Tư, ngày 13/09/2023 08:55

Ra mắt Bản tin chuyên biệt về y tế “Alo Doctor” phát sóng trên kênh VTV9

Thứ Tư, ngày 13/09/2023 02:00

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

18/05/2022 | 21:00 PM

 | 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc chuẩn bị các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành.

Ngày 18/5, tại Bộ Y tế, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc thống nhất nội dung, chương trình, thời gian tổ chức Hội thảo toàn quốc về thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc chuẩn bị các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y Hải là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành. Ảnh: Trần Minh

Về phía Bộ Y tế có các Cục/Vụ/Văn phòng cùng một số Bệnh viện chuyên ngành y học cổ truyền.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh dự cuộc họp có ông Lê Ngọc Châu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong ban Lãnh đạo Sở Y tế, Lãnh đạo UBND huyện Hương Sơn.

Dự cuộc họp có đại diện Bộ Ngoại giao;  đại diện gia đình dòng họ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Cuộc họp đã nghe bộ phận thường trực của Bộ Y tế, đại diện tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Sơn và các nhà chuyên môn, đại diện gia đình dòng họ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác báo cáo, thảo luận về các nội dung liên quan đến kế hoạch tổ chức hội thảo toàn quốc về thân thế, sự nghiệp và tầm ảnh hưởng củ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác; việc chuẩn bị tư liệu, hồ sơ khoa học đề nghị UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu phát biểu tại cuộc họp Ảnh: Trần Minh

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Ngọc Châu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho rằng, việc UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Y tế để tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là cơ hội lớn để cộng đồng không chỉ trong và ngoài nước biết thêm về tỉnh Hà Tĩnh mà cũng biết thêm về truyền thống của ngành Y tế Việt Nam.

UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ phối hợp với Bộ Y tế, Bộ VH-TT&DL, tỉnh Hưng Yên và các bộ, ngành liên quan  tiếp tục tham vấn các nhà nghiên cứu, học giả để lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác theo tiến độ đề ra; Đồng thời tỉnh cũng đang xúc tiến các công việc để chuẩn bị kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Đại danh Y...

Lắng nghe các ý kiến thảo luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc chuẩn bị các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị về y học, văn hóa, văn học của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác và lập hồ sơ khoa học trình UNESCO vinh danh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành.

"Bộ Y tế sẽ cùng tỉnh Hà Tĩnh và các Bộ, ngành liên quan tập trung cao, phối hợp thực hiện các nội dung liên quan, nhất là việc tổ chức hội thảo khoa học toàn quốc, xây dựng các phim tư liệu và đẩy mạnh công tác truyền thông về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Đại danh y" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chù trì cuộc họp Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu bộ phận thường trực của Bộ về công việc này phải tiếp tục, khẩn trương phối hợp với các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn… để làm rõ thêm, sâu sắc hơn, đầy đặn hơn về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp và những đóng góp, tư tưởng, quan điểm của Đại danh Y cho đến nay vẫn mang tính thời sự.

Đồng thời liên hệ với một số nước, một số tổ chức, trung tâm y tế, văn hoá… để sưu tầm thêm tài liệu, tư liệu về Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông…

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Bộ Y tế đồng tình, ủng hộ việc trùng tu, tôn tạo khu di tích Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

"Việc trùng tu sẽ góp phần làm cho khu di tích ngày càng xứng tầm với giá trị y đức, y thuật, y lý, văn hoá và văn học mà Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác để lại. Bộ Y tế giao một số đầu mối liên quan để phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh, dòng họ, hỗ trợ kinh phí đối với việc trùng tu, tôn tạo này"- Bộ trưởng nói.

Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị các hoạt động tôn vinh Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác - Ảnh 5.

PGS.TS Biện Minh Điền - Khoa Ngữ văn (Đại học Vinh) phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trần Minh

Đại danh y Lê Hữu Trác hiệu Hải Thượng Lãn Ông, sinh ra trong một gia đình có 6 tiến sĩ (quê tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Tuy nhiên, cuộc đời ông phần nhiều (từ năm 26 tuổi đến lúc mất) gắn bó với quê mẹ ở thôn Bàu Thượng, xã Tĩnh Diệm, huyện Hương Sơn, phủ Đức Quang, trấn Nghệ An (nay là xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn), đây cũng là giai đoạn mà ông có duyên nghiệp với nghề Y, hành nghề bốc thuốc và trở thành Đại danh Y của nước ta.

Ông đã đúc kết hàng nghìn bài thuốc hay và phát hiện bổ sung hơn 350 vị thuốc mới để đồng nghiệp đương thời và thế hệ mai sau cùng nghiên cứu, sử dụng.

Cuộc đời của Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp; Lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông thật xứng đáng là người đã dựng 'ngọn cờ đỏ thắm' trong nền y học nước nhà, là tấm gương sáng chói về Y đức, Y thuật và y đạo cho đời sau noi theo.

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không những là một nhà y dược học vĩ đại mà còn là nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ, có tinh thần nhân đạo sâu sắc.

Sau khi mất, ông được Nhân dân và giới y học cả nước suy tôn là bậc "Y thánh của Việt Nam".

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến