HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Chính sách miễn viện phí cho người dân là giải pháp “Đột phá trong đột phá”

Thứ Năm, ngày 22/01/2026 08:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc năm 2026

Thứ Năm, ngày 22/01/2026 04:32

Tiếp tục thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản để đảm bảo an ninh y tế và sức khỏe nhân dân

Thứ Năm, ngày 22/01/2026 03:57

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Phát huy vai trò trách nhiệm của các Bệnh viện và từng Hội đồng trong xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh

Thứ Năm, ngày 22/01/2026 03:45

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc với Cục An toàn thực phẩm về triển khai nhiệm vụ năm 2026

Thứ Năm, ngày 22/01/2026 03:30

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức chủ trì phiên họp Hội đồng Khoa học và Hội đồng Sáng kiến Bộ Y tế lĩnh vực Khám chữa bệnh

Thứ Năm, ngày 22/01/2026 03:14

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Thứ Tư, ngày 21/01/2026 07:03

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Chọn điểm nhấn trong thực hiện nhiệm vụ tái cấu trúc dữ liệu, chuyển đổi số y tế năm 2026

Thứ Tư, ngày 21/01/2026 06:44

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Bộ tiêu chuẩn chất lượng quốc tế JCI điều chỉnh để có thêm nhiều Bệnh viện tại Việt Nam đủ điều kiện tham gia

Thứ Tư, ngày 21/01/2026 06:35

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc về triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 tại Bệnh viện C Đà Nẵng

Thứ Tư, ngày 21/01/2026 06:24

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Khẩn trương và cẩn trọng hoàn thiện khung pháp luật, bảo đảm người chưa thành niên là bị hại được bảo vệ tốt hơn trong quá trình tư pháp

Thứ Tư, ngày 20/01/2026 18:21

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc tại Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng về triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Thứ Tư, ngày 20/01/2026 18:14

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm, làm việc và chúc Tết Viện Kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh

Thứ Tư, ngày 20/01/2026 18:09

Sáng nay, khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thứ Ba, ngày 20/01/2026 01:34

3 nhóm nội dung trọng tâm hợp tác nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị người đột quỵ tại Việt Nam

Thứ Ba, ngày 20/01/2026 01:16

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm, kiểm tra công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ tại Bệnh viện Thống Nhất

Thứ Ba, ngày 20/01/2026 01:03

Ngành y tế đảm bảo nhân lực, trang thiết bị phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 08:43

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức: Phục hồi chức năng không còn là lĩnh vực bổ trợ mà đã trở thành nhu cầu thiết yếu của toàn xã hội

Thứ Hai, ngày 19/01/2026 08:29

Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khởi công Dự án khu phức hợp y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Đại học Y Hà Nội

Thứ Bẩy, ngày 17/01/2026 06:47

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Sớm ban hành văn bản quy phạm pháp luật góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia

Thứ Bẩy, ngày 17/01/2026 06:31

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị đưa nội dung bảo vệ nhân viên y tế vào cơ chế chính sách triển khai Nghị quyết 72

17/11/2025 | 17:11 PM

 | 

Sáng 17/11/2025, sau khi Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách để thực hiện Nghị quyết 71, Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị và dự thảo Luật Dự trữ quốc gia, Quốc hội đã thảo luận ở Tổ về dự thảo luật và nghị quyết trên.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã phát biểu tại Tổ liên quan đến dự thảo Luật Dự trữ quốc gia và Tờ trình về cơ chế, chính sách để thực hiện Nghị quyết 71, Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị.

Làm rõ định mức kinh tế – kỹ thuật nhập, xuất, bảo quản hàng dự trữ quốc gia

Liên quan đến dự án Luật Dự trữ quốc gia, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho rằng đây là nội dung rất quan trọng, bởi việc dự trữ hàng dự trữ quốc gia nhằm bảo đảm ứng phó với các tình huống cấp bách và những vấn đề phát sinh trong thực tiễn. Ngành Y tế là một trong những đơn vị trực tiếp triển khai thực hiện nhiệm vụ về hàng dự trữ quốc gia.

Đóng góp ý kiến cụ thể về kế hoạch dự trữ quốc gia quy định tại điểm d khoản 2 liên quan đến việc luân phiên đổi hàng dự trữ quốc gia trong kỳ dự trữ, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị làm rõ khái niệm "kỳ dự trữ" hoặc giao Chính phủ quy định, bởi dự thảo hiện chưa nêu rõ.

Theo Bộ trưởng, nhiều loại hàng hóa có kỳ dự trữ khác nhau, ví dụ như gạo có kỳ dự trữ ngắn hơn, còn máy móc, trang thiết bị thì tùy thuộc điều kiện, chủng loại, có thể là 5 năm hoặc 10 năm. Do đó, cần có giải thích hoặc quy định cụ thể để bảo đảm quá trình triển khai không bị "vướng".

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại phiên thảo luận Tổ sáng 17/11. Ảnh: Như Ý

Ngoài ra, tại Điều 23 quy định Bộ trưởng ban hành quy định về bảo quản hàng dự trữ quốc gia và định mức kinh tế – kỹ thuật nhập, xuất, bảo quản hàng dự trữ quốc gia theo lĩnh vực được phân công quản lý, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị làm rõ định mức kinh tế – kỹ thuật nhập, xuất, bảo quản hàng dự trữ quốc gia là gì.

Một vấn đề nữa được Bộ trưởng Đào Hồng Lan nêu là nhiều trường hợp không thể ban hành định mức kinh tế – kỹ thuật mà chỉ có thể ban hành định mức về số lượng. Ví dụ như đối với thiết bị y tế đã có tiêu chuẩn của nhà sản xuất và các quy định liên quan về tiêu chí, quy chuẩn.

Đưa nội dung đào tạo đặc thù vào Luật Giáo dục

Phát biểu liên quan đến cơ chế, chính sách để thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng Đào Hồng Lan thông tin, đối với quy định về vấn đề đặc thù cho phép các cơ sở giáo dục không cần xin ý kiến hoặc được tự quyết khi tổ chức hội thảo, ngành Y tế cũng có đặc thù tương tự.

Theo Bộ trưởng, trong ngành Y tế, hội thảo thuộc thẩm quyền của Thủ tướng phải gửi trước 40 ngày; thẩm quyền của Bộ phải gửi trước 30 ngày. Trong khi đó, năm 2024, ngành có tới 1.800 hội nghị, hội thảo có yếu tố quốc tế; các bệnh viện khi tổ chức hội thảo chuyên môn, mời chuyên gia cũng phải tuân thủ quy trình này. Bộ trưởng cho rằng các quy định như vậy gây nhiều "vướng mắc".

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh: Như Ý

Liên quan đến vấn đề đào tạo đặc thù, Tư lệnh ngành Y tế cho biết Tờ trình có đề cập nội dung đào tạo đặc thù đối với lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình báo cáo triển khai các cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 72 về chăm sóc sức khỏe, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kết luận nội dung này cần được đưa vào Luật Giáo dục và Luật Giáo dục đại học đang sửa đổi, nhằm bảo đảm tính ổn định và lâu dài của chính sách. Bộ trưởng khẳng định quan điểm của Bộ là tiếp thu theo hướng đưa nội dung này vào Luật Giáo dục.

Đối với dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về các cơ chế, chính sách để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 09/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, Bộ trưởng cho hay trong quá trình thảo luận KT-XH, các đại biểu có nêu vấn đề bảo vệ cán bộ, nhân viên y tế và đề nghị xem xét đưa nội dung này vào Nghị quyết của kỳ họp. Tuy nhiên, Nghị quyết của kỳ họp chỉ mang tính ngắn hạn, nên Bộ Y tế đề xuất tổng hợp nội dung này để đưa vào Nghị quyết về cơ chế đặc thù liên quan đến chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Dự thảo Nghị quyết của phiên họp trước đó cũng chưa bổ sung nội dung này, vì vậy Bộ rất mong nhận được sự ủng hộ của các đại biểu.

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã trao đổi, làm rõ ý kiến của một số ĐBQH liên quan đến hỗ trợ chính sách BHYT cho người cao tuổi, các đối tượng chính sách; chế độ tiền lương, phụ cấp ưu đãi đối với nhân viên y tế; và vấn đề ưu tiên sắp xếp trụ sở dôi dư cho giáo dục, y tế sau sắp xếp.

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)


Thăm dò ý kiến