HOẠT ĐỘNG CỦA LÃNH ĐẠO BỘ

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đồng chủ trì Hội nghị lần thứ 30 Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động Hiến máu tình nguyện

Thứ Bẩy, ngày 06/12/2025 04:44

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Bộ Chỉ số an ninh, an toàn Quốc gia về Y tế đúng hướng, toàn diện và khoa học

Thứ Bẩy, ngày 06/12/2025 04:39

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Bệnh viện Đông Đô cần huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực phát triển y tế theo Nghị quyết 72-NQ/TW

Thứ Bẩy, ngày 06/12/2025 04:28

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương: Xoá bỏ rào cản tiếp cận của người khuyết tật, xây dựng môi trường sống nhân ái, không kỳ thị

Thứ Sáu, ngày 05/12/2025 06:19

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương: Chuyển hướng tiếp cận nhân văn hơn trong phòng, chống mại dâm

Thứ Sáu, ngày 05/12/2025 03:24

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Tuyên truyền viên Dân số góp phần quan trọng nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về dân số trong tình hình mới

Thứ Năm, ngày 04/12/2025 09:08

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào

Thứ Năm, ngày 04/12/2025 08:43

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Hoàn chỉnh hồ sơ trình bổ sung Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Thứ Năm, ngày 04/12/2025 08:26

Tổng Bí thư Tô Lâm: Chuyển tư duy chăm sóc y tế cho người khuyết tật sang cách tiếp cận xã hội hòa nhập

Thứ Tư, ngày 03/12/2025 16:55

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Nhiều chính sách đột phá trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Tư, ngày 03/12/2025 03:20

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ và phát huy quyền của người khuyết tật

Thứ Tư, ngày 02/12/2025 23:57

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn gặp song phương và trao đổi về tình hình hợp tác y tế giữa hai nước với Thứ trưởng Bộ Y tế Lào nhân chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 15:09

Dấu ấn hợp tác y tế Việt Nam – Mexico trong chặng đường 50 năm hữu nghị

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 14:57

Bộ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu làm rõ và tiếp thu ý kiến đại biểu để hoàn thiện các chính sách y tế

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 08:02

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm, động viên và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bão, lũ tại tỉnh Đắk Lắk

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 07:46

Bộ Y tế xây dựng đề án miễn viện phí, đa dạng gói BHYT và chính sách cho nhân viên y tế

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 06:02

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà: Chủ trương từng bước miễn viện phí tăng công bằng trong tiếp cận y tế, giảm nguy cơ người dân bỏ điều trị

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 03:54

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức chủ trì làm việc với Tổ Công tác liên ngành Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Thứ Ba, ngày 02/12/2025 03:49

Ông Nguyễn Lương Tâm là Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Thứ Ba, ngày 01/12/2025 23:52

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trao Quyết định công tác cán bộ tại Bệnh viện E

Thứ Hai, ngày 01/12/2025 11:00

Xuất bản thông tin Xuất bản thông tin

Bệnh nhân hôn mê sâu được cứu sống nhờ mổ sọ não tại chỗ

25/03/2025 | 16:12 PM

 | 

Một bệnh nhân nữ 36 tuổi, trú tại Hà Nội, đã được cứu sống ngoạn mục sau khi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn – dấu hiệu điển hình của tụt kẹt não cấp tính. Ca bệnh được xử trí khẩn cấp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị Cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh và Phẫu thuật sọ não.

Trước tình trạng nguy kịch, bệnh nhân lập tức được đặt ống nội khí quản để bảo vệ đường thở.

Diễn tiến bệnh lý bất ngờ

Theo thông tin từ gia đình, bệnh nhân có uống rượu vào buổi trưa và tự lái xe về nhà. Tối cùng ngày, chị đi ngủ như bình thường. Tuy nhiên, đến sáng hôm sau, người thân phát hiện trong phòng có nhiều bãi nôn và bệnh nhân không còn phản ứng. Khi được đưa đến viện, chị đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Diễn tiến bệnh lý âm thầm trong đêm khiến gia đình không thể lường trước mức độ nghiêm trọng của tình trạng.

Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân được đánh giá theo thang điểm hôn mê Glasgow chỉ còn 8 điểm – cho thấy ý thức suy giảm nghiêm trọng. Đồng tử hai bên giãn đến 2,5mm, phản xạ ánh sáng yếu – dấu hiệu tổn thương thần kinh trung ương và tăng áp lực nội sọ nặng. Trước tình trạng nguy kịch, bệnh nhân lập tức được đặt ống nội khí quản để bảo vệ đường thở, dùng thuốc chống phù não và chuyển đi chụp CT sọ não khẩn cấp.

Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy một khối máu tụ lớn tại vùng thái dương phải, lan rộng đến bao chẩm, kích thước lên tới 6,8 x 8cm. Đặc biệt, đường giữa não bị đẩy lệch gần 1cm – một dấu hiệu "báo động đỏ" cho thấy tụt kẹt não đang tiến triển nhanh chóng. Đây là tình huống mà từng phút trôi qua đều có thể dẫn tới tổn thương não không hồi phục hoặc tử vong nếu không can thiệp kịp thời.

Nhờ phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Phẫu thuật kịp thời – quyết định sinh tử

Ngay trong đêm, ê-kíp phẫu thuật sọ não của bệnh viện được huy động, do BSCKII. Tạ Việt Phương trực tiếp chỉ đạo. Bệnh nhân được mở sọ giải áp, lấy toàn bộ khối máu tụ, cầm máu kỹ và khâu phục hồi các lớp mô. Nhờ phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

BSCKII. Tạ Việt Phương chia sẻ: “Đây là một ca xuất huyết não do vỡ động mạch não trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, béo phì. Nếu không được phẫu thuật ngay hoặc quá trình vận chuyển không đảm bảo, tụt kẹt não có thể xảy ra trên đường và dẫn đến tử vong. Việc có thể mổ sọ não ngay tại chỗ đã góp phần quyết định cứu sống bệnh nhân”.

Ngoài tình trạng tổn thương cấp tính, thể trạng béo phì của bệnh nhân (nặng hơn 100kg) cũng là một yếu tố nguy cơ lớn đối với các bệnh lý mạch máu não. Trường hợp này là lời cảnh tỉnh về sự chủ quan trong chăm sóc sức khỏe, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao như thừa cân, sử dụng rượu bia thường xuyên, tăng huyết áp hoặc có bệnh lý chuyển hóa.

Bệnh nhân được chăm sóc tại bệnh viện.

BSCKII. Tạ Việt Phương khuyến cáo: “Người dân không nên chủ quan khi xuất hiện các dấu hiệu thần kinh như đau đầu đột ngột, chóng mặt, buồn nôn, yếu nửa người, nói khó, nhìn mờ… Khi có những biểu hiện này, cần đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được thăm khám, chẩn đoán và chuyển tuyến chuyên khoa nếu cần thiết.”

Ca bệnh này một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của xử trí cấp cứu ban đầu và sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa. Đây không chỉ là một thành công y khoa, mà còn là lời cảnh báo đến cộng đồng về việc chủ động chăm sóc sức khỏe và không xem nhẹ bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của cơ thể.

Phòng Truyền thông Y tế


Thăm dò ý kiến